Nguyễn Đinh Khoa viết sách để trải lòng

LƯU ĐÌNH LONG |

“Trải lòng mình và xoa dịu người khác là lý do vì sao tôi bắt đầu viết và cho ra mắt “Độc hành”, “Để trở về một đứa trẻ” và hôm nay là “Con kiến xây”, Nguyễn Đinh Khoa cho biết tại buổi ra mắt cuốn sách thứ 3 của mình tại Đường Sách TP.HCM hồi cuối tháng 3/2023.

Nguyễn Đinh Khoa (trái) giao lưu với bạn đọc nhân dịp ra mắt cuốn “Con kiến xây” hôm 19/3.
Nguyễn Đinh Khoa (trái) giao lưu với bạn đọc nhân dịp ra mắt cuốn “Con kiến xây” hôm 19/3.

Kiến trúc sư viết văn

Nguyễn Đinh Khoa là cây bút trẻ, một kiến trúc sư. Độc giả biết đến anh qua truyện dài “Độc hành”, đã đoạt giải Văn học tuổi 20 lần 6, năm 2018. Năm 2021, anh ra mắt tản văn “Để trở về một đứa trẻ” (NXB Phụ nữ Việt Nam). Tản văn mới nhất của Nguyễn Đinh Khoa “Con kiến xây” vừa được NXB Kim Đồng ấn hành vào những ngày đầu năm 2023.

Trong “Con kiến xây”, Nguyễn Đinh Khoa đã kể các câu chuyện về nghề xây dựng, những kỷ niệm những ngày mới chập chững làm quen với gạch đá cho đến lúc đứng tên mình trên một dự án quy mô. Những mẩu chuyện nho nhỏ nhưng hữu ích, không chỉ là những câu chuyện về nghề, mà còn hé mở góc nhìn và trăn trở trong đời sống văn phòng.

Với kinh nghiệm làm ở những tập đoàn bất động sản lớn và chuyên nghiệp, những kiến thức mà Nguyễn Đinh Khoa chia sẻ trong “Con kiến xây” khiến người đọc thấy thú vị, đặc biệt là góc nhìn của người nước ngoài đối với người Việt Nam.

Với tản văn mới này, Nguyễn Đinh Khoa hướng về những độc giả trẻ, đặc biệt là các bạn chuẩn bị bước vào môi trường làm việc và trên con đường khẳng định mình.

Những mẩu chuyện mà Nguyễn Đinh Khoa chia sẻ không khái quát hết vấn đề tuổi trẻ gặp phải, nhưng lại là những vấn đề thầm lặng ít người nghĩ tới, những chuyện gây trăn trở, cùng các nỗ lực vượt qua định kiến cũng như khó khăn trong công việc để khiến mình trưởng thành hơn.

Nguyễn Đinh Khoa chia sẻ: “Bản lĩnh của một người không chỉ là đối diện khó khăn, mà còn cách mà chúng ta ứng xử trước mọi hoàn cảnh… Với suy nghĩ tích cực, kiên trì học hỏi, vững tin với những gì đã chọn, thì dù có rơi vào khó khăn nào, trái tim cũng dẫn dắt bạn và tôi đến thành quả tốt đẹp”.

Có thể nói, đề tài mà Nguyễn Đinh Khoa lựa chọn lần này rất mới mẻ. “Con kiến xây” có thể được coi là một trong số ít tản văn “hướng nghiệp” lôi cuốn người đọc từ những trang viết đầu tiên.

Nguyễn Đinh Khoa đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa lối viết sâu sắc và giọng văn tinh tế cùng những kiến thức của một người làm nghề lâu năm, sẽ khơi dậy nhiều tình cảm và đọng lại nhiều điều tích cực trong lòng người đọc.

Viết - một cách chữa lành tâm hồn

Nói về những ngày đầu viết lách, Nguyễn Đinh Khoa cho rằng những dòng văn đầu tiên, đặc biệt với người ghét đọc sách và không giỏi văn như anh, đều rất khó khăn để diễn đạt cho đúng câu từ.

“Vì vậy đừng quá chú trọng về ngữ pháp hay hình thức, hãy chỉ đơn giản là cầm bút lên và viết. Viết tất cả những gì xuất hiện trong đầu, trong tim, trong tâm hồn bạn, dù đó chỉ là những cụm từ ngắn gọn, thậm chí là những câu tối nghĩa… Hãy cứ viết điều mà bạn muốn” - anh Khoa nói.

Nhìn lại những tác phẩm trước của Nguyễn Đinh Khoa, có thể thấy đâu đó những trăn trở trên hành trình tìm kiếm chính mình trong cuộc sống, sự nghiệp và tình cảm… mà ở đó, nỗi buồn trên nhiều khía cạnh được bộc lộ nhiều hơn cả.

Chia sẻ cùng độc giả về điều này, Nguyễn Đinh Khoa nhận định, khi quyết định bắt tay vào viết, anh thường viết trong những khoảng thời gian mình cảm thấy cô đơn và bị tổn thương nhất. Lúc đó vì không biết chia sẻ với ai nên anh viết và “khi bắt đầu viết, tôi nghĩ đang hướng mình về phía ánh sáng để trở thành một người có ý nghĩa hơn”.

Theo Nguyễn Đinh Khoa, viết cũng là cách chữa lành tâm hồn hữu hiệu. “Khi viết nghĩa là bạn tâm sự với chính mình, được giãi bày những điều mà có thể chẳng tìm được một ai muốn lắng nghe nó ngay thời điểm đó, được nói ra những kìm nén thầm kín nhất mà chẳng phải lo sợ hay suy xét nó đúng hay sai. Và trên hết, viết ra là cách chúng ta giải tỏa những áp lực của “trái bom nổ chậm” trong lòng, tránh nó bộc phát thiếu tự chủ về sau” - Đinh Khoa bày tỏ.