(QNO) - Ngày 8/11, UBND tỉnh yêu cầu các sở: NN&PTNT, Y tế, KH&CN, Công Thương và các cơ quan, địa phương liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động tăng cường quản lý ghi nhãn thực phẩm có chứa thành phần biến đổi gene.
Trên cơ sở đó, các sở ngành, địa phương thông tin, báo cáo kết quả phát hiện, xử lý vi phạm về nguồn gốc, đối tượng nguyên liệu, vi phạm về ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gene (nếu có) theo quy định.
Trước đó, ngày 6/11, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trực thuộc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm thuộc phạm vi quản lý được phân cấp có khả năng sử dụng các nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gene (tập trung vào sản phẩm bắp, đậu nành như các sản phẩm lên men từ đậu nành, sản phẩm từ đậu nành, sản phẩm từ bắp…).
Đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về nguồn gốc, đối tượng nguyên liệu; vi phạm về ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gene theo quy định tại Nghị định số 69 ngày 21/6/2010 của Chính phủ về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gene, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gene.
Theo Thông tư liên tịch số 45 năm 2015 giữa Bộ NN&PTNT và Bộ KH&CN về ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gene, các sản phẩm biến đổi gene và các sản phẩm bao gói sản xuất từ sản phẩm biến đổi gene nhập khẩu đều phải ghi nhãn biến đổi gene theo hướng dẫn.
Được biết, thời gian qua, việc thiếu minh bạch sử dụng nguyên liệu và thực phẩm biến đổi gene xảy ra ở nhiều địa phương trong nước, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.