Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dầu thực vật

TÂY BÌNH (Tổng hợp) 09/08/2014 14:56

Việc kiểm soát chất lượng dầu thực vật thành phẩm phù hợp với các quy định về chỉ tiêu an toàn thực phẩm trở nên cấp thiết trước thực trạng dầu bẩn tràn ngập thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bộ Công Thương đang dự thảo nội dung Thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dầu thực vật. Theo dự thảo, cơ sở sản xuất dầu thực vật phải đạt được điều kiện an toàn thực phẩm sau: Khu vực ép hạt và thu hồi dầu thô, nguyên liệu hạt có dầu dùng cho sản xuất dầu thực vật phải đảm bảo trong phạm vi vành đai bảo vệ để tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng lý, hóa của dầu thực vật (tạp chất, cát, đất đá, kim loại...). Nguyên liệu hạt có dầu dùng cho sản xuất dầu thực vật phải được kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, aflatoxin để đảm bảo rằng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, aflatoxin thuộc giới hạn cho phép theo quy định hiện hành.

Lo ngại chất lượng dầu thực vật không đảm bảo, người tiêu dùng quay về dầu ép thủ công. Ảnh: P. THẢO
Lo ngại chất lượng dầu thực vật không đảm bảo, người tiêu dùng quay về dầu ép thủ công. Ảnh: P. THẢO

Khu vực bảo quản nguyên liệu phải đảm bảo tránh nhiễm vi sinh vật khi bị ẩm, nước; xây xát vỏ hạt; xâm hại của côn trùng. Khu vực ép hạt thu hồi dầu thô phải đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi côn trùng, bụi bẩn, nhiễm chéo từ bã dầu (khô dầu). Khu vực loại bã và bảo quản bã dầu (khô dầu) được bố trí tách biệt với các khu vực khác, tránh ô nhiễm chéo (nấm mốc, aflatoxin…) từ bã thô vào dầu thô.

Bên cạnh đó, đối với khu vực tinh luyện dầu, khu vực chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất dầu thực vật phải đảm bảo trong phạm vi vành đai bảo vệ để tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng lý, hóa của dầu thực vật. Bên cạnh đó, phải kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong hạt có dầu dùng để sản xuất dầu thực vật. Phải kiểm soát được chất lượng dầu thực vật thành phẩm phù hợp với các quy định về chỉ tiêu an toàn thực phẩm của Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với dầu thực vật số TCVN 7597:2007. Có đủ hồ sơ và lưu trữ kết quả xét nghiệm bao bì đóng gói, nguyên liệu dùng để sản xuất dầu thực vật và dầu thực vật thành phẩm.

Theo dự thảo, cơ sở kinh doanh dầu thực vật phải đảm bảo các yêu cầu như: Khu vực trưng bày và bán sản phẩm phải thoáng mát, tránh ánh mặt trời trực tiếp. Nhiệt độ tại khu vực trưng bày và bán sản phẩm phải phù hợp với đặc tính của từng loại dầu thực vật.

Ngoài ra, quá trình vận chuyển dầu thực vật phải đảm bảo thiết bị, dụng cụ chứa đựng dầu thực vật tuân thủ các quy định tại Thông tư số 34/2011/TT-BYT ngày 30.8.2011 của Bộ Y tế ban hành các quy chuẩn quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Phải có nội quy quy định về chế độ bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển dầu thực vật…

TÂY BÌNH (Tổng hợp)

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dầu thực vật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO