ĐẠI HỘI ĐOÀN CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH QUẢNG NAM LẦN THỨ XIX

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên

LÊ THANH VY |

Tính đến nay, toàn tỉnh có 105/531 cơ sở đoàn đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2027 đảm bảo đúng nội dung, tiến độ do Trung ương Đoàn quy định, trong đó có 35 đơn vị được Tỉnh đoàn, đoàn cấp huyện và đoàn trực thuộc chọn làm điểm.

BCH Đoàn xã Tiên Thọ khóa mới ra mắt, nhận nhiệm vụ. Ảnh: Q.Q
BCH Đoàn xã Tiên Thọ khóa mới ra mắt, nhận nhiệm vụ. Ảnh: Q.Q

Đại hội điểm

Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn Nguyễn Công Thành cho rằng, tổ chức đại hội (ĐH) điểm là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tạo thành hình mẫu để nhân rộng trong các cấp bộ đoàn, để các đơn vị còn lại tổ chức tốt ĐH tại đơn vị mình.

Với ý nghĩa đó, Tỉnh đoàn đã chọn 4 đơn vị đại diện cho 4 khối để tổ chức ĐH điểm gồm: Đoàn xã Tiên Thọ, Tiên Phước (khối xã, phường, thị trấn); Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn (khối các cơ quan); Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Nam (khối doanh nghiệp); Chi đoàn Đồn Biên phòng Tam Thanh (khối lực lượng vũ trang).

Tỉnh đoàn đã thành lập tổ công tác chỉ đạo ĐH điểm các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027; phân công các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành, cán bộ chuyên trách cơ quan Tỉnh đoàn theo dõi công tác tổ chức ĐH điểm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị ĐH, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị trong quá trình chuẩn bị xây dựng văn bản, tài liệu, công tác nhân sự, tuyên truyền…

Biểu quyết thông qua nghị quyết tại ĐH Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Nam. Ảnh: Q.Q
Biểu quyết thông qua nghị quyết tại ĐH Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Nam. Ảnh: Q.Q

Là đơn vị xuất sắc nhiều năm liền, dẫn đầu thi đua công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp cơ sở, Đoàn xã Tiên Thọ trở thành đơn vị đầu tiên của tỉnh tổ chức ĐH Đoàn cấp cơ sở.

Bí thư Đoàn xã Lê Thị Thương cho biết, là đơn vị làm điểm nên Ban Chấp hành Đoàn xã rất lo lắng, vì hầu hết anh em chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, được sự quan tâm, động viên, sát cánh của Tỉnh đoàn, Huyện đoàn từ nội dung văn kiện, kịch bản cho đến các hoạt động tại ĐH như: giơ thẻ biểu quyết, phát phiếu, hướng đi bỏ phiếu, cách kiểm phiếu, cách trao nhận hoa, khen thưởng…, nhờ đó, Đoàn xã đã cơ bản hoàn thành tốt công tác tổ chức ĐH.

Kinh nghiệm quý

Với sự nỗ lực của các cấp bộ đoàn, công tác tổ chức ĐH điểm cấp cơ sở đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nội dung quan trọng là văn kiện trình ĐH đa số có sự chuẩn bị nghiêm túc, các đơn vị đã tổ chức lấy ý kiến góp ý văn kiện theo đúng hướng dẫn của đoàn cấp trên.

Ngay tại ĐH, văn kiện đã nhận được sự tham gia góp ý của các đại biểu, nhiều ý kiến thẳng thắn chỉ ra những mặt đạt được và chưa được, chủ động đề xuất phương hướng cho nhiệm kỳ tiếp theo, trong đó nhấn mạnh đến các vấn đề mà tuổi trẻ đang quan tâm.

Theo anh Nguyễn Công Thành, qua các hội nghị rút kinh nghiệm ĐH điểm, có thể thấy hạn chế lớn nhất là nội dung văn kiện còn dàn trải, việc xác định nhiệm vụ trong nhiệm kỳ đến chưa sát với tình hình thực tế địa phương.

Anh Thành cho biết: “Văn kiện gửi cho đoàn cấp trên phải đảm bảo tiến độ quy định để có thời gian nghiên cứu, góp ý để bổ sung, chỉnh sửa. Văn kiện và nhân sự ĐH phải do tập thể ban thường vụ đoàn cấp trên xét duyệt để kịp thời phát hiện sai sót và điều chỉnh ngay”.

Để công tác chuẩn bị, tổ chức ĐH ngày một chuyên nghiệp và bài bản hơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành nhiều văn bản về công tác tổ chức ĐH đoàn các cấp. Hướng dẫn, mẫu hóa trình tự rất cụ thể từ tên gọi, trang trí trong và ngoài hội trường, nội dung, tham luận...

Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Thị Thanh đề nghị các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, nghiên cứu kỹ và chỉ đạo cơ sở thực hiện đúng hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn. Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh: “Việc xây dựng văn kiện cần có sự sáng tạo, có tính đặc thù riêng của từng đơn vị và được lấy ý kiến rộng rãi càng nhiều càng tốt. Đặc biệt công tác nhân sự ĐH phải thực hiện đúng quy chế cán bộ đoàn, đúng quy trình, đúng hướng dẫn”.

TAGS