Tài chính - Thị trường

Tăng cường công tác quản lý thuế

VĂN DŨNG 17/04/2024 09:53

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn số 1353 gửi 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý thuế thu nhập cá nhân.

Mục đích tránh tình trạng gian lận giảm số tiền thuế phải nộp của doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi cho người nộp thuế là cá nhân khi bị doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin cá nhân.

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua cơ quan thuế nhận được những phản ánh liên quan đến trường hợp DN sử dụng thông tin của cá nhân (Tên, MST, CCCD) để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế cho các cá nhân này.

Hành vi này, theo Tổng cục Thuế là vi phạm pháp luật về thuế, nhằm mục đích gian lận, giảm số tiền thuế phải nộp của doanh nghiệp. Đồng thời gây ảnh hưởng đến người nộp thuế (NNT) là cá nhân khi bị doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin cá nhân của họ.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này và không làm ảnh hưởng quyền lợi của NNT là cá nhân, Tổng cục Thuế chỉ đạo yêu cầu các Cục Thuế đẩy mạnh xử lý hồ sơ hoàn thuế TNCN, chú trọng công tác kiểm tra thuế TNCN trong quá trình triển khai công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo tới các doanh nghiệp về việc tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khống số lượng người lao động, hạch toán khống chi phí nhân công,... là hành vi vi phạm pháp luật về dân sự, hành chính và pháp luật hình sự. Doanh nghiệp kê khai khống sẽ bị lưu vết và cơ quan thuế sẽ theo dõi, xử lý theo quy định pháp luật thuế và liên quan (nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự).

Cùng với đó, thông tin tuyên truyền để người dân biết về lợi ích của việc rà soát, chuẩn hóa MST cá nhân theo CCCD/ CMND/Số định danh cá nhân; việc tra cứu thông tin NNT tại đường dẫn https://tracuunnt.gdt.gov.vn; cũng như lợi ích của việc sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử do cơ quan thuế cấp, cài đặt ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại thông minh để tra cứu thông tin về các nguồn thu nhập trên ứng dụng eTax Mobile nhằm đảm bảo kiểm soát đầy đủ, chính xác các nguồn thu nhập của bản thân.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng cho biết, đã triển khai nâng cấp các chức năng tổng hợp dữ liệu quyết toán, tra cứu quản lý nguồn thu nhập,... trên các ứng dụng TMS, eTax Mobile để hỗ trợ trong quá trình xử lý, giải quyết hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

Trường hợp cơ quan thuế nhận được phản ánh của NNT về việc doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập tự ý sử dụng thông tin của cá nhân (Tên, MST, số CCCD) để kê khai, tính chi phí khi xác định nghĩa vụ thuế TNDN trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế, cơ quan thuế kịp thời có biện pháp kiểm tra.

Đồng thời phối hợp với các cơ có liên quan để xác minh thông tin và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế theo đúng quy định pháp luật theo quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ hoặc theo quy định tại Điều 200 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Tăng cường công tác quản lý thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO