Tác giả - Tác phẩm

Góc phố ba người và ai nữa?

LÊ TRÂM |

Đọc “Góc phố ba người” của Nguyễn Mỹ Nữ (NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh, 2022), hình như không chỉ có “ba người” mà còn khá nhiều người nữa, tiềm ẩn đâu đó quanh ta…

Họa sĩ Võ Anh Vũ: Hội họa là một tín ngưỡng…

SONG ANH |

Vũ trở về quê nhà, mở lớp dạy vẽ mang tên “Cá Rô” cho người yêu hội họa. Anh vẫn chuyên tâm sáng tác và thậm chí còn lao động miệt mài hơn những ngày ở đô thị miền Nam… Vì Võ Anh Vũ nói, hội họa là một tín ngưỡng với mình. Dầu ở nơi chốn nào, những nét cọ rong ruổi cùng sắc màu là cách duy nhất để anh sống là mình. Và khác người…

Chờ đợi ở gương mặt văn trẻ đất Quảng

BẢO ANH |

Từ 17 đến 20.6, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Trong số khoảng 100 tác giả trẻ của cả nước được mời dự hội nghị, Quảng Nam có 3 người: Nguyễn Thị Cẩm Giang, Pơloong Plênh và Nguyễn Thị Vân.

Họa sĩ Nguyễn Thị Hoài Thương: “Con đường sáng tạo thì bao giờ cũng là tái bắt đầu”

HIỀN HÒA |

Từ ngày 12 đến 30.6 tại Green Palm gallery (49 Mạc Thị Bưởi, quận 1, TP.Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Hoài Thương cùng với đồng hương xứ Quảng là Vũ Anh và Nguyễn Quang Minh (quê Hải Dương) trưng bày triển lãm “Những khuôn mặt mới”, giới thiệu khoảng 30 tác phẩm. 

Đà Nẵng qua ảnh của Ông Văn Sinh

TRẦN TRUNG SÁNG |

Những bức ảnh Đà Nẵng xưa và nay được nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh thu vào ống kính, lưu giữ gần như trọn vẹn, là nguồn tư liệu quý giá trong hành trình đổi thay của thành phố...

Hoàng Thụy Anh và sự nghiêm cẩn trong phê bình

TỐNG PHƯỚC BẢO |

Tập tiểu luận và phê bình “Sự thật là đóa hoa lộng lẫy” của nhà thơ - nhà phê bình Hoàng Thụy Anh là tập sách thứ 8 của chị, được phát hành vào đầu tháng 5.2022. Vẫn là một Hoàng Thụy Anh rút hết lòng mình cho văn chương.

Ra mắt tập sách ảnh "Đà Nẵng - Ký ức và hiện tại"

TRẦN TRUNG SÁNG |

(QNO) - Sáng nay 10.6, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng phối hợp Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng ra mắt tập sách ảnh “Đà Nẵng - Ký ức và hiện tại” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh.

Người lính nơi "Cỏ cháy vùng biên"

NGUYỄN TAM MỸ |

Người lính viết lại câu chuyện của lính làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia tạo nên sức hút cho “Cỏ cháy vùng biên” - tập truyện ký, hồi ức chiến trường K. của Nguyễn Tuấn...

"Hành trình thanh xuân" - ca khúc hay về tuổi trẻ công an Quảng Nam

MỸ LINH |

(QNO) - Đây là ca khúc được Thiếu tá Ngô Hoàng Việt, Công an huyện Phước Sơn sáng tác, viết về đóng góp của tuổi trẻ Công an Quảng Nam trong những năm qua. Ca khúc vừa đạt giải Ba cuộc thi sáng tác biểu trưng và bài hát tuyên truyền Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Công an lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Bài học nào từ giai đoạn "phát triển thần kỳ" của Nhật Bản?

ANH QUÂN |

(QNO) - “Tôi viết cuốn sách Kinh tế Nhật Bản - giai đoạn phát triển thần kỳ 1955-1973 này để cung cấp một tham khảo cho những bàn luận về mục tiêu năm 2045. Những đặc điểm cơ bản về cơ cấu kinh tế của Việt Nam hiện nay như tỷ trọng của kinh tế cá thể, của doanh nghiệp nhỏ và vừa… rất giống với Nhật Bản vào giữa thập niên 1950, khi Nhật bắt đầu giai đoạn phát triển thần kỳ". 

Nguyễn Bá Hòa và niềm vui viết cho trẻ nhỏ

TÂY BÌNH |

Kể về hành trình viết cho trẻ nhỏ, nhà văn Nguyễn Bá Hòa bảo, mình không hề mất đi thứ gì, mà ngược lại lãi rất nhiều niềm vui. “Tôi không cố ép mình theo thời thế, bởi được làm chính mình là hạnh phúc” - ông nói.

Thế giới của yêu thương

KIM EM |

Cuộc sống là một chuỗi những ngày vui nếu chúng ta biết yêu thương, quan tâm đến nhau và cùng nắm tay vượt qua nỗi buồn - thông điệp mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã gửi gắm trọn vẹn trong tác phẩm mới nhất của mình - “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”.

Mây của trời hãy để gió mang đi

NGUYỄN THỊ DIỆU HIỀN |

Khi những ám ảnh kinh hoàng của đại dịch Covid-19 lắng xuống, tôi mới dám mở đọc “Phía tây thành phố” của bác sĩ Lê Minh Khôi. Lời của người từ “tuyến lửa”, hẳn sẽ nóng hổi tính thời sự. Nhưng 47 tản văn ngắn trong cuốn sách này còn hấp dẫn bởi đó là những thông điệp mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống.

Nhà văn Nguyễn Bảo: "Nơi tôi muốn đến nhất vẫn là Thượng Đức"

XUÂN HIỀN |

Trở lại Quảng Nam cùng đồng đội mới đây, nhà văn Nguyễn Bảo vẫn đằm sâu như những lần đi - về trước đó. Nhưng ký ức luôn trỗi dậy bởi từng câu chuyện kể của những người đồng hành trên chiến khu xưa.

Qua miền mây trắng

BẰNG VIỆT |

Nhà thơ Vạn Lộc thong dong tiễn bạn đời qua “Miền mây trắng” theo cách của riêng chị, mà không phải bất cứ ai cũng chạm đến chữ “ngộ” tưởng nhẹ bẫng mà mênh mông...

Ngược đường bay về phía nhớ thương...

BẢO ANH |

“Ngược đường bay/ làm cánh chim lẻ bạn/ Vẫy cuối trời. Một bóng dáng thu phai/ Ngược đường bay/ Khe khẽ khóc/ Ai hay!”. Trong hành trình “ngược” ấy, với nữ nhà thơ Phương Dung, thực ra là cả một nẻo về của nhớ thương...

Giải mã "chiêu trò" trong cuộc chiến thương hiệu

ANH QUÂN |

(QNO) - “Thực tế kinh doanh ở Việt Nam và một số quốc gia châu Á cho thấy, từ nhận thức về vai trò của thương hiệu đối với sự sống còn của doanh nghiệp không đầy đủ, chứ không phải là không biết, chúng ta sẽ thấy rất nhiều trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng”, tức là khi khả năng đánh mất uy tín thương hiệu là hiện thực rồi thì các ông chủ mới tá hỏa nhận ra rằng, lâu nay họ mải mê doanh số, đánh bóng hình ảnh, mở rộng thị phần mà quên không chăm sóc một tài sản vô hình (nhưng rất có giá trị) là thương hiệu”.

Thêm một góc nhìn về phố

HOÀNG THỤY ANH |

Đọc “Đi trong phố thu” (NXB Văn học, 2022), tập tản văn vừa xuất bản của Nguyễn Quang Hưng, tôi thấy có sự đi về giữa phố và quê. Chợt nhớ tập thơ “Nguyễn Quang Hưng 68” của anh cũng viết về phố và quê. Mới hay, sự dùng dằng phố - quê đã ăn sâu vào máu thịt, vào những con chữ của anh.

Tình văn nghệ qua trang sách

BẢO ANH |

Có những nhà thơ, ngay khi đã rời cõi tạm, vẫn kịp để lại cho đời những cuốn sách về một cõi tâm hồn mình. Đó là những cuốn sách cuối cùng của họ - cuối cùng nhưng không phải là kết thúc...

Đường xanh viễn xứ

LÂM BÌNH THÁI |

“Đường xanh viễn xứ” (NXB Hội Nhà văn - 2021) là tự truyện của Tô Giang, nhà báo ở một tỉnh bắc miền Trung, sang Úc du học nhưng đồng đô la Úc đã làm anh mờ mắt và rẽ sang hướng khác: Trồng cần sa và trở thành “dân chăn mèo” chuyên nghiệp. Tự truyện gồm 22 chương, mở đầu là “Những ngày ngơ ngác trên đất Úc” và cuối cùng là “Anh Hai và cái kết của dân chăn mèo”.