Dấu ấn giá trị Việt

HỒNG MỸ - THƯ QUÂN |

(Xuân Nhâm Dần) - Huỳnh Đào Hoàng Nam (SN 1987) - cái tên để lại nhiều ấn tượng với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản - hằng năm vẫn đi về Tam Kỳ vài chuyến. Khá nhiều hoạt động, thành tích mang giá trị Việt với bạn bè quốc tế có dấu ấn của chàng trai này.

Huỳnh Đào Hoàng Nam.Ảnh: X.H
Huỳnh Đào Hoàng Nam.Ảnh: X.H

Chọn con đường du học, tự lập tại Nhật Bản, Hoàng Nam hiểu rõ khó khăn và trăn trở của du học sinh tại đây. Trong những năm tháng học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Công nghệ Tokyo, Hoàng Nam tham gia Hội Thanh niên - sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) với vai trò Phó Chủ tịch hội.

Là tổ chức được sự công nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, VYSA trở thành “chỗ dựa” tin cậy và đắc lực cho cộng đồng thanh niên, du học sinh Việt Nam. Không chỉ góp phần hỗ trợ thanh niên, sinh viên Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp Hoàng Nam là thành viên Ban tổ chức Vietnam Festival - lễ hội văn hóa Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản.

Hoàng Nam cũng là Đại sứ du lịch cho quận Otaku, thành phố Tokyo Nhật Bản trong 2 nhiệm kỳ năm 2008 và 2009, giúp quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử của địa danh này tới bạn bè quốc tế.

“Trở thành Đại sứ du lịch là hoạt động xã hội nhằm đóng góp cho sự thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt - Nhật. Đây cũng là cơ hội lớn để mình tiếp xúc, học tập sâu hơn với các giá trị của đất nước Nhật Bản, góp một phần nhỏ xây dựng hình ảnh về đất nước mà mình gắn bó suốt thời tuổi trẻ” - Hoàng Nam nói.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghệ Tokyo, Hoàng Nam làm việc tại Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries - Nhật Bản.

Trong thời gian làm việc ở tập đoàn này, Hoàng Nam là một trong những người đặt nền móng hình thành Quỹ học bổng Mitsubishi hỗ trợ sinh viên Việt Nam đang học ngành kỹ thuật có cơ hội học tập tại các trường đại học ở Nhật Bản.

Trong vòng 5 năm thực hiện, quỹ học bổng này đã tài trợ cho 25 sinh viên xuất sắc, mục tiêu bổ sung nguồn nhân lực cũng như trang bị kiến thức vững vàng cho nền kỹ thuật - công nghệ Việt Nam.

Tháng 11.2021, chúng tôi bắt gặp Hoàng Nam xuất hiện với vai trò điều phối và dẫn dắt nội dung tại Diễn đàn Tri thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 trên nền tảng trực tuyến. Diễn đàn có sự góp mặt của những chuyên gia hàng đầu và có ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới, thu hút gần 1.000 người tham dự.

Với vai trò kết nối và truyền tải, Hoàng Nam đã góp phần mang đến cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản một diễn đàn ý nghĩa và cơ hội tham gia thảo luận hữu ích về việc phát triển đất nước hậu Covid-19.

Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai, Hoàng Nam cho biết, sau khi rời Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries, hiện anh dành hết tâm huyết cho vị trí quản lý ở một tập đoàn đầu tư.

Hoàng Nam cũng khá tâm đắc khi nhắc đến Quỹ đầu tư ThinkZone Ventures mà anh là một trong những nhà sáng lập, đang giữ vai trò cố vấn độc lập.

Hoàng Nam chia sẻ, ThinkZone Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm vào các startup công nghệ trong giai đoạn Seed - ươm mầm tới Pre-Series A (một giai đoạn trong quy trình kêu gọi vốn) từ nhiều lĩnh vực.

Với mục đích giải quyết các vấn đề của xã hội như edtech (giáo dục), fintech (tài chính), vận tải, e-commerce (thương mại điện tử)..., quy mô đầu tư khoảng 1 triệu USD.

“Quỹ đầu tư ThinkZone Ventures được góp vốn bởi những doanh nhân thành công và giàu kinh nghiệm tại Việt Nam, với mục tiêu hỗ trợ và phát triển thế hệ founder Việt Nam tài năng, với những startup có sản phẩm tạo giá trị lớn lao cho người Việt, và xa hơn là vươn ra thị trường quốc tế” - Hoàng Nam nói.

Ở chàng trai năng động này luôn toát ra nguồn năng lượng nhiệt tình cống hiến. Cùng với các lĩnh vực chuyên môn, Hoàng Nam tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như xây dựng trường học, thư viện cho trẻ em những khu vực khó khăn miền núi, vận động hỗ trợ đồng bào gặp thiệt hại do thiên tai, trao học bổng hỗ trợ sinh viên - học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đặt ra mục tiêu hướng tới các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng bằng nỗ lực cống hiến và sự tử tế, Hoàng Nam vẫn đang tiếp tục hành trình của mình...

TAGS