Cảnh giác với đau mắt đỏ

V.THU (Theo daidoanket.vn) |

(QNO) - Theo BS Lưu Thị Quỳnh Anh - Phó trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Nhi trung ương), bệnh viêm kết mạc cấp hay thường gọi là đau mắt đỏ đang có dấu hiệu gia tăng. Gần đây, tại khoa Mắt của bệnh viện đã tiếp nhận gần 50 ca bị viêm kết mạc cấp. Trong có 10 - 20% trẻ gặp biến chứng nặng.

 

Bệnh viêm kết mạc cấp thường khởi phát từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 ngày sau khi người lành tiếp xúc với nguồn bệnh. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện bao gồm: Đỏ mắt (xung huyết kết mạc), kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ (có thể rỉ trắng, tiết tố dính nếu bệnh do virus, hoặc có thể rỉ xanh hoặc vàng nếu do bội nhiễm vi khuẩn). Ở trẻ nhỏ, bệnh có thể đi kèm triệu chứng viêm mũi, họng, viêm đường hô hấp, sốt…

Đặc biệt, ở trẻ em, bệnh có thể xuất hiện giả mạc (là một lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc gây chảy máu, làm bệnh lâu khỏi hoặc có thể gây tổn thương giác mạc), viêm giác mạc; một số ít trường hợp có thể bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực lâu dài của trẻ.

Bệnh đau mắt đỏ thường gây thành dịch. Nguyên nhân của dịch đau mắt đỏ thường do virus gây ra, trong đó có tới 80% là do Adenovirus; bên cạnh đó, có thể gặp do các nguyên nhân khác như: Virus Herpes, thủy đậu, Poxvirus… Trẻ có thể bị lây bệnh qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, miệng khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dụi tay vào mắt, sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh…

Sau khi bị lây nhiễm, tùy theo tác nhân gây bệnh và tình trạng sức khỏe của trẻ mà thời gian ủ bệnh và biểu hiện sẽ khác nhau. Bên cạnh dấu hiệu đỏ mắt, trẻ còn có triệu chứng như nhức mắt, chảy nước mắt nhiều, đóng ghèn, sợ ánh sáng, đau và rất khó chịu khi mở mắt, cảm giác như có vật lạ trong mắt. Đôi khi trẻ có tình trạng nhìn mờ hay giảm thị lực.

Mặc dù đau mắt đỏ thường giới hạn sau 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc và điều trị thích hợp, bệnh có thể diễn tiến trầm trọng hơn và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm kết mạc mãn tính, đau mắt hột, viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, giảm thị lực, mù mắt… Do đó, khi trẻ có các triệu chứng bệnh như: Đỏ mắt, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ ghèn cần đưa trẻ đến các cơ sở khám mắt để được điều trị và xử lý biến chứng kịp thời.

Để phòng tránh bệnh lây lan, bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ và trẻ cần thực hiện các biện pháp như: Hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay; Nếu bệnh nhân bị chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt nên sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh; sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt.

Người bị đau mắt đỏ cần sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như: Đồ dùng ăn uống, chậu, khăn rửa mặt, chăn, gối ngủ; đeo khẩu trang khi có các triệu chứng bệnh. Vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt; hạn chế cho trẻ tiếp xúc ở nơi đông người. Không sử dụng kính áp tròng khi đang bị viêm kết mạc.