4 cách hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ

V.THU (Theo vov.vn) |

(QNO) - Một trong những cách hiệu quả nhất giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, ngăn ngừa bệnh tật chính là hệ vi khuẩn đường ruột.  

 
 
 

Cha mẹ nào có con nhỏ cũng đều trải qua cảm giác lo lắng khi trẻ bị bệnh đặc biệt là khi trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ con ở độ tuổi này thường bị cảm sốt vài lần trong năm, có nguy cơ nhiễm trùng tai, gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa và các bệnh vặt khác.

Dù rằng cha mẹ vẫn luôn làm mọi cách để trẻ tránh xa các tác nhân gây bệnh nhưng một trong những cách hiệu quả nhất giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, ngăn ngừa bệnh tật chính là hệ vi khuẩn đường ruột.  
 
 
 

Hệ khuẩn đường ruột là gì?

Hê vi khuẩn đường ruột là tập hợp khoảng hơn 100.000 tỉ vi khuẩn hay vi sinh vật tồn tại trong đường ruột. Ngoài một số hại khuẩn sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh đường ruột ở trẻ thì còn có rất nhiều lợi khuẩn, đóng vai trò phát triển và điều chỉnh hệ miễn dịch, đồng thời hỗ trợ phát triển sức khỏe đường tiêu hóa. Sự cân bằng tổng thể của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa tác động đến sức khỏe và khả năng miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh cho trẻ.

Các cách nuôi dưỡng hệ miễn dịch của trẻ

Một trong những điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm để giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch từ những giai đoạn đầu đời chính là bảo vệ sức khỏe tiêu hóa của trẻ. Dưới đây là 5 cách đơn giản mà cha mẹ có thể thực hiện:

Hiểu về HMOs.

Một trong những lý do khiến sữa mẹ tốt nhất và giàu dinh dưỡng nhất chính là vì trong sữa mẹ có HMOs, là loại kháng thể tự nhiên và độc đáo, là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ sau chất béo và carbohydrate. HMO sẽ kích thích các lợi khuẩn phát triển trong hệ tiêu hóa của trẻ, giúp phát triển hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa, là nền tảng để trẻ khỏe mạnh về thể chất.

Trong số hơn 100 loại HMO có trong sữa mẹ thì 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO là loại HMO phổ biến nhất. Các nghiên cứu chuyên sâu về 2’-FL HMO cho thấy loại HMO này có thể mang lại nhiều lợi ích về miễn dịch cho trẻ. Tuy nhiên, việc tiết HMO phụ thuộc nhiều và chủng tộc, điều kiện địa lý cũng như gen của mẹ. Với những mẹ có gen tiết HMO thì sữa mẹ sẽ có thành phần 2’-FL HMO chiếm đa số. Đối với những mẹ có gen tiết HMO thấp thì trong thành phần sữa mẹ sẽ có 3-fucosyllactose (3-FL) nổi trội nhằm đảm bảo trẻ nhận được nguồn dinh dưỡng tối ưu từ sữa mẹ.

Similac của Abbott là sữa công thức đầu tiên có bổ sung 5 HMOs bao gồm cả 2’-FL HMO và 3-FL HMO, đánh dấu một bước đột phá khi giúp sữa công thức tiến gần hơn đến tiêu chuẩn vàng của sữa mẹ. Đây được xem là một trong những phát kiến và đổi mới quan trọng của lĩnh vực dinh dưỡng nhi nhằm giúp trẻ em có được nền tảng dinh dưỡng tốt nhất để phát triển ngay từ giai đoạn đầu đời.

Lựa chọn nhiều trái cây và rau xanh cho trẻ

Trái cây và rau xanh chứa nhiều chất xơ cũng là thực phẩm quan trọng mà cha mẹ nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày cho trẻ. Cụ thể là chuối, dâu và măng tây rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy các lợi khuẩn đường ruột phát triển, hỗ trợ đề kháng, chống táo bón.

Trong công thức Similac cải tiến có thành phần Bifidobacterium Lactis BB-12® (BB-12®), là chủng lợi khuẩn phổ biến, cần thiết cho sức khỏe của bé, nhất là hỗ trợ miễn dịch, các vấn đề về sức khoẻ tiêu hoá cùng nhiều công dụng khác. Bifidobacteria được chứng minh là tương tác với các tế bào miễn dịch, hỗ trợ miễn dịch bẩm sinh và đáp ứng.

Cho trẻ chơi đùa ngoài trời

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ chơi đùa ngoài trời vì đó là cơ hội để trẻ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn có lợi đồng thời cũng là điều kiện để trẻ phát triển các giác quan và trí não. Cha mẹ không nhất thiết phải giữ con quá sạch sẽ, chỉ cần đảm bảo trẻ luôn rửa tay trước khi ăn, và khi trẻ bệnh.

Vận động nhiều hơn

Trẻ vận động khoảng 1 tiếng mỗi ngày sẽ giúp ích nhiều cho hệ tiêu hóa, đa dạng hóa các lợi khuẩn đường ruột của trẻ thông qua quá trình tiếp xúc với môi trường xung quanh và bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng.

Hệ tiêu hóa của trẻ không ngừng phát triển kể từ khi trẻ chào đời và những năm đầu đời rất quan trọng để trẻ gia tăng các lợi khuẩn đường ruột, giúp hỗ trợ miễn dịch tốt hơn. Bằng 4 bước đơn giản trên, cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm xây dựng hệ miễn dịch cho con thông qua một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, là nền tảng cho sự phát triển và sức khỏe trọn đời của trẻ.