Một trong những vị thuốc hay nhất để kiểm soát lượng đường trong máu

V.THU (Theo thanhnien.vn) |

(QNO) - “Một loại thuốc trị tiểu đường có thể làm giảm lượng đường trong máu và cholesterol, bảo vệ mắt và thận, giảm đau, ngăn ngừa ung thư và cải thiện đời sống tình dục”. Đây là lời giới thiệu về nghệ của tạp chí dành cho người bệnh tiểu đường của Mỹ Diabetes Self-Management.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, nghệ có thể giúp giảm lượng đường trong máu, nhờ có thành phần mạnh mẽ là curcumin ẢNH:SHUTTERSTOCK
Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, nghệ có thể giúp giảm lượng đường trong máu, nhờ có thành phần mạnh mẽ là curcumin ẢNH:SHUTTERSTOCK

Đối với bệnh nhân bệnh nhân tiểu đường, kiểm soát đường huyết là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc kiểm soát tình trạng bệnh.

Mức độ cao nguy hiểm của đường trong máu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Rất may là có những cách đơn giản để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, và thực phẩm đóng vai trò khá quan trọng.

Và một trong những thành phần tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường nhờ khả năng hạ đường huyết mạnh mẽ chính là nghệ, theo nhật báo Anh Express.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, nghệ có thể giúp giảm lượng đường trong máu, nhờ có thành phần mạnh mẽ là curcumin.

Curcumin được các nghiên cứu chứng minh là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường và có hiệu quả kiểm soát lượng đường trong máu, theo Express.

Nghệ còn giúp bệnh nhân tiền tiểu đường đẩy lùi bệnh ẢNH:SHUTTERSTOCK
Nghệ còn giúp bệnh nhân tiền tiểu đường đẩy lùi bệnh.  ẢNH:SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu nói gì?

Một nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí y khoa Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, đã báo cáo rằng chất curcumin có thể giúp giảm mức đường huyết cao, cải thiện tình trạng kháng insulin và ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu thực hiện trên động vật, nhưng có 2 nghiên cứu ở người xác nhận lợi ích của nghệ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí hóa sinh Indian Journal of Clinical Biochemistry, cho thấy người bệnh tiểu đường dùng kèm 2 gram bột nghệ cùng với thuốc điều trị tiểu đường trong 4 tuần, đã giảm mức đường huyết và tình trạng viêm nhiễm, theo Express.

Nghiên cứu thứ 2, được công bố trên tạp chí y khoa Diabetes Care, nghiên cứu tác dụng của curcumin trong nghệ đối với bệnh nhân tiền tiểu đường.

Kết quả cho thấy, sau 9 tháng, trong nhóm tiêu thụ curcumin, không có người mắc tiền tiểu đường nào phát triển thành bệnh tiểu đường, theo Express.

Trong khi nhóm dùng giả dược có hơn 16% phát triển thành bệnh tiểu đường.

Điều này cho thấy nghệ không chỉ có lợi cho lượng đường trong máu mà giúp bệnh nhân tiền tiểu đường đẩy lùi bệnh.

Bên cạnh đó, curcumin còn ức chế hoạt động của các tế bào bạch cầu. Từ đó, có thể làm chậm nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường, trong đó chứng viêm đóng vai trò quan trọng.

Dựa trên các nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận: Chất curcumin có trong bột nghệ cho thấy “đặc tính chống tiểu đường, chống oxy hóa và chống viêm mạnh”.