4 cách rèn luyện tại nhà giúp đẩy lùi chứng giảm trí nhớ

V.THU (Theo thanhnien.vn) |

(QNO) - Giảm trí nhớ do tuổi tác là một trong những biểu hiện chính của chứng sa sút trí tuệ. Đây là căn bệnh thường ảnh hưởng đến người già. Dù chưa có cách trị khỏi nhưng một số phương pháp có thể giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

Viết bằng tay không thuận hay tính nhẩm khi làm toán sẽ giúp rèn luyện bộ não và ngăn nguy cơ mất trí nhớ ẢNH:SHUTTERSTOCK
Viết bằng tay không thuận hay tính nhẩm khi làm toán sẽ giúp rèn luyện bộ não và ngăn nguy cơ mất trí nhớ ẢNH:SHUTTERSTOCK

Sa sút trí tuệ là một trong những nguyên nhân phổ biến làm suy giảm trí nhớ ở người già. Đây là một nhóm bệnh khiến người mắc bị suy giảm trí nhớ và nhận thức, theo Daily Express (Anh).

Những bệnh sa sút trí tuệ được nhắc đến nhiều nhất là Alzheimer và Parkinson. Các triệu chứng sa sút trí tuệ thường gặp là suy giảm nhận thức, hay phiền muộn, lo âu, thay đổi tính cách và mất trí nhớ.

Khoa học vẫn chưa tìm ra phương thuốc giúp điều trị hiệu quả căn bệnh này. Tuy nhiên, một số phương pháp mà mọi người thực hiện tại nhà sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ và mất trí nhớ.

Viết bằng tay không thuận

Sự kết nối thần kinh ở bàn tay thuận sẽ tốt hơn so với bàn tay không thuận. Các chuyên gia cho rằng nếu chúng ta rèn luyện bàn tay không thuận bằng cách viết chữ thì sẽ tạo các kích thích thần kinh mới và thiết lập các kết nối thần kinh với não bộ. Chính các kết nối mới này sẽ giúp não tránh bị lão hóa quá nhanh.

Rèn luyện trí nhớ

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa mất trí nhớ là rèn luyện khả năng ghi nhớ thông tin. Cách phổ biến là hãy tính nhẩm các phép tính. Một cách khác là hãy thử ghi nhớ các cuộc trò chuyện và suy nghĩ thấu đáo các vấn đề trong cuộc sống.

Tìm kiếm sự kết nối khi cô đơn

Cô đơn là một trong những yếu tố góp phần gây nên trầm cảm và sa sút trí tuệ. Tìm kiếm sự kết nối với người thân, bạn bè và những người xung quanh sẽ giúp giảm cảm giác cô đơn, từ đó cải thiện tích cực đến trí nhớ và nhận thức.

Bên cạnh sự kết nối, người già hãy thường xuyên đi bộ. Đi bộ sẽ giúp giảm huyết áp, căng thẳng và kích thích tâm trí.

Giấc ngủ

Giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát triệu chứng sa sút trí tuệ. Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có thể dẫn đến tích tụ protein beta-amyloid trong não. Đây là một trong những đặc trưng của bệnh Alzheimer, theo Daily Express.