Các mẹo phòng bệnh phổ biến vào mùa đông

V.THU (Theo vov.vn) |

(QNO) - Vào mùa đông, các vấn đề sức khỏe như cảm lạnh thông thường và đau khớp (đối với những người ở một độ tuổi nhất định) thường xảy ra.

Dưới đây là một số bệnh thường gặp theo mùa và cách phòng tránh chúng:
Dưới đây là một số bệnh thường gặp theo mùa và cách phòng tránh chúng:

Bà Kanchan Naikawadi, Giám đốc điều hành và chuyên gia chăm sóc sức khỏe dự phòng tại Indus Health Plus, cho biết, trong bối cảnh các trường hợp mắc COVID-19 vẫn đang gia tăng, mọi người nên thận trọng hơn và thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng  tránh COVID-19 cũng như các bệnh theo mùa vào mùa đông.

Cảm lạnh thông thường

Ngày ngắn hơn và đêm dài hơn trong mùa đông có nghĩa là lượng ánh sáng mặt trời tiếp xúc ít hơn và lượng vitamin D tự nhiên thấp hơn – loại vitamin giúp cung cấp năng lượng cho hệ thống miễn dịch. Điều này khiến chúng ta dễ bị lây nhiễm hơn. Virus cảm lạnh cũng lây truyền nhanh hơn trong thời tiết lạnh.

Cách phòng ngừa: Nên tăng cường chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên tập thể dục, giữ ấm cơ thể để giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm thông thường.

Viêm họng

Viêm họng là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Đây là một bệnh thường gặp do thời tiết lạnh ở trẻ em trong độ tuổi từ 5-15 tuổi.

Cách phòng ngừa: Uống nhiều nước ấm, giữ cơ thể đủ nước, rửa tay thường xuyên, súc miệng khi cảm thấy cổ họng hơi đau và nghỉ ngơi hợp lý.

Đau khớp

Đau khớp chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân viêm khớp. Nhiệt độ giảm đột ngột có thể gây đau khớp dẫn đến không thể cử động trong một số trường hợp.

Cách phòng ngừa: Mặc quần áo ấm và thường xuyên tập thể dục để giữ ấm cho cơ thể.

“Trong mùa đông, bạn có thể mất động lực để tập thể dục và giữ gìn sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch kém hơn. Tốt hơn hết là bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết”, bà Naikawadi cho hay.

Các biện pháp phòng ngừa khác

* Rửa tay thường xuyên: Đây là bước phòng bệnh phổ biến nhất. Để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng trong đại dịch, bạn phải luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa ít nhất 60% cồn để làm sạch tay trước và sau khi:

- Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng

- Chạm vào khẩu trang

- Ra vào nơi công cộng

- Chạm vào vật dụng hoặc bề mặt mà người khác có thể thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như tay nắm cửa, bàn, ống bơm xăng, xe đẩy hàng hoặc máy thu ngân,…

* Thêm vitamin C vào chế độ ăn uống của bạn: Loại vitamin này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại các triệu chứng của cảm lạnh, cúm và các bệnh mùa đông thông thường khác. Ngoài ra, hãy cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn uống những thực phẩm tốt nhất cho mùa đông để tránh xa bệnh cúm.

* Uống trà thảo mộc: Uống trà thảo mộc như trà hoa cúc hoặc hương nhu có thể thư giãn cơ thể và giúp bạn nghỉ ngơi tốt hơn.