Dây thìa canh có tác dụng gì?

V.THU (Theo vtc.vn) |

(QNO) - Dây thìa canh được phát hiện ở nước ta vào khoảng năm 2006, vậy dây thìa canh có tác dụng gì?

Dây thìa canh được phát hiện ở nước ta vào khoảng năm 2006.
Dây thìa canh được phát hiện ở nước ta vào khoảng năm 2006.

Dây thìa canh là loại cây thân leo xuất hiện chủ yếu ở miền Bắc nước ta, nó có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Hạ đường huyết

Đây là công dụng nổi bật và chiếm phần lớn các công trình nghiên cứu của dây thìa canh. Tác dụng này được công nhận sau khi thí nghiệm trên thỏ có đường huyết cao. Thí nghiệm cho thấy loại cây này có khả năng làm suy giảm hoạt tính của các enzym tân tạo đường, đồng thời giúp biến đổi thể trạng gan trong quá trình tăng đường huyết giúp hạ glucose hiệu quả.

Làm mất vị giác đắng và ngọt

Khi dùng dây thìa canh dưới dạng tươi, các hoạt chất peptide coumarin trong thảo dược này sẽ khiến lưỡi bị mất đi cảm giác đối với vị đắng và ngọt. Thời gian mất đi vị giác là từ 2-3 tiếng, sau đó tác dụng sẽ giảm dần.

Hạ lipid máu

Dịch chiết của dây thìa canh tác động lên lipid trong máu, giúp chuyển hóa và đào thải lipid rất nhanh, chống bệnh béo phì, giảm cân hiệu quả.

Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Ngoài công dụng chữa bệnh tiểu đường dây thìa canh còn nổi tiếng với vai trò làm giảm cholesterol và triglycerid trong huyết tương. Đồng thời giúp tăng sự đào thải của sterol trung tính và sterol acid qua phân.

Giải độc

Một số thành phần trong rễ dây thìa canh có khả năng giải độc cho cơ thể nhất là trường hợp bị rắn độc cắn.

Ngoài những công dụng trên, cây thìa canh còn được biết đến với những tác dụng như điều hòa miễn dịch, làm giảm quá trình hấp thu đường ở ruột, tăng men sử dụng đường ở mô và tăng sản xuất insulin, ổn định đường huyết và giúp làm giảm mỡ máu, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp quá trình giảm cân đạt hiệu quả như mong muốn.

Những lưu ý khi sẻ dụng dây thìa canh

Tuy là một loại thảo dược thiên nhiên nhưng bạn vẫn nên chú ý khi sử dụng dây thìa canh để phòng và chữa bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Một số trường hợp ít gặp như dị ứng hay có thể có phản ứng kháng thuốc cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Bên cạnh đó nên tìm hiểu các loại thuốc đang sử dụng có nguy cơ phản ứng lại với bài thuốc từ dây thìa canh hay không.

Dây thìa canh có nhiều công dụng với sức khỏe nên hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm hàng giả, bạn nên lựa chọn cơ sở mua thảo mộc uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn. 

Có thể thấy đây là một vị thuốc chữa bệnh tiểu đường hiệu quả và hỗ trợ phòng chống nhiều vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của mình, bạn vẫn nên hỏi ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi dùng dây thìa canh.