3 mẹo giúp giảm tác hại của việc ngồi nhiều

V.THU (Theo thanhnien.vn) |

(QNO) - Ngồi làm việc bàn giấy cả ngày có thể gây hại cho sức khỏe, tạo áp lực cho cơ và khớp. Tình trạng này khiến cơ thể suy yếu và ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện. May mắn là một số cách có thể giúp giảm tác hại của việc ngồi nhiều ảnh hưởng đến thể lực khi bạn tập thể dục.

Ngồi nhiều sẽ gây căng cứng lưng, vai và hông, từ đó ảnh hưởng đến thể lực khi tập luyện thể dục ẢNH: SHUTTERSTOCK
Ngồi nhiều sẽ gây căng cứng lưng, vai và hông, từ đó ảnh hưởng đến thể lực khi tập luyện thể dục.  ẢNH: SHUTTERSTOCK

Ngồi nhiều khiến cơ khớp đau mỏi cũng làm tăng nguy cơ chấn thương khi tập thể dục. Một số cách sẽ giúp giảm tác hại của việc ngồi nhiều, nhờ đó giúp duy trì khả năng vận động thể chất và giảm nguy cơ chấn thương, theo trang tin tức Insider (Mỹ).

Các bài tập hông và mông

Ngồi làm việc quá lâu sẽ gây căng và đau các khớp cơ thể, đặc biệt là các khớp quan trọng như lưng, hông và mông. Cảm giác đau mỏi này sẽ làm giảm hiệu suất khi tập luyện trong phòng gym, chạy bộ, quần vợt, võ thuật hay bất kỳ môn thể thao nào khác.

Cách để ngăn tác hại này là hãy hạn chế ngồi liên tục trong thời gian dài và cần thường xuyên vận động. Sau khi ngồi làm một thời gian thì hãy đứng dậy đi lại, thực hiện các động tác đơn giản như xoay hay gập hông, mông. Hãy biến điều này thành thói quen và thực hiện nhiều lần trong ngày. Đặc biệt, không nên để bóp (ví) ở túi quần sau khi ngồi vì sẽ chèn ép lên mông.

Khởi động kỹ trước khi tập

Dù chơi môn thể thao hoặc tập bài thể dục nào thì khởi động luôn là phần rất quan trọng, giúp làm nóng cơ thể và giảm nguy cơ chấn thương. Với những người ngồi làm việc cả ngày rồi chiều tối đến phòng gym thì họ cần khởi động kỹ các khớp hông, lưng và đầu gối.

Các khớp này khi được khởi động sẽ giảm được tác hại của tình trạng căng cứng do phải ngồi quá lâu trên bàn làm việc. Nhờ đó, hiệu suất tập luyện có thể ở mức tối ưu.

Kéo giãn cơ

Sau khi tập, đặc biệt là tập gym, mọi người cần dành thời gian 10 đến 15 phút để thực hiện các động tác kéo giãn cơ. Kéo giãn cơ giúp cơ thể thư giãn, giảm tình trạng căng cứng cơ bắp.

Vì cơ khi căng cứng sẽ bị bó chặt, gây thêm áp lực cho vùng lưng, vai khi đứng lên hay ngồi xuống. Kéo giãn cơ cũng giúp cải thiện lưu thông máu và đẩy nhanh quá trình hồi phục cơ. Những lợi ích này sẽ giúp hạn chế đau lưng, vai khi phải ngồi làm việc vào ngày hôm sau, theo Insider.