(QNO) - Làng nghề làm bánh in đậu xanh An Lạc, xã Duy Thành (Duy Xuyên) đang tất bật sản xuất trong những ngày cuối năm để phục vụ tết cổ truyền dân tộc.
Nhân công đang in bánh. |
Những ngày này đến làng bánh in An Lạc sẽ được nghe những tiếng ầm ầm của máy xay bột, tiếng gõ lốc cốc của người thợ đổ bánh ra khỏi khuôn và đặc biệt là mùi thơm nức mũi của nếp mới, đậu xanh.
Bánh được đóng gói. |
Tại cơ cở bánh in Kim Yến (thôn An Lạc, xã Duy Thành), khoảng 5 nhân công đang tất bật làm bánh, sấy bánh và gói bánh. Chủ cơ sở cho biết mỗi ngày nơi đây có thể sản xuất hơn 100 bịch bánh với số lượng hơn 1.000 cái bánh các loại.
Mỗi bịch bánh hơn 20 cái được bán với giá 8.000 đồng. |
Cơ sở làm bánh in Kim Yến phục vụ cho các tiểu thương ở khắp nơi đến lấy sỉ để bán các thị trường Tam Kỳ, Đà Nẵng, Quảng Ngãi… Một bịch bánh in thành phẩm với hơn 20 cái được bán với giá 8.000 đồng.
Những chiếc bánh in bằng bột nếp có màu trắng rất bắt mắt. |
Hiện nay, làng nghề bánh in An Lạc có hơn 20 cơ sở sản xuất bánh in đậu xanh với hàng trăm lao động làm việc. Mỗi mùa tết, các cơ sở sản xuất từ 10 - 30 tấn bánh đậu xanh.
Tiểu thương đến lò lấy bánh in để phân phối ở các chợ tại TP.Đà Nẵng. |
Bánh in An Lạc có vị ngọt thanh của đường, thơm của nếp và đậu xanh, rất xốp. Bánh dùng để cúng tổ tiên, đãi khách dịp tết đến xuân về và là món quà không thể thiếu của người dân xứ Quảng tặng làm quà.
VÕ LÊ