Rừng phòng hộ Sông Tranh bị đốn hạ

THANH THẮNG 27/11/2019 10:47

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bắc Trà My xảy ra nhiều vụ phá rừng, các ngành chức năng địa phương đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên mới đây chúng tôi lại phát hiện nhiều cây gỗ lớn trong rừng phòng hộ Sông Tranh (xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My) bị đốn hạ không thương tiếc, gỗ được tập kết ra bìa rừng rồi mang đi tiêu thụ.

Cây gỗ lớn bị cưa hạ không thương tiếc. Ảnh: THANH THẮNG
Cây gỗ lớn bị cưa hạ không thương tiếc. Ảnh: THANH THẮNG

Qua theo dõi và nắm thông tin về tình hình khai thác gỗ trái phép ở khu vực rừng phòng hộ Sông Tranh tại thôn 1 (thôn 5 cũ, xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My), trưa 25.11, chúng tôi đã thâm nhập hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn tại khu vực trên.

Từ điểm Trường Mẫu giáo Trà Giác (thôn 1, xã Trà Giác), chúng tôi men theo đường mòn bên trái trường để vào rừng. Đi được khoảng chừng 1km, đến một rừng keo của người dân, chúng tôi phát hiện 16 phách gỗ dài khoảng 3m, rộng 40cm đang được tập kết dưới tán rừng keo, gỗ còn tươi và dấu cưa xẻ rất mới. Ngoài ra, tại khu vực này còn có 5 phách gỗ dài 5m, rộng 15cm đang được chuẩn bị vận chuyển, trong đó có 2/5 phách gỗ còn mắc nối trong dụng cụ trâu kéo.

 

Từ điểm tập kết gỗ này, tiếp tục men theo đường mòn đầy dấu chân trâu và dấu vết của việc kéo gỗ, từ bìa rừng phòng hộ, chúng tôi phát hiện dấu vết gỗ cưa còn mới, một số cây gỗ lớn bị cưa hạ, gỗ được xẻ mang đi chỉ trơ lại gốc. Từ đây có rất nhiều đường mòn có dấu trâu kéo đi sâu vào rừng.

Theo những con đường có dấu vết trâu kéo gỗ còn mới, chúng tôi tiếp tục phát hiện những cây gỗ có đường kính từ 40cm đến 1,2m đã bị cưa hạ, trong đó có một số cây nằm dưới đất nhưng chưa bị xẻ gỗ lấy đi. Nhiều nơi, mùn cưa nằm chất đống xen lẫn với phần lõi cây, bìa cây bỏ lại tại hiện trường. Chúng tôi nhẩm đếm có khoảng 30 cây gỗ bị đốn hạ.

Ông Phạm Xuân Bách - Chủ tịch UBND xã Trà Giác cho biết, tổng diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn xã hơn 15.000ha. Thời gian qua, địa phương phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh, 4 tổ cộng đồng quản lý bảo vệ rừng tiến hành tuần tra, bảo vệ rừng. Trong 2 năm 2018 - 2019, trên địa bàn xã Trà Giác có xảy ra một số vụ khai thác rừng nhưng chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, khi phát hiện địa phương tiến hành xử lý ngay. Những vụ phá rừng quy mô lớn không xảy ra trên địa bàn, và trên địa bàn không có xưởng cưa.

Khi chúng tôi đưa ra hình ảnh về hiện trường khai thác trái phép rừng tự nhiên trên, ông Bách cho biết, vị trí này thuộc rừng phòng hộ Sông Tranh (thôn 1, xã Trà Giác) và do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh làm chủ rừng, địa phương phối hợp quản lý.

Ông Hồ Tất Thiện - Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin đã tổ chức lực lượng kiểm tra hiện trường, đồng thời làm hồ sơ chuyển về Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My tiếp tục xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Rừng phòng hộ Sông Tranh bị đốn hạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO