Tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

XUÂN HIỀN 07/11/2023 09:50

(QNO) - Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn vào sáng nay 7/11, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩmđể nghe báo cáo tình hình hoạt động thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu cần phải xây dựng quy chế của Ban Chỉ đạo để hoạt động hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Ảnh: X.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu xây dựng quy chế của Ban Chỉ đạo liên ngành để hoạt động hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: X.H

Năm 2023, tính đến tháng 10, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 504 người mắc.

Hai vụ việc nổi trội nhất là ngộ độc cá chép làm chua tại huyện Phước Sơn gây tử vong 1 người; vụ ngộ độc bánh mỳ Phượng ở Hội An làm 313 người mắc.

Sở Y tế nhận định, các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh thời gian qua phần lớn là do tập quán ăn uống của các hộ gia đình là tại các cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ và các vụ ngộ độc này đã được điều tra, xử lý kịp thời, đúng quy định...

Đảm bảo an toàn thực phẩm ở các bếp ăn học đường được đặt ra. Ảnh: X.H
Đảm bảo an toàn thực phẩm ở các bếp ăn trường học là yêu cầu được đặt ra. Ảnh: X.H

Về công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, trong 10 tháng của năm 2023, Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết đã xử lý 21 cơ sở với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 335 triệu đồng. 

Đối với vật tư nông nghiệp, Sở NN&PTNT đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 86 cơ sở và xử phạt 5 cơ sở với 34,5 triệu đồng. Ngoài ra, ngành nông nghiệp đã tổ chức kiểm tra 49 cơ sở và xử lý 8 cơ sở vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm với 29 triệu đồng.

Sở Công Thương đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức kiểm tra 45 cơ sở, phát hiện và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 cơ sở với tổng số tiền hơn 101,3 triệu đồng...

Yêu cầu tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm được đặt ra. Ảnh: X.H
Ngành chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm. Ảnh: X.H

Tại cuộc họp, đại diện các sở ngành nêu những khó khăn về kinh phí, nhân lực và đề nghị UBND tỉnh có chính sách tăng cường nguồn nhân lực, kinh phí cho các cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến tuyến xã...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ thị về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới.

Ông Trần Anh Tuấn đề nghị tăng cường công tác tham mưu các văn bản chỉ đạo, điều hành về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, công thương từ tỉnh đến huyện, xã cũng như thực hiện tốt các nội dung trong quy chế phối hợp giữa các sở, ngành trong công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn Quảng Nam.

Xử lý triệt để các điểm nóng về ATTP ở một số địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; tập trung trong dịp cao điểm sắp tới như Tết Nguyên đán, dịp lễ, hội và những sự kiện chính trị quan trọng...

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO