Nhu cầu rau quả sạch đang tăng cao trên thị trường tết, giúp nông dân trên địa bàn tỉnh có vụ sản xuất chính khả quan. Ngành nông nghiệp và các địa phương đang khuyến khích canh tác rau quả sạch.
Hiệu quả sản xuất sạch
Những ngày này, gia đình bà Dương Thị Tài (thôn Bích An, xã Tam Xuân 1, Núi Thành) tất bật thu hoạch rau quả để cung ứng ra thị trường. Trên diện tích 5 sào đất, bà Tài canh tác các loại rau quả sạch như xà lách, húng, dền, bí đao, đậu cô ve... Mỗi ngày, trung bình bán cho tư thương 20kg rau quả, bà Tài thu lợi hơn 500 nghìn đồng.
“Tôi nỗ lực khôi phục các diện tích trồng rau quả bị tàn phá do mưa lụt dài ngày. Chúng tôi chỉ dùng phân hữu cơ để bón cho cây trồng, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Trồng rau quả sạch bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nên bán được giá” - bà Tài nói.
Chuỗi liên kết rau quả sạch hình thành trên địa bàn phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) đã cho thấy hiệu quả thiết thực. Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp xanh Trường Xuân đã phối hợp với hơn 20 nông hộ trên địa bàn canh tác rau quả theo phương thức VietGAP rồi thu mua, sơ chế bán cho các nhà hàng, khách sạn, trường học, cửa hàng rau quả sạch...
Ông Phạm Phú Ân - Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Trường Xuân nói: “Được chứng nhận rau VietGAP xanh, sạch, an toàn nên khách hàng đón nhận. Mỗi tháng cung ứng ra thị trường gần 300kg rau quả sạch, chúng tôi có nguồn thu khá. Liên kết sản xuất theo chuỗi cũng giúp người nông dân nâng cao lợi nhuận khi chúng tôi mua rau quả với giá cao”.
Ông Nguyễn Văn Nghìn - Chủ tịch Hội Nông dân phường Trường Xuân cho biết, sản xuất rau quả sạch đã trở thành xu hướng tất yếu trên địa bàn. Trước đây, ở các khối phố của phường Trường Xuân có nhiều vùng trồng rau quả sạch tự phát, nhỏ lẻ.
Nông dân tự sản xuất manh mún đem lại giá trị kinh tế không cao vì chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Được hỗ trợ của chính quyền địa phương và hội, đoàn thể, các HTX, tổ hợp tác đã thành lập, cùng với người nông dân tổ chức lại sản xuất, canh tác rau quả sạch nên ổn định đầu ra, nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị sản xuất. Tổ hợp tác rau quả sạch Trường Xuân hiện có 27 hộ nông dân cùng sản xuất ở khối phố 2 với nguồn thu nhập xấp xỉ 500 nghìn đồng/ngày/hộ.
Khuyến khích, hỗ trợ
Bà Nguyễn Thị Sương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) cho biết, diện tích rau quả các nông hộ đang canh tác trên địa bàn tỉnh hiện nay là 1.500ha, trong đó, nhiều diện tích rau quả sản xuất theo phương thức hữu cơ, VietGAP.
Nguồn cung rau quả sạch, an toàn từ địa bàn tỉnh dồi dào, đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân. Quảng Nam khuyến khích trồng rau quả sạch bằng nhiều cơ chế hỗ trợ như nghị quyết về kinh tế vườn, kinh tế trang trại; liên kết xây dựng chuỗi rau quả sạch; thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất rau quả sạch...
Để góp phần tăng tính cạnh tranh cho rau quả, nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, Quảng Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu theo hướng tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả.
Tại xã Tam Xuân 1, ông Mai Xuân Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã cho hay, trên địa bàn đã bước đầu hình thành các vùng trồng rau quả sạch với tổng diện tích 22ha thuộc các thôn Phú Đông, Bính Tân, Bích An.
“Chính quyền địa phương đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành xây dựng mô hình trồng bí đao, xà lách, rau cải... trong nhà lưới, áp dụng ở hộ gia đình bà Dương Thị Tài đã cho hiệu quả, đang nhân rộng. Các nông hộ trên địa bàn xã có thể đến tham quan và tận dụng hỗ trợ về vốn vay qua các ngân hàng để đầu tư canh tác rau quả sạch, đón đầu thị trường” - ông Vũ nói.
Ông Trần Út - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chia sẻ, ngành nông nghiệp đang tiếp tục tham mưu UBND tỉnh quy hoạch các vùng trồng rau quả an toàn, sạch theo phương thức hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP.
Ngành cũng phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền và tập huấn, phổ biến kiến thức về trồng rau quả sạch, nhất là xây dựng chuỗi liên kết để người dân, các HTX, tổ hợp tác tiếp cận áp dụng.
Để canh tác rau quả sạch hiệu quả, tiết kiệm, giảm chi phí, các chủ thể cần ứng dụng thành tựu khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao lợi nhuận đem lại. Theo ông Út, canh tác rau quả sạch có rất nhiều kênh phân phối, người sản xuất cần tăng quy mô, đón đầu thị trường.