Thuốc lá điện tử có hại gì?

V.THU (Theo congthuong.vn) |

(QNO) - Thuốc lá điện tử (vape) đang được giới trẻ sử dụng khá nhiều do nhiều yếu tố cả khách quan lẫn chủ quan. Vậy thuốc lá điện tử có hại không?

Ngày càng có nhiều người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử (Ảnh minh hoạ)
Ngày càng có nhiều người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử (Ảnh minh hoạ)

Thuốc lá điện tử sử dụng một thiết bị mô phỏng có chứa chất lỏng bên trong và dùng điện để đốt cháy chất lỏng đó. Chất lỏng sau khi được đốt cháy sẽ biến thành một luồng khói có hương thơm và có chứa nicotine để người sử dụng hít vào.

Thuốc lá điện tử xuất hiện tại Việt Nam hơn 10 năm trở lại đây nhưng có những lúc đã trở thành phong trào của giới trẻ vì họ cho rằng sử dụng loại thuốc lá này là sành điệu. Có thể sử dụng bất cứ lúc nào, ở mọi không gian và ít bị than phiền hơn loại thuốc lá truyền thống.

Một số người kinh doanh thuốc lá điện tử còn quảng bá rằng thuốc lá điện tử ít tác hại hơn vì không có nhiều khói, các chất nicotine đã được giảm đi qua hệ thống lọc.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất cứ loại thuốc lá nào có sử dụng nicotine thì đều gây hại như nhau, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, đặc biệt là giới trẻ. Do thuốc lá điện tử có nhiều hương vị nên rất hấp dẫn các bạn trẻ có tính tò mò.

Tổ chứ kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Mỹ (CDC) đã ước tính có khoảng 3,6 triệu học sinh cấp 2 và học sinh cấp 3 sử dụng thuốc lá điện tử vào năm 2018, tăng hơn 1 triệu người so với năm 2017. Và con số này tiếp tục tăng lên theo thời gian.

Nicotine có tác hại đối với dây thần kinh, dễ gây ra các chứng bệnh như nhịp tim nhanh, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp, chế biến dịch vị dạ dày,..đặc biệt có thể gây ung thư. Nicotine được xếp vào danh sách nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma túy như Heroin và Cocain.

Đối với giới trẻ, khi sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều Nicotine sẽ gặp nguy cơ rối loạn tâm trạng, giảm kiểm soát xung động và tác động tiêu cực đến các phần của não chịu trách nhiệm về ghi nhớ và học tập.

Dưới đây là một số tác hại cơ bản của thuốc lá điện tử mà giới trẻ nên biết:

Gây viêm phổi

Các hóa chất hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Một số chất phụ gia hương vị như diacetyl (trong bắp rang bơ) có thể an toàn khi dùng ở số lượng nhỏ nhưng sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi hít phải trong thời gian dài.

Ảnh hưởng não và thận

Chất lỏng trong thuốc lá điện tử khi được bay hơi bị nhiễm với kim loại nặng từ cuộn dây trong thiết bị điện tử sẽ tạo ra các hợp chất hóa học gây nguy hại cho cơ thể của bạn. Các kim loại độc hại như chì rất khó để cơ thể bạn xử lý nên sẽ dễ dàng tích tụ trong cơ thể khi bạn thường xuyên tiếp xúc với kim loại này.

Gây ra bệnh tim

Nicotine có trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và thậm chí là mắc bệnh về tim mạch. Trên thực tế, nghiên cứu còn cho thấy những người dùng thuốc lá điện tử có khả năng bị đau tim gần gấp đôi so với người không sử dụng.

Tăng nguy cơ chấn thương

Thuốc lá điện tử sử dụng pin lithium-ion để làm nóng cuộn dây và tạo ra hơi khói. Nếu pin bị hỏng sẽ làm cho thiết bị thuốc lá trở nên quá nóng, dễ bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ.

Hơi thở có mùi

Hơi được tạo ra bởi thuốc lá điện tử có chứa các hạt nhỏ có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng mô phổi khiến bạn dễ bị đau ngực hoặc gặp các vấn đề về hơi thở. Nếu bạn là người sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu thì hơi thở của bạn còn nặng mùi trầm trọng hơn nữa.