Tencent và Alibaba bật khỏi top 10 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

An Trương 28/12/2021 12:52

(QNO) - Các công ty công nghệ Trung Quốc sụt giảm giá trị khi chịu áp lực từ cả Bắc Kinh lẫn Washington.

Alibaba của tỷ phú Jack Ma liên tục bị chính quyền Bắc Kinh xử phạt. Ảnh: Getty Images
Alibaba của tỷ phú Jack Ma liên tục bị chính quyền Bắc Kinh xử phạt. Ảnh: Getty Images
Tencent Holdings và Alibaba Group Holding đã rơi khỏi top 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất toàn cầu theo dữ liệu mới được cập nhật. Theo Nikkei Asia, không có doanh nghiệp Trung Quốc nào nằm trong danh sách này.

Năm 2020, theo dữ liệu từ QUICK-FactSet, Tencent đứng thứ 7 trong khi Alibaba ở vị trí thứ 9. Tencent sau đó tiếp tục đạt đỉnh ở vị trí thứ 6 vào tháng Hai vừa qua trước khi vốn hóa thị trường sụt giảm hơn 40%, tụt xuống vị trí thứ 11 tính đến ngày 17.12.

Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đã thống trị bảng xếp hàng này với ba vị trí đầu bảng lần lượt thuộc về Apple, Microsoft và Alphabet - công ty mẹ của Google. Saudi Aramco đứng thứ tư, tiếp theo là Amazon.com, Tesla và Meta - công ty mẹ của Facebook. Công ty thiết kế chip Nvidia đứng thứ 8 và Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffet đứng thứ 9.

Sau hai năm thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng về chip bán dẫn, công ty Sản xuất Chip bán dẫn Đài Loan TSMC đã trở thành công ty châu Á có giá trị nhất thế giới, nằm ở vị trí thứ 10.

Trước đó năm 2007, chỉ số Shanghai Composite đạt mức cao nhất mọi thời đại, thắp lên hy vọng cao đối với nền kinh tế Trung Quốc. Bốn trong số 10 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường là của Trung Quốc vào thời điểm đó, với công ty dầu khí PetroChina ở vị trí số 1.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Trung Quốc, vốn hóa thị trường tăng lên nhờ các mô hình kinh doanh mới và khả năng tiếp cận thị trường rộng lớn. Tuy nhiên những cuộc đàn áp liên tiếp nhắm vào lĩnh vực công nghệ của chính quyền Trung Quốc cùng với căng thẳng thương mại với Mỹ đã đảo ngược làn sóng đó.

Didi Global, công ty đứng sau nền tảng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, đã quyết định hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 3.12 chỉ 5 tháng sau khi ra mắt. Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt giám sát các công ty niêm yết ở nước ngoài vì lo ngại rằng các cơ quan quản lý nước ngoài sẽ tiếp cận được những dữ liệu nhạy cảm.

Mặt khác, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng cường áp lực lên các doanh nghiệp Trung Quốc. Washington đã công bố các lệnh trừng phạt ngày 16.12 đối với nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và hàng chục cá nhân, tổ chức khác của Trung Quốc bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động vi phạm nhân quyền hoặc phát triển quân sự.

Nikkei Asia dẫn lời Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Phòng Nghiên cứu Kinh tế tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Triển vọng đối với chứng khoán Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của Mỹ đối với việc ngăn chặn dòng tiền chảy vào Trung Quốc”.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Tencent và Alibaba bật khỏi top 10 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO