Dạy học hè miễn phí cho học sinh vùng nông thôn Núi Thành

NGUYỄN QUỲNH - PHAN HẢI |

(QNO) - Thương yêu trẻ em vùng nông thôn có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học hè, những năm gần đây nhiều cơ sở đoàn ở huyện Núi Thành đã mở các lớp dạy học miễn phí, giúp học sinh có thêm kiến thức bổ ích.

Lớp học tiếng Anh của thầy Huy luôn mở cửa đón các em học sinh ở nông thôn. Ảnh: Q.H
Hàng chục em học sinh được thầy Huy bổ trợ thêm kiến thức tiếng Anh. Ảnh: Q.H

Thời điểm này học sinh đang nghỉ hè, cũng là lúc thầy giáo Lê Ngọc Hoàng Huy, kiêm Bí thư Chi đoàn thôn Thuận An (xã Tam Anh Bắc, Núi Thành) tất bật chuẩn bị cơ sở vật chất để mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại nhà.

Thầy Huy cho biết, bản thân là giáo viên ở Trường Tiểu học Trần Văn Ơn trên địa bàn xã. Nhiều năm giảng dạy ở nhà trường, thầy nhận thấy trẻ em ở nông thôn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không được đi học hè như bạn bè cùng trang lứa và chịu nhiều thiệt thòi.

Vì vậy, thầy Huy đã quyết định mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí từ năm 2022 đến nay. Tận dụng gian giữa ngôi nhà của gia đình, thầy bố trí khoảng 5 - 6 bộ bàn ghế, bảng đen để dạy học. Lớp học diễn ra vào những ngày thứ 6 và Chủ nhật hàng tuần với khoảng 15 học sinh khoảng từ 9 - 10 tuổi.

“Tôi cũng là đứa trẻ sinh ra trong gia đình nghèo và từng được các thầy cô giáo dạy miễn phí. Vì vậy, khi trưởng thành và ra trường có việc làm ổn định, tôi mở lớp tiếng Anh với mong muốn bổ trợ thêm phần kiến thức cho các em trước khi bước vào năm học mới” – thầy Huy chia sẻ.

Thầy Huy cho biết thêm, đến với lớp học tiếng Anh này, phần lớn các em mất kiến thức căn bản đổi lại rất chịu khó học tập. Để các em dễ tiếp thu bài, Huy soạn giáo án riêng, trong lớp còn đi đến từng bàn để chỉ từng em trong cách phiên âm, đọc, viết...

Học sinh, sinh viên tình nguyện dạy học miễn phí tại CLB Chong chóng xanh. Ảnh: Q.H
Học sinh, sinh viên tình nguyện dạy học miễn phí tại CLB Chong chóng xanh. Ảnh: Q.H

Tương tự, gần 10 năm nay, Câu lạc bộ (CLB) Chong chóng xanh ở xã Tam Nghĩa đã mở hàng chục lớp học các môn Toán, Văn, Anh miễn phí cho học sinh nghèo. Mỗi năm có khoảng 30 - 40 em tham gia lớp học này. Đây là CLB do Hội LHTN Việt Nam huyện Núi Thành thành lập vào năm 2010 đến nay.

Không gian CLB dạy học là các phòng học của Trường Tiểu học Hùng Vương (xã Tam Nghĩa). Chương trình học dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5. Lớp học diễn ra trong 3 tháng mùa hè. Trung bình mỗi lớp có khoảng 10 - 15 em học sinh, từ 7 - 10 tuổi. Đội ngũ giảng dạy là học sinh bậc THPT, sinh viên trên địa bàn huyện.

Các em hào hứng với lớp học miễn phí. Ảnh: Q.H
Các em hào hứng với lớp học miễn phí. Ảnh: Q.H

Em Phạm Trần Phương Thảo (lớp 12, Trường THPT Nguyễn Huệ, Núi Thành) cho hay: “Vừa nghỉ hè, em đăng ký vào CLB để được dạy lớp 2. Đây là lần đầu tiên em dạy học và cảm thấy rất vui vì học sinh rất siêng năng học tập và lễ phép. Trong những năm tiếp theo, em sẽ tiếp tục đăng ký dạy học, với mong muốn truyền đạt được nhiều kiến thức cho nhiều em khác nữa”.

Chị Bùi Thị Lan Phương – Bí thư Đoàn xã Tam Nghĩa cho biết, trước khi nghỉ hè, Đoàn xã liên hệ với các trường tiểu học trên địa bàn nắm số lượng học sinh có nhu cầu đăng ký học hè, để CLB thuận tiện mở lớp. Cạnh đó, Đoàn xã còn chia sẻ thông tin chiêu sinh lên các trang mạng xã hội để phụ huynh dễ biết và đăng ký.

“Thời gian đầu, phụ huynh còn e ngại việc đăng ký cho các con theo học hè miễn phí. Nhưng sau khi chương trình dạy học đi vào nền nếp, họ đăng ký nhiều hơn. Đoàn xã luôn tích cực hỗ trợ từ khâu chiêu sinh, giảng dạy. Nhiều bạn đoàn viên thanh niên từng trải qua những lớp học như thế này và giờ quay về giảng dạy cũng khá đông” – chị Phương nói.

Tình nguyện viên đến từng bàn để dạy cho các em nhỏ. Ảnh: Q.H
Tình nguyện viên đến từng bàn để dạy cho các em nhỏ. Ảnh: Q.H

Anh Dương Văn Bảo – Bí thư Huyện đoàn Núi Thành cho biết, trong những năm gần đây các cơ sở đoàn mở nhiều lớp dạy hè miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, CLB Chong chóng xanh đã bổ trợ kiến thức cho nhiều em học sinh có học lực yếu kém thành học sinh khá giỏi.

Thời gian đến, Huyện đoàn Núi Thành sẽ nhân rộng mô hình CLB tương tự  và tiếp tục phối hợp với Đoàn xã Tam Trà để mở các lớp dạy Tin học, tiếng Anh miễn phí cho đồng bào Co.

[VIDEO] - Sinh viên, đoàn viên thanh niên tình nguyện dạy hè miễn phí cho học sinh:

TAGS

[VIDEO] - Tuổi trẻ huyện Núi Thành xung kích cài đặt ứng dụng VNeID

VĂN PHIN |

(QNO) - Những ngày qua, tuổi trẻ huyện Núi Thành tiếp tục thể hiện vai trò xung kích của mình trong việc hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử (ứng dụng VNeID).

Núi Thành phát động Tháng hành động vì trẻ em

ÁI LY |

(QNO) - Sáng 7/6, UBND huyện Núi Thành tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.