Tác giả - Tác phẩm

Tìm về âm hưởng dân ca

TRƯƠNG NGUYÊN NGÃ |

Đầu thập niên 1980, Nguyễn Quang Khánh là người đầu tiên vác đàn về Hội An biểu diễn những bản nhạc “hot” của các nghệ sĩ đương thời như “Hotel California” của Eagles, “Black Magic Woman”, “Samba Pa Ti”, “Oye Como Va” của Santana. Chơi tại ban nhạc Mành Trúc Hội An với La Vĩnh Thành, Nguyễn Văn Đức, Hồ Kiến Sự được một thời gian, anh dời ra Đà Nẵng sinh sống.

Nguyễn Văn Tuấn với xúc cảm quê nhà

ĐẶNG TRƯƠNG |

Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Truyền hình cáp Sông Thu chọn thơ, nhạc để cân bằng cuộc sống sau những bận rộn. Với anh, hát về mẹ và quê hương luôn mang lại xúc cảm đặc biệt.

Yêu thương trẻ theo cách "vô cùng tàn nhẫn"

THANH TUÂN |

(QNO) - Khác biệt với hệ tư tưởng truyền thống phương Đông, tự truyện của bà mẹ Do Thái Sara Imas trong "Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương" đã phá vỡ mọi quy chuẩn vốn không có ranh giới giữa tình thương và phương pháp giáo dục con cái trong mỗi gia đình.

“Người ăn chay” - khác biệt để tự do

NGUYỄN THỊ KIỀU TRANG |

(QNO) - Lối viết chuyên nghiệp, cách dùng nhiều thuật ngữ chuyên ngành buộc người đọc phải đọc lại “Người ăn chay” qua một lăng kính tương đối phức tạp, Lê Thị Kiều Trang thể hiện một cách tiếp cận khác để đem lại sự đa dạng khá thú vị cho cuộc thi "Cùng đọc sách."

Phượng ca – xứ Quảng hiền triết và thơ mộng của Vũ Đức Sao Biển

LÊ THỊ CẨM PHƯỢNG |

(QNO) - "Phượng ca" là tập tản văn của cố nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, nhà báo Vũ Đức Sao Biển xuất bản năm 2019 sau cơn bạo bệnh dài. Bạn đọc của ông tìm thấy những mảnh ghép đầy hoài niệm về thuở ấu thơ, tuổi học trò của nhạc sĩ ở quê nhà Quảng Nam.

Bài thơ về quê hương yêu dấu

LÝ ĐỢI |

Tiểu thuyết “The Mountains Sing” (tạm dịch: Những ngọn núi ngân vang) của nhà thơ - nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai bất ngờ được giải Nhì ở hạng mục hư cấu của Giải thưởng văn học Dayton vì hòa bình năm 2021. Đây là một giải thưởng danh tiếng, với vòng chung khảo gồm nhiều tên tuổi văn chương của thế giới.

Hành trình âm nhạc của Phan Văn Minh

BẢO ANH |

Tuyển tập ca khúc “Cả nhà thương nhau” (NXB Đà Nẵng 2021) của nhạc sĩ Phan Văn Minh vừa được phát hành, phác họa tương đối con đường âm nhạc của anh qua 136 ca khúc được chọn in. Nhưng đây lại chưa phải là con số cuối cùng, bởi gia tài âm nhạc của anh đến nay đã lên tới gần 600 ca khúc.

“Ngàn mặt trời rực rỡ” - Afghanistan đau thương và hy vọng

ĐẶNG VĂN QUANG (cựu học sinh chuyên Văn Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An) |

(QNO) - Mặc dù không theo đuổi sự nghiệp văn chương nhưng Đặng Văn Quang - cậu học trò ghi dấu ấn đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với điểm 10 môn Văn vẫn không ngừng đọc sách.

Tiến sĩ La Mai Thi Gia: "Truyện cười là nơi bộc lộ rõ ràng nhất tính cách Quảng"

LÝ ĐỢI |

Đô thị hóa đã nhanh, mà giải trí hình ảnh và mạng xã hội lại còn nhanh hơn, nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của văn học dân gian (VHDG). Với những tỉnh thành có lịch sử dài lâu và đa văn hóa như Quảng Nam, điều này có bị ảnh hưởng nhiều không? Tiến sĩ La Mai Thi Gia (Trưởng bộ môn Văn hóa dân gian, khoa Văn học, Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ về vấn đề này.

Lan man sách dịch, dịch sách

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Có một cuộc chơi kỳ thú trên “cánh đồng” chữ nghĩa, nơi những nhà dịch thuật tung hứng đẩy đưa để “gây nên từng trận gió cảo thơm” cho dịch phẩm, như ý Bùi Giáng thổ lộ trước một lần chuyển ngữ truyện của Gérard De Nerval.

Hồi ức “Hai quê hương”

VĂN BẢY |

Cuốn hồi ức “Hai quê hương” (NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh) của Nguyễn Xuân Thọ vốn có “gốc” từ những bài mà ông viết trên facebook cá nhân. Thế nhưng, vì những câu chuyện chân thực, văn phong sáng sủa và đủ hấp dẫn để các độc giả khích lệ ông tập hợp, chỉnh sửa thành sách.

Bóng dáng người Quảng từ “Cây chuối non đi giày xanh”

ĐỖ DUY HOÀNG |

(QNO) - Đỗ Duy Hoàng tốt nghiệp sư phạm Ngữ văn nhưng ra trường lại theo đuổi đam mê làm công tác Đoàn. Về lại quê hương Nông Sơn, vừa làm phong trào thanh niên vừa giữ đam mê đọc sách, công việc của Hoàng trở nên thi vị và ý nghĩa hơn khi cùng khích lệ nhiều bạn trẻ đến với sách.

Phạm Văn Hạng tạc tượng hai người bào chế vắc xin

TRẦN ĐỨC ANH SƠN |

Sáng cuối tuần tôi nhận điện thoại từ Đà Lạt của điêu khắc gia Phạm Văn Hạng. Sau khi hỏi thăm sức khỏe và tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, anh Hạng nói thêm: “Ông có biết chuyện về hai người phụ nữ đang cứu vớt nhân loại không?”. 

Phan Ngọc Minh - người nghe những tàn phai

TRƯƠNG VŨ QUỲNH |

Từ triển lãm đầu tiên “Ký ức phố xưa” năm 1994 đến nay, họa sĩ Phan Ngọc Minh đã đi một chặng đường dài gắn liền cảm xúc nhất quán của mình dành cho cái đẹp thuộc về những miền di sản. Giữa những ngày dịch giã quạnh hiu, trong xưởng vẽ ngổn ngang các bức tranh khổ lớn, Phan Ngọc Minh vẫn cặm cụi với cõi riêng mình. Anh đang chuẩn bị cho những chuyến đi lẻ loi như từng bao năm vẫn vậy…

Giai điệu của yêu thương

ĐẶNG TRƯƠNG |

Ca khúc “Sài Gòn ngày giãn cách” như là lời động viên, sẻ chia với người dân Sài Gòn, mong bà con sớm vượt qua đại dịch. Ca khúc này do nhạc sĩ Lê Xuân Bá - hội viên Chi hội Âm nhạc, Hội VH-NT Quảng Nam, phổ thơ của tác giả Nguyễn Đức Quốc - một người con đất Thăng Bình, đang sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh.

Những bí ẩn tuổi thơ trong “Mơ về phía chân trời”

ĐỖ NGUYỄN THIÊN QUỲNH (cựu học sinh lớp 12 chuyên Văn - Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông,Hội An) |

(QNO) - Sách, vốn chứa đựng nguồn năng lượng dồi dào sẽ giúp con người no đủ về tinh thần trong điều kiện rất có thể thiếu thốn về vật chất giữa những ngày tang thương vì dịch bệnh.

Những trang sách thấm đượm tình quê

BẢO ANH |

Từ những thôi thúc ở nơi sâu thẳm tâm hồn và tình quê máu thịt, những người cầm bút xứ Quảng đã viết rất nhiều về quê hương. Vẻ đẹp của đất và người xứ Quảng hiện ra tươi đẹp, gần gũi, ngọt lịm cảm xúc, nóng hổi hơi thở cuộc sống... trong từng trang sách.

Cố Nhà văn Vũ Hạnh: Một chiến sĩ văn hóa tận tụy

DUY HIỂN |

Tin nhà văn Vũ Hạnh qua đời khiến tôi hụt hẫng; tiếc nuối dâng lên trong lòng. Tôi chỉ là lớp hậu sinh, nhưng được một lần gặp ông thôi, ấn tượng vẫn đong đầy.

Giấy bút trong vòng dâu bể

HỨA XUYÊN HUỲNH |

(QNO) - Có những trang văn in sâu vào tâm trí người đọc, và khi nhắc nhớ đến những văn tài đã khuất, chúng ta không thể không có chút ngậm ngùi liên tưởng…

Vài kỷ niệm với thầy Vũ Hạnh

VÕ VĂN TRƯỜNG |

(QNO) - Trong câu chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng của mình, ông Lê Đức Dũng - nguyên Phó Bí thư huyện Tam Kỳ không quên nhắc lại những năm tháng quê hương dưới bóng giặc thù. Đặc biệt với ông Dũng cũng như lớp học trò học Trường cấp 2 Trần Dư ở Trường Xuân (Tam Kỳ) năm 1949 thì không ai có thể quên thầy Vũ Hạnh dạy bộ môn lịch sử Việt Nam. “Thầy Hạnh dạy rất hay và lôi cuốn. Thầy còn làm thơ để minh chứng lịch sử”. Ông Dũng tự nhận mình cùng nhiều học trò khác đã giác ngộ cách mạng qua những bài giảng của thầy Hạnh.