Điều gì xảy ra với cơ thể khi đột ngột bỏ cà phê?

V.THU (Theo giadinhonline.vn) |

(QNO) - Khi cơ thể phụ thuộc vào cà phê, việc loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn một cách đột ngột có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu.

 

Bạn nên giảm lượng cà phê uống hàng ngày dần dần và cho bản thân thời gian để thích nghi với những thay đổi.

Bỏ cà phê đột ngột dễ gây đau đầu

Nếu bạn đã từng thức dậy với một cơn đau đầu khủng khiếp, bạn có thể biết rằng một tách cà phê nóng, hàm lượng caffeine nặng có thể làm cho cơn đau này biến mất.

Điều này xảy ra bởi vì cà phê thu hẹp các mạch máu trong não của bạn. Khi bạn đột ngột quyết định loại bỏ cà phê khỏi chế độ ăn uống của mình, nó sẽ khiến các mạch máu mở ra, làm tăng lưu lượng máu lên não.

Cơ thể của bạn có thể phản ứng với sự thay đổi đột ngột của lưu lượng máu với những cơn đau đầu kéo dài trong khi não đang thích ứng với lưu lượng máu tăng lên.

 

Bạn có thể cảm thấy lo lắng hơn

Nghe có vẻ mâu thuẫn, bỏ cà phê thực sự có thể khiến bạn lo lắng hơn. Mặc dù caffeine có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn, nhưng cơ thể bạn sẽ trở nên phụ thuộc vào nó.

Cắt bỏ cà phê đột ngột có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng và căng thẳng. Và nếu bạn đã quen với việc uống một tách cà phê với đường hoặc xi-rô ngọt, bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng cai đường, điều này khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn nữa.

Bỏ cà phê đột ngột ảnh hưởng đến làn da

Lo lắng có thể khiến bạn đổ mồ hôi và tim đập nhanh hơn, đồng thời cũng không tốt cho làn da của bạn bởi vì nó kích hoạt sản xuất cortisol, còn được gọi là hormone căng thẳng, ảnh hưởng đến lỗ chân lông của da và khiến sản xuất dầu tăng lên.

Do đó, điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông, mụn đầu đen và da trông bóng nhờn. Căng thẳng và lo lắng là kẻ thù tồi tệ nhất của làn da, thậm chí chúng có thể khiến da bạn bị  lão hóa sớm.

 

Răng nhạy cảm hơn

Một trong những triệu chứng khó chịu nhất khi cai caffein là buồn nôn. Bụng khó chịu và buồn nôn có thể khiến bạn nôn nao, do đó có thể ảnh hưởng đến răng. Mặc dù uống cà phê thường xuyên dễ khiến răng ố vàng nhưng việc bỏ cà phê đột ngột cũng không tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nôn mửa có thể gây khô miệng và mòn răng, khiến răng nhạy cảm hơn và dễ bị sâu răng.

 

Bỏ cả phê đột ngột dễ gây chóng mặt

Một khi bạn quyết định bỏ cà phê một lần và mãi mãi, cơ thể bạn cần thời gian để thích nghi với những thay đổi này và có thể phản ứng bằng cảm giác chóng mặt. Cố gắng ngồi hoặc nằm xuống nếu bạn cảm thấy nặng đầu. Các triệu chứng này thường kéo dài đến 9 ngày, cơ thể bạn cần thời gian để làm quen với sự thay đổi.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khó tập trung hơn khi bỏ cà phê

Cà phê có thể cải thiện sự tập trung của bạn trước kỳ thi hoặc một ngày làm việc trọng đại. Caffeine làm tăng mức adrenaline, khiến huyết áp của bạn tăng lên và cũng kích thích não.

Một khi bạn quyết định sống không có caffeine, nó có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc tập trung lúc đầu, nhưng cuối cùng cơ thể bạn sẽ quen với hoạt động mà không có nó.