(QNO) - Theo nhận định của UBND tỉnh, nguyên nhân xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua do không đảm bảo vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm; chưa kiểm soát triệt để các hoạt động vận chuyển, giết mổ, chế biến và sử dụng gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu. Bên cạnh đó, dịch cúm gia cầm có nguy cơ ảnh hưởng đến Quảng Nam. Do đó, UBND tỉnh vừa chỉ đạo Sở Y tế, Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, phòng y tế, các phòng, ban liên quan, UBND xã, phường, thị trấn, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tổ chức tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.
Công văn của UBND tỉnh yêu rõ, tăng cường thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm. Lồng ghép nội dung thông tin, tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống có hiệu quả đối với cúm gia cầm A/H7N9, A/H5N6 và các loại cúm gia cầm khác cho cộng đồng.
Đặc biệt chú ý các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia cầm, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập trung, cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, trường mẫu giáo, trường mầm non theo phân cấp của các ngành tại địa phương. Phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và công khai các hành vi, các cơ sở và sản phẩm vi phạm theo quy định an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin, truyền thông.
PHÚC LÂM