Thanh niên Quế Sơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ

NHÃ PHƯƠNG - DUY THÁI 15/02/2022 10:48

(QNO) - Cùng với cả tỉnh, sáng mai 16.2, 170 thanh niên ưu tú của huyện Quế Sơn hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022.

Huyện đoàn Quế Sơn và Ban CHQS thị trấn Đông Phú tặng quà động viên thanh niên trúng tuyển NVQS, chuẩn bị lên đường tòng quân.   Ảnh: T.P
Huyện đoàn Quế Sơn và Ban CHQS thị trấn Đông Phú tặng quà thanh niên trúng tuyển NVQS. Ảnh: T.P

Năm 2022, thị trấn Đông Phú (Quế Sơn) được giao chỉ tiêu tuyển chọn 11 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS). Ông Nguyễn Đình Phong - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị trấn Đông Phú cho biết, ngay từ đầu tháng 8.2021, Hội đồng NVQS thị trấn đã tập trung tuyên truyền Luật NVQS đến toàn thể nhân dân, nhất là đối tượng trong diện tham gia NVQS nhằm nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc. Đồng thời lên kế hoạch, tổ chức xét duyệt thực lực ở 3 cấp thôn, xã, huyện.

Theo ông Nguyễn Đình Phong, thị trấn Đông Phú đã phát lệnh khám tuyển đối với 60 thanh niên (100% thanh niên lên trạm khám). Kết quả, có 22 thanh niên đạt sức khỏe. Ngay sau đó, lãnh đạo địa phương tiến hành “2 gặp, 4 biết” để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng như tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của gia đình có con em trong diện nhập ngũ.

Đáng chú ý, năm nay thị trấn Đông Phú có 4 thanh niên tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ để làm nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc và được rèn luyện, trưởng thành trong quân ngũ. “Những ngày qua, Hội đồng NVQS thị trấn Đông Phú cùng đại diện các hội đoàn thể, tổ dân phố đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà động viên và tổ chức buổi gặp mặt các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Tất cả thanh niên đã nhận lệnh, an tâm tư tưởng và hăng hái lên đường làm nghĩa vụ đối với Tổ quốc” - ông Nguyễn Đình Phong nói.

Trung tá Lê Viết Hồng - Phó Chỉ huy trưởng, Động viên tuyển quân Ban CHQS huyện Quế Sơn cho biết, năm 2022 Quế Sơn được tỉnh giao chỉ tiêu tuyển chọn 170 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 140 thanh niên tham gia NVQS và 30 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Với phương châm tuyển chọn người nào chắc người đó, thời gian qua Quế Sơn làm khá tốt các khâu trong việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, trong đó đặc biệt chú trọng công tác xét duyệt thực lực và khám sức khỏe NVQS. Đối với thanh niên đi làm ăn, sinh sống ở xa, Ban CHQS huyện và các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với gia đình vận động, thông báo cho con em về khám sức khỏe và trực tiếp theo dõi quân số tại các điểm khám.

UBND xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn) tổ chức gặp mặt, động viên tinh thần các thanh niên lên đường tòng quân.    Ảnh: T.P
UBND xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn) tổ chức gặp mặt, động viên tinh thần thanh niên trước ngày lên đường tòng quân. Ảnh: T.P

Bên cạnh đó, Hội đồng NVQS huyện Quế Sơn cũng giao trách nhiệm cho từng thành viên đứng cánh, chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, giúp đỡ các địa phương thực hiện tốt công tác tuyển quân. Tiến hành thực hiện các bước tuyển chọn, xét duyệt, khám tuyển, phát lệnh một cách công khai, minh bạch, khách quan. Ngay sau khi có kết quả khám tuyển, các xã, thị trấn tiến hành thâm nhập “2 gặp, 4 biết” và thăm, tặng quà động viên thanh niên trúng tuyển.

Trung tá Lê Viết Hồng cho biết thêm, để đảm bảo số lượng và chất lượng trong công tác tuyển quân, Quế Sơn đã phát lệnh gọi khám 580 thanh niên. Kết quả, có 275 thanh niên đảm bảo sức khỏe. Trong 170 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này, có 23 thanh niên đạt sức khỏe loại 1, loại 2 là 92 thanh niên, loại 3 là 55 thanh niên. Trình độ văn hóa, chính trị của thanh niên nhập ngũ năm nay tiếp tục được nâng cao, với 9 thanh niên có trình độ đại học, 7 cao đẳng và 4 trung cấp.

“Trong quá trình tuyển quân, các biện pháp “5K” trong phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các thanh niên. Qua theo dõi, tất cả thanh niên nhập ngũ lần này đều được tiêm 2 - 3 mũi vắc xin Covid-19. Trước khi lên đường, các thanh niên tiếp tục được xét nghiệm Covid-19” - Trung tá Lê Viết Hồng nói.

Thanh niên Quế Sơn lên đường nhập ngũ vào sáng mai 16.2 sẽ được bố trí vào các đơn vị: Lữ đoàn Công binh 7 thuộc Quân đoàn 3 - Bộ Quốc Phòng; Bộ Tham mưu Quân khu 5; Trường Quân sự Quân khu 5; Trung đoàn Bộ binh 885 - Bộ CHQS tỉnh và Công an Quảng Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Thanh niên Quế Sơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO