Thanh niên làm theo lời Bác

ĐÔNG LY 23/10/2014 11:52

Học tập, rèn luyện theo gương Bác Hồ, thời gian qua, tuổi trẻ Quảng Nam đã làm được nhiều việc tốt, góp phần xây dựng quê hương.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Kim Dung trao tặng kỷ niệm chương cho gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2014”.  Ảnh: VINH ANH
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Kim Dung trao tặng kỷ niệm chương cho gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2014”. Ảnh: VINH ANH

Gần 60 tập thể và 24 cá nhân xuất sắc vừa được Tỉnh đoàn tuyên dương gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2014” là những “bông hoa” tươi thắm đại diện cho tuổi trẻ toàn tỉnh trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ba năm qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức 1.420 diễn đàn “Thắp sáng ước mơ” với hơn 12 nghìn đoàn viên thanh thiếu niên được nhận học bổng; hơn 5.000 “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” trên các lĩnh vực đã được tuyên dương, tôn vinh.

Hành động cụ thể

Theo anh Đinh Nguyên Vũ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, trong 3 năm qua, tuổi trẻ Quảng Nam đã học tập Bác qua các chuyên đề gắn với việc thực hiện Chỉ thị 01-CT/TWĐTN của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn” và Chỉ thị 22 của UBND tỉnh về việc “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc”. Các cấp bộ Đoàn đã cụ thể hóa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thành những tiêu chí, gắn với nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị, đoàn viên thanh niên. Qua đó, đưa nội dung học tập và làm theo gương Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của tổ chức đoàn - hội; phương pháp triển khai ngày càng đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh thiếu niên. Theo đó, đã có nhiều cách làm hay, tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức, rèn luyện, tu dưỡng của tuổi trẻ.

“Thời gian đến, các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục học tập và làm theo gương Bác, xung phong đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Không sao chép, không rập khuôn máy móc các mô hình mà phải sáng tạo để tăng cường công tác tập hợp, đoàn kết, giúp thanh niên có việc làm, có điều kiện học tập, nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, tham gia phát triển kinh tế, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh”.
(Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Kim Dung)

Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên đảm nhận và thực hiện các công trình, phần việc như tham gia xóa nhà tạm, sửa chữa và làm mới nhà ở cho người nghèo, gia đình chính sách; tổ chức các hoạt động nghĩa tình biên giới, hải đảo; triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông; tham gia xây dựng nông thôn mới; chung sức vì cộng đồng… Đặc biệt, các công trình, phần việc ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Thông qua những phong trào, hoạt động, xuất hiện ngày càng nhiều điển hình cá nhân và tập thể “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Đơn cử như gương anh Coor Dênh (Nam Giang) đã tự nguyện hiến 400 triệu đồng tiền bồi thường đất đai của gia đình để xây cây cầu cho dân làng. Hay em Vương Thị Dung, dù mang trong mình căn bệnh viêm tủy cắt ngang, bị liệt nửa người nhưng vẫn cần mẫn gieo chữ cho học trò nghèo vùng biển. Đó là cậu học sinh Võ Quang Hưng đã làm rạng danh đất học xứ Quảng khi mang về tấm huy chương vàng ở môn toán tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sau 17 năm tái lập tỉnh… “Học tập Bác không phải từ những việc cao siêu, to lớn mà học Bác có thể chỉ từ những việc nhỏ nhất. Và nhiều thanh niên đã thành công. Đó không chỉ là niềm tự hào của gia đình, bản thân mà còn của cả địa phương, cả cộng đồng” - anh Vũ nói.

Điểm sáng cơ sở

Theo Thành đoàn Tam Kỳ, thời kỳ đầu, việc triển khai Chỉ thị 03 trong tuổi trẻ thành phố gặp khó khăn vì nội dung “học tập” và “làm theo” khá rộng, khó đánh giá và theo dõi. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu thực tiễn, Thành đoàn đã nghiên cứu cách thức triển khai phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Theo đó, đối với đoàn viên khối công chức, gắn với phong trào “3 trách nhiệm”; đối với cán bộ đoàn, gắn với “Tăng cường rèn luyện tác phong, lề lối làm việc”… Nhờ đó, một số phong trào do tuổi trẻ Tam Kỳ thực hiện đã đạt những kết quả cụ thể. Nổi bật nhất là phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới… Từ 2011 đến nay, tuổi trẻ Tam Kỳ đã thực hiện 40 mô hình, 19 công trình và 122 phần việc thanh niên làm theo lời Bác. Trong đó, đã lắp đặt được 77 hố rác bê tông, lắp 65 bóng đèn chiếu sáng, trồng 600 cây xanh, tham gia làm nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng…

Tại Đại Lộc, Huyện đoàn thực hiện Chỉ thị 03 theo từng chuyên đề cụ thể. Trong đó gắn việc “học tập” và “làm theo” với “Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Lấy việc học tập và làm theo tấm gương của Bác để đánh giá hàng năm việc rèn luyện của đoàn viên và cán bộ đoàn ở cơ sở. Đặc biệt, đề cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ đoàn để làm gương cho thanh niên noi theo. Kết quả qua 3 năm, đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được ghi nhận, tuyên dương khen thưởng. Nhiều Đoàn xã gắn việc học tập gương Bác vào nhiệm vụ vận động quần chúng trong công tác cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Điển hình như Đoàn xã Đại Minh làm tốt công tác “Vì đàn em thân yêu”, giúp đỡ hàng chục thanh niên xuất khẩu lao động nước ngoài; Đoàn xã Đại Lãnh vận động nhân dân hiến đất và cùng xây dựng công trình giao thông nông thôn; nhiều mô hình hiệu quả như xây dựng tủ sách trưng bày những tác phẩm viết về Bác, viết nhật ký làm theo lời Bác, nuôi heo đất giúp bạn đến trường…

ĐÔNG LY

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Thanh niên làm theo lời Bác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO