5 cách dễ dàng để điều chỉnh lượng đường trong máu cao vào mùa hè

V.THU (Theo plo.vn) |

(QNO) - Theo các bác sĩ, bệnh tiểu đường cũng gây ra sự dao động về lượng đường trong máu và đặc biệt là trong những tháng mùa hè nóng nực.

Thời tiết quá nóng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: Shutterstock.
Thời tiết quá nóng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: Shutterstock.

Thời tiết quá nóng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Theo các chuyên gia sức khỏe, nếu bạn là một người dùng insulin, bạn có thể có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường cao hơn trong những tháng mùa hè.

Theo các bác sĩ, bệnh tiểu đường làm tổn thương các dây thần kinh trong tuyến mồ hôi và thậm chí khiến bạn không thể đổ mồ hôi đúng cách. Nếu bạn phải làm việc ở ngoài trời với nhiệt độ cao, bạn có thể bị ốm, say nắng và kiệt sức.

Thậm chí, mất nước dẫn đến tăng lượng đường trong máu, dẫn đến đi tiểu thường xuyên, khiến nó trở thành một vòng luẩn quẩn. Bệnh nhân tiểu đường luôn được khuyên không nên ra ngoài khi nhiệt độ quá cao mà chưa chuẩn bị trước.

Dưới đây là một số cách quản lý lượng đường trong máu

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết các loại insulin đều chịu được nhiệt độ lên tới 93-95 độ độ F (tương đương 33-35 độ c), vì vậy bất kỳ nhiệt độ cao hơn nào cũng có thể làm thuốc nhanh chóng hết tác dụng. Khi thủy ngân bắt đầu tăng lên, thuốc bắt đầu giảm tác dụng.

Mọi người bị bệnh tiểu đường cần uống nhiều nước vào mùa hè.Ảnh: Shutterstock.
Mọi người bị bệnh tiểu đường cần uống nhiều nước vào mùa hè.Ảnh: Shutterstock.

Vì vậy các chuyên gia y tế khuyên những người bị bệnh tiểu đường nên:

Uống nhiều nước

Mọi người bị bệnh tiểu đường cần giữ nước. Tuy nhiên, vào mùa hè, những người có lượng đường trong máu cao nên uống nước đều đặn vì lượng nước trong cơ thể là rất quan trọng.

Các bác sĩ khuyên nên mang theo những chai nước nhỏ hoặc đồ uống bổ sung chất điện giải như nước chanh hoặc nước dừa trong túi nếu bạn đi bộ đường dài hoặc chơi thể thao ngoài trời.

Điều chỉnh insulin của bạn

Hãy liên lạc thường xuyên với bác sĩ của bạn để biết cần điều chỉnh bao nhiêu insulin khi trời bắt đầu nóng hơn. Bác sĩ cũng sẽ đề xuất số lượng hoạt động thể chất bạn có thể thực hiện dựa trên lượng insulin bạn dùng.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên

Vì nhiệt độ cao có thể khiến lượng đường trong máu dao động nhiều, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra thường xuyên nhất có thể.

Điều quan trọng là phải theo dõi trong vài giờ sau khi bạn kết thúc buổi tập luyện hoặc hoạt động thể chất khác trong ngày vì ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sẽ kéo dài hơn.

Luôn mang theo một số đồ ăn nhẹ ít calo

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, thì hãy nhớ luôn mang theo một số đồ ăn nhẹ ít calo có thể thay thế bữa ăn đồng thời giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu bị hạ thấp.

Tránh bị cháy nắng

Những người bị bệnh tiểu đường rất dễ bị cháy nắng vào mùa hè. Các tia cực tím có hại của mặt trời khiến cơ thể bạn căng thẳng và có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với ít nhất SPF-30 và đeo thiết bị bảo vệ mắt bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời.