3 điều cần làm giúp trẻ ngủ ngon và não bộ phát triển

V.THU (Theo dulich.petrotimes.vn) |

(QNO) - Nếu cha mẹ làm 3 điều này, có thể làm cho đứa trẻ cảm thấy tình yêu ấm áp từ cha mẹ, cảm giác an toàn và hạnh phúc của đứa trẻ tăng gấp đôi, cũng sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần tốt hơn.

 

Các chuyên gia chỉ ra rằng một giờ trước khi đi ngủ của trẻ em được gọi là "giờ vàng", cha mẹ có thể tăng cường tương tác với trẻ em trong thời gian này, có thể giúp trẻ em có giấc ngủ ngon cũng như giúp não bộ của trẻ phát triển toàn diện nhất.

Trò chuyện với trẻ em nhiều hơn

Cha mẹ thường có thói quen chơi với trẻ nhưng hiếm khi trò chuyện với trẻ, trước khi đi ngủ là một thời gian rất tốt để giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Đứa trẻ nằm trên giường thoải mái, không có sự quấy rầy bên ngoài, đứa trẻ sẽ tập trung hơn, sự đồng hành của cha mẹ làm giảm tâm trí phòng thủ của trẻ.

Nội dung cuộc trò chuyện không quan trọng bằng việc kích thích khả năng tư duy của trẻ. Cha mẹ hãy hỏi hoặc trò chuyện để trẻ suy nghĩ và diễn đạt bằng lời nói, hãy để trẻ làm quen với việc nói và diễn đạt bằng ngôn ngữ.

Khen ngợi đứa trẻ

Trước khi đi ngủ cha mẹ nên khen ngợi nhiều hơn, không chỉ trích trẻ. Trẻ em nhận được sự công nhận, khen ngợi từ cha mẹ, rất dễ dàng để cải thiện niềm tự hào của bản thân, lúc này trẻ sẽ âm thầm quyết tâm, hy vọng rằng ngày mai của trẻ là tốt hơn so với ngày hôm nay.

Đồng thời, khen ngợi trước khi đi ngủ, sẽ làm cho đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thức dậy vào ngày hôm sau, đứa trẻ cũng sẽ có tinh thần hơn, trái tim đầy sức mạnh.

Kể chuyện cho con trước khi đi ngủ

Kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ không chỉ giúp bé yêu của bạn ngủ ngon hơn mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cực kỳ thiết thực trong việc giáo dục trẻ nhỏ.

Đọc sách là cách tự nhiên giúp khơi dậy trí tưởng tượng của những đứa trẻ. Chúng ta càng đọc nhiều cho con nghe, con càng dễ hình dung những câu chuyện trong tâm trí. Sự rèn luyện liên tục của não bộ sẽ cải thiện khả năng tưởng tượng của trẻ. Giúp trẻ trở nên sáng tạo và cởi mở với những ý tưởng mới.