(QNO) - Liên quan đến việc tăng cường công tác vệ sinh phòng bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa vừa được Bộ Y tế khuyến cáo, vừa qua, UBND tỉnh cũng đã ban hành công văn gửi các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động xử lý ổ dịch; yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, tập trung vào bệnh tiêu chảy cấp nhằm phát hiện sớm, chủ động xử lý các ổ dịch không để bùng phát; thường xuyên kiểm tra chất lượng nước dùng cho ăn uống và sinh hoạt tại các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố; Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh sẵn sàng cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh tiêu chảy cấp, sắp xếp khu vực điều trị riêng, đảm bảo thực hiện tốt việc phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo tại các bệnh viện.
Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan triển khai ngay các biện pháp phòng bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp tại địa bàn; Sở Tài chính bố trí kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh và các chế độ, chính sách cho cán bộ y tế tham gia công tác phòng, chống dịch.
PHƯƠNG GIANG