Vì sao không nên bật quạt chĩa thẳng vào người ban đêm?

V.THU (Theo doanhnghiepvn.vn) |

(QNO) - Một số người không thể ngủ nếu không bật quạt, nhưng nhớ đừng chĩa thẳng quạt vào người trong giấc ngủ đêm, nhất là những người hay bị dị ứng.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Dưới đây là một số lý do bạn nên hạn chế việc chĩa thẳng quạt vào người ban đêm khi ngủ.

Gây mất nước, khô miệng và mũi

Các nghiên cứu cho thấy, việc bật quạt có thể làm bay mồ hôi và lấy đi độ ẩm từ cơ thể khá nhanh, điều này dẫn đến tình trạng mất nước, gây khô miệng và đường mũi. Nếu bạn đang sống ở nơi thời tiết nắng nóng, khô hạn thì càng phải lưu ý đến điều này vì hậu quả này có thể xuất hiện nhanh hơn.

Nếu sử dụng quạt thường xuyên, hãy cố gắng nạp đủ nước cho cơ thể để bù đắp lại độ ẩm bị mất đi.

Làm tồi tệ hơn tình trạng dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng thì hãy hạn chế việc bật quạt khi ngủ, nhất là chĩa thẳng quạt vào người. Theo các nhà nghiên cứu, gió từ quạt có thể giúp lưu thông các phần tử gây dị ứng, làm tăng nguy cơ hen suyễn, khô mắt, dị ứng mắt và các loại dị ứng khác.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Gây ra chuột rút

Nhiệt độ vào ban đêm có xu hướng giảm nhanh, khiến bạn cảm thấy mát mẻ hoặc có thể bị lạnh nếu quạt thổi trực tiếp vào người liên tục. Việc tiếp xúc với nguồn lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút cơ bắp.

Mặt khác, vào những đêm nóng nực, quạt có thể thổi khí nóng vào người và làm tăng nhiệt độ cơ thể, dễ dẫn đến các tình trạng xấu liên quan đến nhiệt, cụ thể như buồn nôn hoặc đau đầu.

 

Làm mát cách nào thay thế?

hay vì chĩa thẳng quạt vào người khi ngủ, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau.

1. Mở cửa sổ

Một giải pháp đơn giản cho những đêm nóng nực là để cửa sổ mở vừa phải khi ngủ. Những cơn gió se lạnh vào giữa đêm hoặc gần sáng sẽ giúp không khí trong phòng mát mẻ hơn. Nếu sợ muỗi, bạn có thể mắc màn, lắp lưới hoặc màn chắn ở cửa sổ.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

2. Đặt khăn ướt hoặc xô nước gần giường

Để hạn chế tình trạng mất nước, hãy đặt một chiếc khăn ướt bên đầu giường hoặc đổ đầy nước vào xô và để cạnh gường ngủ. Cách này sẽ giúp tăng độ ẩm trong phòng ngủ của bạn một cách đáng kể.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

3. Để quạt quay theo hướng khác

Nếu bạn không thể ngủ mà không có quạt, hãy thử quay nó sang hướng khác. Bằng cách này, luồng gió sẽ không thổi trực tiếp vào người bạn. Bạn cũng có thể thử đặt quạt bên cửa sổ, bởi guồng quay của cánh quạt sẽ đón không khí bên ngoài và dẫn chúng vào phòng, liên tục giúp không khí trong phòng được luân chuyển.

Bạn cũng có thể sử dụng quạt trần thay cho quạt cây đứng, vì quạt trần phân bổ luồng gió rộng hơn, làm mát phòng ổn định hơn.