Xôn xao chuyện tách nhập

TRUNG VIỆT |

Sau khi có chủ trương của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030, ở một số địa phương đã râm ran câu chuyện tách nhập, với bao đồn đoán, lo toan. 

Chuyện càng nóng lên khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy có văn bản tạm dừng một số nội dung trong công tác cán bộ của hai huyện Nông Sơn và Hiệp Đức kể từ ngày 15/5/2023 để chuẩn bị sắp xếp lại.

Tách hay nhập, không hề chỉ là thay con dấu, đổi địa chỉ. Mọi chuyển động đều mang gương mặt người, bởi đang ăn ngon ngủ yên, công việc bình ổn, thế mà bây giờ nhấp nhỏm. Những người có chức vụ cao, có lẽ không lo nhiều về chuyện đi hay ở, nhưng công chức, viên chức bình thường, gia cảnh khốn khó, thì lo sốt vó.

Một người nói: “Nhà tôi con nhỏ, hàng ngày tôi phải chở đi học vì vợ đi làm xa. Hơn 10 năm đi làm, hai vợ chồng mới thu vén đủ đường dựng được căn nhà tránh nắng mưa, còn nợ một đống. Giờ nếu nhập về Hiệp Đức thì chắc chắn quá khổ, bởi vợ tôi không thể lo con, tôi phải đi làm cách xa nhà 40km. Hoặc tôi bỏ việc, hoặc xin về Quế Sơn”.

Đã có tình trạng cán bộ huyện xin về làm ở xã (nhưng không được), bởi có nhập huyện thì xã vẫn đứng yên, xuống xã cũng gần nhà. Rồi người ta bán nhà để tính đường sớm cho thuận.

Nhiều người nói nhập Nông Sơn vào Hiệp Đức hay vào đâu, cán bộ đương chức lẫn hưu trí và người dân, đa phần đều muốn về Quế Sơn, bởi khoảng cách chỉ 25km, đi lại dễ, mối quan hệ cũng gần gũi.

Nếu đi Hiệp Đức thì từ Trung Phước phải xuống Đông Phú mới chạy vòng lên. Còn đi từ Trung Phước lên Hiệp Hòa thì đường rất khó khăn, dù ngắn hơn, mùa mưa thường tắt đường. Nếu nhập về Quế Sơn thì thuận lợi hơn, bởi Nông Sơn tách từ Quế Sơn mà ra.

Nhưng vấn đề không đơn giản. Nhập Quế Sơn vào Nông Sơn, thì Hiệp Đức đi đâu, về đâu là câu hỏi lớn. Phương án nhập Nông Sơn vào Hiệp Đức, cán bộ và dân Nông Sơn cũng có ý kiến rằng trung tâm hành chính phải nằm ở Trung Phước, bởi Trung Phước quá thuận tiện cho kết nối vùng thấp. Nhưng có ý kiến ngược, bao năm thị trấn Tân An (Hiệp Đức) được đầu tư, phát triển mạnh mẽ hơn Trung Phước, thì lý do gì “đại bản doanh” ở Trung Phước?

Giải quyết cán bộ đi đâu, làm gì, đạt được sự đồng thuận cao trong dân hay không là chuyện không dễ. Nghe nói có phương án làm đường từ đèo Le lên Tân An chỉ có 8km, nếu vạch theo đường thẳng nhất, sẽ thuận lợi nhiều cho đi lại.

Nếu làm được, thì tâm tư cán bộ và nhân dân Nông Sơn cũng sẽ ổn phần nào! Nhưng vấn đề là đầu tư xây dựng giao thông không dễ, phải mất nhiều năm; chưa nói đến điều kiện thời tiết, công tác giải phóng mặt bằng vướng víu. Điểm thứ ba này đang là chuyện nhức nhối.

Thời gian không còn dài, mọi thứ phải giải quyết trong năm 2024. Xem ra, đây là chuyện cân não. Quyết định cuối cùng là của cơ quan chức năng để có phương án tối ưu nhất.

TAGS