Mùa hè và những căn bệnh thường gặp về mắt

V.THU (Theo saostar.vn) |

(QNO) - Đau mắt đỏ, lẹo mắt, đục tinh thể do tia cực tím là những bệnh ở mắt thường gặp vào mùa hè.

Lẹo mắt
Lẹo mắt

Mùa hè thời tiết nắng nóng, tia cực tím từ ánh sáng mắt trời tác động lớn dễ làm tổn thương các tế bào thị giác. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, các hoạt động chơi thể thao, bơi lội… tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus xâm nhập và gây bệnh.

Nguy cơ đục thủy tinh thể từ tia cực tím

Thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ mặt trời sẽ ảnh hưởng tới thủy tinh thể, dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể. Ngoài ra, việc phá hỏng các tế bào nội mô của võng mạc sẽ dẫn đến việc thoái hóa điểm vàng.

Giai đoạn sớm, bệnh có thể xuất hiện biểu hiện như mờ mắt, khó khăn khi lái xe vào ban đêm, cảm giác mắt như có màng che. Giai đoạn muộn có dấu hiệu rõ rệt hơn như màu sắc thủy tinh thể thay đổi, nhìn thấy chấm đen trước mặt, nhạy cảm hơn với ánh sáng, giảm nhận thức về màu sắc. Bệnh diễn tiến từ nhẹ đến nặng khiến người bệnh thường dễ bỏ qua, đến khi chuyển biến nặng mới đi khám.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ, còn gọi viêm kết mạc, là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu (lòng trắng). Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ một loại virus tên là Adeno hoặc dị ứng bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, thuốc, hóa chất… Các tác nhân từ môi trường như gió, nước mưa…

Người bị đau mắt đỏ thường có các triệu chứng như mắt đỏ, chảy nước mắt, cộm rát, mắt bị sưng, có gỉ. Một số trường hợp có thể bị sốt nhẹ, ho, đau họng. Cần phát hiện và điều trị kịp thời tránh những chuyển biến nguy hiểm sau đó.

Lẹo mắt

Lẹo mắt là tình trạng nhiễm khuẩn cục bộ gây sưng và phù lan tỏa quanh bờ mi mắt. Có hai loai lẹo mắt, đó là lẹo ngoài (mọc lẹo ở bờ của lông mi) và lẹo trong (mọc lẹo ở một trong các tuyến dầu nhỏ ở trong mí mắt). Người bị lẹo thường sưng đỏ vùng mi mắt, ấn thấy đau bờ mi, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác có dị vật ở mắt. Còn dấu hiệu chắp là sưng, đau, đỏ mắt, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi.

Lẹo là căn bệnh thường gặp nhưng cũng dễ tái đi tái lại nhiều lần. Người bệnh càng nên cẩn trọng trong cách điều trị, tuyệt đối không tự ý nặn mụn, tra thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ vì có thể gây tổn thương, để lại sẹo gây quặp mi.