Lời nguyện cầu đầu năm 2022

ĐÌNH QUÂN |

Tôi tự giam mình trong căn nhà nhỏ vì dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng trở nên phức tạp và gần đây lại có thêm nhiều biến chủng mới lây lan rất nhanh, khiến cho cuộc sống bị đảo lộn và khó khăn.

Chúng ta đang sống chung với dịch bệnh, đói nghèo và chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào với những thế lực đầy tham vọng lăm le. Và từ trong quá trình toàn cầu hóa của hôm nay với những lợi ích to lớn về kinh tế, khoa học và kỹ thuật đã làm thay đổi bộ mặt của xã hội nhưng mang lại không ít hệ lụy.

Mới đây tại Glasgow (Scotland), Thủ tướng Johnson của nước Anh nhấn mạnh: “COP 26 thất bại thì nền văn minh sẽ sụp đổ như đế chế La Mã”. Chúng ta biết đế chế La Mã trước đây từng có một thời rất huy hoàng, bờ cõi mở rộng như vô tận thế mà vẫn không gìn giữ được.

Cùng quan điểm trên, theo bộ “Truyền đăng lục”, khi Bồ tát Mã Minh sinh ra cảm động đến tiếng kêu thương của bầy ngựa, Bồ tát khéo thuyết pháp khiến cho bầy ngựa nghe rồi rơi lệ cách đây khoảng gần hai nghìn năm, cũng là tiếng kêu của bầy ngựa của ngày hôm nay trên những cánh đồng hoang khắp thế giới.

Nó như lời cảnh báo rất trùng khớp. Hành tinh chúng ta sống hôm nay đang đối diện với tình trạng sa mạc hóa, môi trường bị tàn phá, nguồn nước ngọt thiếu hụt, nạn di dân mất kiểm soát, kể cả nguồn thực phẩm nhiễm bẩn đang đe dọa đến cuộc sống từng phút từng giờ…

Làm thế nào để giảm thiểu các vấn đề trên, tôi đề xuất một giải pháp là chúng ta nên giảm bớt lòng tham lam, ích kỷ, nhất là nâng lên cuộc sống tối giản để cùng hòa điệu vào thiên nhiên ngày một sâu sắc hơn.

Vậy sống như thế nào là tối giản để đạt hiệu ứng nhất. Ví dụ, như sự tối giản khu biệt trong một không gian sống vừa đủ, vừa đơn giản và gọn gàng. Lợi ích việc sống tối giản giúp ta loại bỏ những cái gì không cần thiết để môi trường sống chúng ta rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Lâu nay theo cách sống và nghĩ là chúng ta thường quá chú trọng đến sắm sanh nhiều phương tiện vật chất, chạy theo những nhu cầu phù phiếm. Điều này vô tình góp phần đẩy cuộc sống của từng thành viên dần thêm nặng nề, xa cách, quên đi những giá trị truyền thống có thể đưa đến cuộc sống hạnh phúc ngay trong hiện tại.

Có thể chúng ta chưa học được cách buông bỏ. Hãy mạnh dạn cho đi và cho đi thật nhiều… Chợt câu nói của người xưa hiện lên mang bao ý nghĩa hơn bao giờ hết: “Tri túc tiện túc, đãi túc hà thời túc” (biết đủ là đủ, đợi đủ bao giờ mới đủ). Hay “tri túc thường lạc” là biết đủ thường vui. Đấy là chọn lựa một cách sống khôn ngoan, an nhiên tự tại.

Chúng ta có thể chọn những cách sống tối giản như sống trong một ngôi nhà trống trải vừa đủ, không nhiều đồ đạc, chung quanh có nhiều khoảng trống và cây xanh; mạnh dạn loại bỏ những vật dụng không cần thiết; tiết kiệm tiền bạc cho những mục đích tốt đẹp, vì cộng đồng...

Những ngày đầu năm 2022, chúng ta cầu mong cho đại dịch sớm chấm dứt và giữ mức gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C để bầu trời trong xanh, trái đất bình yên, tươi đẹp và con người sống trong niềm chan hòa hạnh phúc.