Điều tra theo thư bạn đọc

Tám năm đòi quyền lợi 12m2 đất ở

NGUYỄN QUANG 31/05/2024 09:29

Bà Trần Thị Nhung (trú xã Tam Quang) đòi quyền lợi cho 12m2 đất ở của gia đình tại thôn Đông An (xã Tam Giang, Núi Thành) từ năm 2016 đến nay nhưng chưa thành.

ba-nhung.jpg
Bà Trần Thị Nhung bên khu đất bị chồng lấn 12m2. Ảnh: Q.VIỆT

Vụ việc đã rõ nhưng vẫn kéo dài

Sau khi phát hiện phần đất của gia đình ở thôn Đông An bị hộ liền kề là Trần Văn Trường sử dụng chồng lấn với diện tích 12m2, bà Trần Thị Nhung đã có đơn khiếu nại gửi UBND xã Tam Giang. Ngày 6/1/2016, UBND xã Tam Giang tổ chức hòa giải giữa bà Nhung với hộ ông Trần Văn Trường.

Tại buổi hòa giải, bà Nhung yêu cầu ông Trường trả lại 12m2 đất đã lấn chiếm của bà. Còn ông Trường cho rằng, ông xây dựng trên phần đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) là hợp pháp.

Theo biên bản ghi lại, tại buổi hòa giải, ông Phạm Văn Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang thời điểm đó cho biết, việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Trường đã bị chồng lấn lên phần đất của gia đình bà Nhung là 12m2.

Thời gian qua, UBND xã Tam Giang đã vận động ông Trường không xây dựng trên phần đất chồng lấn nhưng ông Trường bất chấp. Ông Trường vẫn giữ nguyên ý kiến là xây dựng hợp pháp nên UBND xã Tam Giang sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền căn cứ vào hồ sơ để giải quyết tranh chấp 12m2 đất.

Bà Trần Thị Nhung sau đó gửi đơn, đề nghị UBND huyện Núi Thành giải quyết tranh chấp 12m2 đất ở. Ngày 13/12/2016, UBND huyện Núi Thành có văn bản trả lời hộ bà Nhung, cho biết chính quyền huyện đã giao Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện thông báo đến hộ ông Trường về việc giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông có sai sót về 12m2 đất ở, yêu cầu ông Trường mang giấy CNQSDĐ đến Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện để đính chính.

Nếu trường hợp giấy CNQSDĐ của ông Trường đang thế chấp ở ngân hàng thì ông Trường phải thông báo cụ thể để ngành chức năng giải quyết.

Ngày 11/7/2017, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Núi Thành có báo cáo gửi Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua làm việc, ông Trường đã ký vào biên bản thống nhất giao lại phần đất chồng lấn 12m2 cho hộ bà Nhung, nhưng giấy CNQSDĐ ông đã thế chấp ở ngân hàng không thể giao lại để đính chính.

Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Núi Thành sau đó tiếp tục có thông báo yêu cầu hộ ông Trường làm việc, nêu rõ thế chấp giấy CNQSDĐ ở ngân hàng nào nhưng ông Trường không thông tin.

Ngày 20/9/2018, hộ bà Nhung làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Núi Thành để đòi lại quyền lợi sử dụng 12m2 diện tích đất ở nêu trên. Từ đó đến nay, việc xét xử được TAND huyện Núi Thành hoãn nhiều lần.

Đơn khởi kiện đòi quyền lợi 12m2 đất ở của bà Trần Thị Nhung với ông Trần Văn Trường được TAND huyện Núi Thành giao Thẩm phán Nguyễn Thị Hoàng Trà và Thư ký Đặng Tư Thình xử lý.

Ông Thình cho biết, việc xét xử hoãn nhiều lần vì các nguyên do như bị đơn vắng mặt; người bảo vệ quyền lợi cho bị đơn xin hoãn phiên tòa; Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Núi Thành chưa chuyển phiếu xác nhận kết quả trích đo đất cho tòa… Thẩm phán Nguyễn Thị Hoàng Trà cho biết, vụ việc khởi kiện của bà Nhung sẽ được tòa xét xử vào ngày 6/6/2024.

Cần giải quyết thấu đáo

Ngày 16/10/2023, bà Trần Thị Nhung gửi đơn khiếu nại đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Núi Thành với nội dung TAND huyện Núi Thành “ngâm” hồ sơ nhiều năm, không thụ lý xét xử đơn khởi kiện của bà đối với ông Trường, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, xâm phạm đến quyền và lợi ích của bà.

Ngày 18/10/2023, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Núi Thành có văn bản trả lời bà Nhung, cho biết căn cứ vào Bộ Luật tố tụng dân sự, đơn khiếu nại trên của bà Nhung thuộc thẩm quyền của Chánh án TAND huyện Núi Thành. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Núi Thành đã chuyển đơn của bà Nhung đến Chánh án TAND huyện Núi Thành để thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nhung cho rằng chưa có thông báo hay nhận bất kỳ văn bản nào của Chánh án TAND huyện Núi Thành về giải quyết đơn khiếu nại nói trên.

Về điều này, Luật sư Lê Văn Lợi - Văn phòng Luật sư Quảng Đà (Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng) cho rằng, theo Điều 505 Bộ Luật tố tụng dân sự, thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu kể từ ngày Chánh án TAND huyện Núi Thành nhận đơn khiếu nại là 15 ngày. Chánh án TAND huyện Núi Thành không có văn bản trả lời đơn khiếu nại của bà Nhung vi phạm quy định của pháp luật.

Luật sư Lê Văn Lợi cho rằng, thứ nhất, Chánh án TAND huyện Núi Thành cần phải giải quyết ngay khiếu nại của bà Nhung đối với nội dung TAND huyện Núi Thành “ngâm” hồ sơ nhiều năm không xét xử đơn khởi kiện của bà đối với ông Trường. Thứ hai, TAND huyện Núi Thành cần phải khẩn trương xét xử dứt điểm việc tranh chấp đất ở 12m2 của bà Nhung với ông Trường.

“Các cơ quan của huyện Núi Thành đã khẳng định 12m2 đất tranh chấp thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà Nhung. Giấy CNQSDĐ huyện Núi Thành cấp cho ông Trường chồng lấn 12m2 vốn của bà Nhung thì phải đính chính, sửa lại theo quy định của pháp luật hiện hành” - luật sư Lê Văn Lợi nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Tám năm đòi quyền lợi 12m2 đất ở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO