Tạo nguồn để hỗ trợ nông dân

PHAN VINH 28/02/2019 16:52

(QNO) - Thời gian qua, nhiều hộ nông dân huyện Nông Sơn phấn khởi vì được trao sinh kế phát triển sản xuất. Để có nguồn vốn hỗ trợ, Hội Nông dân huyện đã thực hiện nhiều cách làm hay và thiết thực.

Trao “cần câu”

Thuộc diện hộ nghèo, những năm qua, ông Nguyễn Sắt (56 tuổi, thôn Trung An, xã Quế Trung) luôn trăn trở tìm cách làm ăn hiệu quả để ổn định cuộc sống. Trên mảnh đất 1.000m2, trước đây ông Sắt trồng cây ăn quả nhưng không đạt hiệu quả. Năm 2010, ông học hỏi nhiều người ở địa phương cách trồng keo với hy vọng sẽ thu được tiền lãi cao và chắc chắn đầu ra. Tuy nhiên, sau 5 năm, trừ tất cả tiền mua keo giống, thuê nhân công, ông chỉ lãi được vỏn vẹn... 2 triệu đồng.

Đầu năm 2016, ông Sắt được Hội Nông dân

huyện đưa đi học tại lớp tập huấn kỹ năng trồng tiêu do Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh (thuộc Hội Nông dân tỉnh) giảng dạy. Sau khi hoàn thành khóa học và được cấp chứng chỉ, ông còn được nhận hỗ trợ 100 gốc tiêu Tiên Phước, mỗi gốc trị giá khoảng 25 nghìn đồng.

“Nước tưới là điều kiện cần thiết nhất

để quyết định chất lượng hạt tiêu. Nếu thời tiết thuận lợi, 3 năm nữa một gốc tiêu sẽ thu hoạch được 5 - 7kg tiêu. Hiện nay, giá tiêu Tiên Phước khoảng 700 nghìn đồng/kg. Như vậy, ước tính tôi sẽ thu lãi được khoảng 350 - 500 triệu đồng. So với keo thì giống tiêu Tiên Phước này rất kinh tế, vậy nên tôi đang tập trung chăm sóc để vườn tiêu được phát triển tốt nhất” - ông Sắt chia sẻ.

Cũng thuộc diện hộ nghèo như ông Sắt,

anh Phan Cảnh Bông (36 tuổi, thôn Trung Yên, xã Sơn Viên) được đưa đi học tập lớp kỹ thuật nuôi gà theo quy mô trang trại. Sau đó, anh được Hội Nông dân huyện hỗ trợ 200 con gà giống để chăn nuôi trong chuồng trại. Đến nay, nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi khoa học, đàn gà của anh Bông đang phát triển ổn định và tăng dần về số lượng. Sắp tới anh sẽ xuất bán lứa đầu tiên để mở rộng chuồng trại, chăn nuôi với quy mô lớn hơn.

Vận động nhiều nguồn lực

Bắt đầu từ tháng 5.2015, Hôi Nông dân huyện Nông Sơn phát động cuộc vận động “Mua cây, con giống hỗ trợ nông dân sản xuất”. Thời gian qua, hội đã hỗ trợ 10 hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả các hộ trước khi nhận hỗ trợ đều được cử đi tập huấn ở các lớp kỹ thuật chăn nuôi do Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh giảng dạy. Hội kết hợp với địa phương, thành lập phương án sản xuất lâu dài, hiệu quả cho nông dân, từ đó lên phương án hỗ trợ. Con giống, vật nuôi được hỗ trợ chủ yếu như tiêu Tiêu Phước, chuối mốc cấy mô, bưởi trụ, heo, gà giống địa phương. Đã có nhiều hội viên nông nhân nhờ được hỗ trợ mà trở thành nông dân sản xuất giỏi, tiêu biểu như ông Võ Thanh An (thôn Tân Phong, xã Quế Lộc), bà Tạ Thị Bé (thôn Cẩm La, Quế Lâm)...

Một đêm văn nghệ gây quỹ được khoảng từ 15 - 20 triệu đồng. Ảnh: PHAN VINH
Một đêm văn nghệ gây quỹ được khoảng từ 15 - 20 triệu đồng. Ảnh: PHAN VINH

Để duy trì nguồn kinh phí hỗ trợ, Hội Nông dân Nông Sơn đã huy động từ những cá nhân, tập thể trong và ngoài địa phương. Linh động hơn, hội còn phối hợp với Trung tâm VH-TT huyện và chính quyền các xã tổ chức những đêm văn nghệ gây quỹ. Các tiết mục biểu diễn đều do các diễn viên không chuyên là hội viên nông dân trên toàn huyện thực hiện, chủ đề về cuộc sống bình dị, gần gũi với không gian quê kiểng nên đông đảo người dân địa phương hưởng ứng tham gia.

Ông Trần Nhượt - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nông Sơn nói: "Chúng tôi vận động gây quỹ trên nhiều phương diện khác nhau, từ các cá nhân, doanh nghiệp cho đến vận động trong toàn dân. Mục đích cuối cùng của cuộc vận động nhằm hỗ trợ sinh kế để người nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế. Sắp tới, ngoài việc tiếp tục nhân rộng phạm vi và đối tượng được nhận hỗ trợ, Hội Nông dân huyện sẽ tổ chức lễ tri ân, cảm ơn các cá nhân, tập thể đã hỗ trợ cho cuộc vận động trong thời gian qua".

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Tạo nguồn để hỗ trợ nông dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO