Sửa đổi điều kiện công nhận và mức hỗ trợ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

CHÂU NỮ 25/11/2023 22:36

(QNO) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 28 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12 ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Về điều kiện, số lượng lựa chọn, công nhận người có uy tín, Quyết định 28 sửa đổi như sau:

Mỗi thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi hoặc thôn của xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi được lựa chọn, công nhận 1 người có uy tín.

Trường hợp thôn thành lập mới do sáp nhập các thôn kể từ ngày Quyết định số 28 có hiệu lực thi hành (ngày 15/1/2024), chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định số lượng người có uy tín được lựa chọn, công nhận nhưng không quá tổng số lượng thôn được sáp nhập.

Quyết định 28 quy định chế độ, chính sách hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần người có uy tín, như sau:

Thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, tết hoặc lễ hội truyền thống của các DTTS trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do địa phương lựa chọn. Mức chi tối đa trị giá 500 nghìn đồng/người/lần và không quá 2 lần/năm.

Người có uy tín ốm đau đi điều trị bệnh, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước được thăm hỏi, hỗ trợ không quá 1 lần/người/năm. Mức chi tối đa trị giá 3 triệu đồng/người/năm khi điều trị bệnh tại các cơ sở tuyến Trung ương và tương đương; 1,5 triệu đồng/người/năm khi điều trị tại các cơ sở tuyến tỉnh và tương đương; 800 nghìn đồng/người/năm khi điều trị tại cơ sở tuyến huyện và tương đương; 500 nghìn đồng/người/năm khi điều trị tại cơ sở tuyến xã và tương đương.

Thăm hỏi, hỗ trợ hộ gia đình người có uy tín gặp khó khăn đột xuất do sự cố, thiên tai, hỏa hoạn được chính quyền cấp xã nơi cư trú xác nhận. Mức chi tối đa trị giá 2 triệu đồng/hộ gia đình/năm.

Quyết định 28 bổ sung nội dung khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Dân tộc đi thăm, làm việc tại các địa phương: người có uy tín trên địa bàn được thăm hỏi, chúc mừng, tặng quà trị giá không quá 500 nghìn đồng/người/lần/năm; thăm hỏi, hỗ trợ trị giá không quá 2 triệu đồng/trường hợp/lần/năm khi người có uy tín ốm đau, chết hoặc hộ gia đình người có uy tín gặp rủi ro đột xuất do sự cố, thiên tai, hỏa hoạn.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Sửa đổi điều kiện công nhận và mức hỗ trợ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO