Cộng đồng hướng về vùng cao Nam Trà My

TÂM ĐAN - CHÂU NỮ |

(QNO) - Chia sẻ với vùng cao Nam Trà My bị thiệt hại do thiên tai và dịch bệnh, thanh niên xã Bình Trị (Thăng Bình) và các nhóm thiện nguyện khác trên địa bàn Tam Kỳ đã gói ghém hỗ trợ các thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho đồng bào nơi đây.  

 
 Bốc dỡ, vận chuyển rau chở về từ Đà Lạt để hỗ trợ cho đồng bào huyện Nam Trà My. Ảnh: CTV

Tấm lòng của thanh niên Bình Trị

Với tinh thần hướng về đồng bào huyện Nam Trà My, thanh niên và người dân xã Bình Trị, huyện Thăng Bình đã tự tay kho cá, chuẩn bị rau củ quả, sữa, bánh ngọt… để đem tặng người dân, học sinh.

Hoạt động do Câu lạc bộ thiện nguyện Phan Đức phối hợp với Huyện đoàn Thăng Bình triển khai. 

Những ngày qua, trên trang facebook cá nhân, anh Phan Văn Đức - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Bình Trị (Thăng Bình), Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Phan Đức liên tục đăng các dòng trạng thái nhằm kêu gọi tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng hướng về Nam Trà My. 

 
Thanh niên xã Bình Trị sơ chế rau củ chuyển về từ Đà Lạt. Ảnh: CTV 

Điển hình như các dòng trạng thái: "Cố lên Nam Trà My. Vùng đất mà câu lạc bộ chúng tôi đã gắn bó nhiều chương trình. Hy vọng kêu gọi đủ là chủ nhật tuần nay sẽ lên trao tặng cho bà con và các em học sinh...".

Tiếp đó, Đức kêu gọi: "Hiện Nam Trà My mưa lụt, dịch bệnh. Mọi người đang rất cần khẩu trang, nước sát khuẩn và nước lọc. Mọi người ai có lòng giúp đỡ với ạ"; "Xin kêu gọi 200 lốc nước suối, mỗi lốc 15 nghìn đồng để tặng điểm trực chốt và khu cách ly tại Nam Trà My"... 

 
 Thanh niên chuẩn bị nguyên liệu để kho cá. Ảnh: CTV

Qua nhiều ngày kêu gọi, Đức đã kết nối, vận động được hơn 50 triệu đồng và 4,5 tấn rau củ để chuẩn bị cho chuyến tình nguyện Nam Trà My, dự kiến tổ chức vào ngày 31.10. 

Từ kinh phí vận động, Đức và đoàn tình nguyện đã trích mua 170 thùng sữa, 100 thùng mì tôm, 200 lốc nước suối, 40 thùng bánh ngọt cùng khẩu trang, nước sát khuẩn. 

 
 Người dân xã Bình Trị hỗ trợ đoàn thiện nguyện sơ chế cá. Ảnh: CTV

Ngoài ra, từ sáng sớm 29.10, thanh niên và bà con địa phương đã tham gia hỗ trợ bốc dỡ 4,5 tấn rau củ quả chuyển về từ TP.Đà Lạt. Sau đó chiều cùng ngày, mọi người tham gia sơ chế, nấu được 90 hộp cá kho chuẩn bị cho chuyến tình nguyện.

Theo anh Đức, sau khi tiếp nhận nguồn rau củ qua từ Đà Lạt chuyển về, mọi người đã phải bóc tách những phần hư hỏng, sau đó rửa sạch, đóng gói cẩn thận.

 
 Anh Phan Văn Đức - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Bình Trị tham gia kho cá tặng đồng bào Nam Trà My. Ảnh: CTV

“Trong một thời gian rất ngắn, với tinh thần đồng hành, chia sẻ với đồng bào Nam Trà My giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát, thanh niên và bà con nhân dân địa phương đã đồng tâm, góp sức chuẩn bị chu đáo các phần quà dành tặng người dân” - anh Đức nói.

 
Gần 90 hộp cá nục kho được hoàn thành để chuẩn bị trao tặng cho đồng bào huyện Nam Trà My. Ảnh: CTV 

Cộng đồng hướng về Nam Trà My

Khi dịch bệnh tại Nam Trà My diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 tăng lên từng ngày, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhanh chóng hướng về đồng bào nơi đây bằng sự sẻ chia thân tình, thiết thực nhất.

Dịch bệnh lây lan nhanh, cộng với thiên tai làm sạt lở đường sá khiến công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn, người dân “trở tay không kịp” và thiếu thốn nhiều thứ, nhất là phương tiện bảo hộ, lương thực, thực phẩm…

Các nhà hảo tâm tặng quà các khu cách ly tập trung tại huyện Nam Trà My. Ảnh: Huyện đoàn Nam Trà My.
Các nhà hảo tâm tặng quà các khu cách ly tập trung tại huyện Nam Trà My. Ảnh: Huyện đoàn Nam Trà My.

Nnhững chuyến hàng mang lương thực, thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế… đã đến Nam Trà My và được cán bộ, đoàn viên thanh niên kịp thời chuyển đến tận tay người dân vùng dịch. Nhiều tổ chức, cá nhân tiếp tục quyên góp, kêu gọi, chung tay để sẻ chia với đồng bào.

Cùng với giúp đỡ người dân Nam Trà My đang chống chọi với dịch bệnh và sạt lở, các tổ chức, cá nhân còn giúp đỡ các bệnh nhân - phần lớn là học sinh nhiễm Covid, đang điều trị tại các bệnh viện tại TP.Tam Kỳ. 

 

Ông Trần Hồng Phúc - Chủ tịch Hội Từ thiện Quảng Nam cho biết, trước mắt, Hội Từ thiện tỉnh vận động giúp lắp đặt máy nước nóng lạnh cho bệnh nhân uống, pha sữa; vận động lắp đặt máy nước nóng để phục vụ nhu cầu tắm rửa của người bệnh và cung cấp 500 khẩu trang N95 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Là địa phương kết nghĩa với Nam Trà My, TP.Tam Kỳ và từng đơn vị trực thuộc có tham gia chương trình kết nghĩa đã vào cuộc. Phát huy tinh thần kết nghĩa giữa tuổi trẻ hai địa phương, Thành đoàn - Hội đồng đội Tam Kỳ kêu gọi các cơ sở đoàn trực thuộc, các liên đội trên địa bàn chung tay đóng góp kinh phí để mua sắm nhu yếu phẩm hỗ trợ đơn vị kết nghĩa Nam Trà My.

 

Chị Huỳnh Thị Ngân Giang - Bí thư Đoàn phường Tân Thạnh cho biết, đơn vị đã kêu gọi toàn bộ đoàn viên thanh niên trong 12 chi đoàn trực thuộc và cả cán bộ, thanh niên trong cơ quan ủng hộ tiền mặt và quà gồm nhu yếu phẩm và lương thực…

Hôm qua 29.10, một nhóm từ thiện tại Tam Kỳ đã chuyển chuyến hàng thứ hai gồm thuốc và vật tư y tế như khẩu trang, cồn sát khuẩn, thuốc để trao tận tay người dân Nam Trà My và nhóm này tiếp tục huy động để có thêm nhiều chuyến hàng đến với đồng bào vùng dịch.

Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh - Bí thư Huyện Đoàn Nam Trà My chia sẻ, những những món quà, những cuộc điện thoại sẻ chia, động viên của các nhà hảo tâm khắp nơi đến với đồng bào Nam Trà My, nhất là các khu cách ly tập trung trong lúc này rất quý giá và góp phần động viên tinh thần người dân, lực lượng làm nhiệm vụ vượt quá khó khăn.

TAGS

Hỗ trợ người dân Nam Trà My điều trị Covid-19

XUÂN HIỀN - TÀI VÕ |

(QNO) - Tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 tại huyện Nam Trà My đã được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam.

Nam Trà My xoay xở với "thách thức kép"

XUÂN HIỀN |

Huyện Nam Trà My đã vận động phương tiện để góp sức vận chuyển F0 đến cơ sở điều trị Covid-19, trong điều kiện địa phương này chỉ có 1 xe cấp cứu. Hiện đa số F0 trên địa bàn Nam Trà My là học sinh, chưa được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Ông Trần Duy Dũng cho biết, địa phương chủ trương phải tìm cách đưa các F0 là học sinh đến được bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Hỗ trợ tối đa nguồn lực chống dịch cho Nam Giang, Phước Sơn và Nam Trà My

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều nay 26.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 5 địa phương Tam Kỳ, Điện Bàn, Nam Giang, Phước Sơn và Nam Trà My về công tác phòng chống dịch Covid-19.

[eMagazine] - Phan Văn Đức và hành trình thiện nguyện "cho đi là còn mãi"

HỒ QUÂN |

(QNO) - Dịp Tết Tân Sửu này, chàng thanh niên Phan Văn Đức (SN 1992, thôn Châu Lâm, xã Bình Trị, Thăng Bình – Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Phan Đức) luôn tất bật để lo chu đáo hàng trăm phần quà cho người dân gặp khó khăn một cái Tết no ấm, đủ đầy. Năm 2020 của chàng thanh niên này khép lại với nhiều dấu ấn khó quên, từ “Phiên chợ không đồng” giữa đại dịch Covid-19 hay những hũ thịt heo muối, đậu rang hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ… Với anh, những việc làm thiện nguyện của mình và các cộng sự là cuộc hành trình “cho đi" nhưng "còn mãi”.