Những mùa hoa trong thành phố

TÂY BÌNH |

Tôi đi qua những mùa hoa trong thành phố, chợt nhận ra phố níu chân người từ mỗi cái cây được ươm trồng mà tỏa bóng thời gian.

Mùa sen trong thành phố. Ảnh: H.V
Mùa sen trong thành phố. Ảnh: H.V

Tam Kỳ vốn đã định danh “thành phố hoa sưa” vào độ tháng Tư. Phố ruộm vàng trong khoảng khắc ngỡ ngàng, ngay cả với chính người dân nơi đây mỗi ngày ngang qua cung đường quen thuộc. Sưa đến không hẹn trước, để những háo hức đợi chờ thêm thú vị.

Chớm hè, dọc một số tuyến đường, bằng lăng tím ngát nỗi niềm học trò, nhất là những cô cậu cuối cấp chia tay khoảng trời mộng ước. Bằng lăng khoe sắc từ đường Nguyễn Chí Thanh, đan xen vài đoạn trên đường Phan Bội Châu… Phố có hoa bỗng dịu dàng đến lạ. Sáng sớm, chạy xe trên con đường quen thuộc, một cảm xúc tươi mới xen lẫn, để tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc.

Là thành phố ven sông, những ao đầm trong phố nay được tô điểm với mùa sen tao nhã. Hồ sen khu phố Trường Đồng (phường Tân Thạnh) được nhiều người tìm đến thưởng lãm. Khu phố gần nhà tôi ở trước cũng có một hồ sen thơ mộng.

Mỗi lần đi làm, tôi đều chọn ngang qua cung đường ấy, để ngắm thỏa lòng phút bình yên trong phố. Hai năm trở lại đây, hồ sen đang dần thay thế bởi những đất đá ầm ào từ đồi núi chuyển về. Những xe ben những bụi đỏ mờ mịt cả quãng đường.

Vài cụm sen còn sót lại cố nở nốt phận cỏ hoa mà giật mình. Xuân hạ thu đông rồi lại xuân, hè đấy nhưng mùa đông cứ thập thò với những ám ảnh phố thành sông. Quy hoạch đô thị cần phải tính toán những khoảng hở, “độ lùi” khi phố vào mùa mưa. Ao đầm đang dần bị lấp đầy, bằng mắt cũng ước được có khi phải bứng cả ngọn đồi để mở rộng diện tích cho phố.

Còn nhớ, vào ngày 6/5 vừa qua, TS. Nguyễn Ngọc Huy - chuyên gia về biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai thông tin: kỷ lục nhiệt độ cao nhất Việt Nam được ghi nhận là 44,1 độ C tại xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa).

Trong mùa hè này, trời sẽ thường xuyên “lật mặt”, sẽ bật tắt chế độ nóng lạnh một cách đột ngột. Dưới sự tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu, sự chuyển động của các khối không khí sẽ trở nên bất thường và không theo quy luật.

Từ những dự báo đó cho thấy mùa mưa năm nay, phố sẽ đối mặt nguy cơ ngập bất ngờ. Những hồ đầm trong phố dần bị lấp đi sẽ giảm chức năng điều tiết nước. Cư dân phố lại phải gồng mình gánh những đợt mưa bất thường, rủi ro…

Có những mùa hoa dịu dàng trong phố. Vắng những mùa hoa, đâu chỉ là vắng cảm giác bình yên…