Góp sức trồng rừng gỗ lớn

ĐĂNG NGUYÊN |

Không chỉ nâng cao ý thức giữ môi trường rừng sinh thái cho cán bộ và người dân, chương trình trồng cây xanh được Ban Quản lý Vườn quốc gia Sông Thanh phối hợp với Huyện đoàn Nam Giang và UBND xã Đắc Pring triển khai còn hướng đến mục tiêu trồng rừng gỗ lớn.

Hàng nghìn cây xanh đã được chính quyền và thanh niên huyện Nam Giang trồng, chăm sóc. Ảnh: Đ.N
Hàng nghìn cây xanh đã được chính quyền và thanh niên huyện Nam Giang trồng, chăm sóc. Ảnh: Đ.N

Anh Bùi Thế Anh - Bí thư Huyện đoàn Nam Giang cho biết, để các hoạt động trồng rừng tạo sự lan tỏa lớn trong cộng đồng, thời gian qua, cùng với các cấp chính quyền, đặc biệt là Ban Quản lý Vườn quốc gia Sông Thanh, tuổi trẻ huyện Nam Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân với môi trường sinh thái.

Đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai lồng ghép chủ trương trồng cây xanh tại các cánh rừng quản lý, khu vực dân cư trên địa bàn các xã vùng đệm của Vườn quốc gia Sông Thanh.

Hàng nghìn cây xanh đã được chính quyền và thanh niên huyện Nam Giang trồng, chăm sóc. Ảnh: Đ.N
Chính quyền và thanh niên huyện Nam Giang trồng, chăm sóc cây xanh . Ảnh: Đ.N

Với tinh thần góp sức bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến trồng rừng gỗ lớn, ngay trong ngày ra quân chương trình trồng cây xanh vào dịp đầu năm mới 2022, thanh niên Nam Giang đã trồng hơn 1.200 cây lim dọc khu vực đất trống thuộc Tổ quản lý bảo vệ rừng Khe Lênh và các điểm dân cư, trường học xã Đắc Pring.

Ngoài ra, hàng nghìn cây xanh khác cũng đồng thời được trồng tại khu dân cư cộng đồng tại các thôn, xã trên địa bàn huyện, hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây”. Thời gian tới, địa phương sẽ giao kế hoạch trồng rừng cho từng hộ dân, các tổ bảo vệ rừng và cộng đồng các khu dân cư mới.

“Thông qua chương trình trồng cây xanh, bên cạnh cải thiện cảnh quan sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu, chúng tôi hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Ngoài ra, phát huy vai trò của cộng đồng trong việc đẩy mạnh phong trào “Tết trồng cây”, khuyến khích hình thành thói quen trồng rừng, nhất là trồng rừng gỗ lớn theo chủ trương của tỉnh tại địa bàn miền núi” - anh Bùi Thế Anh chia sẻ.

Hàng nghìn cây xanh đã được chính quyền và thanh niên huyện Nam Giang trồng, chăm sóc. Ảnh: Đ.N
Thanh niên huyện Nam Giang trồng, chăm sóc cây xanh . Ảnh: Đ.N

Ông Đinh Văn Hồng - Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Sông Thanh cho hay, chương trình được thực hiện theo kế hoạch phối hợp giữa các đơn vị nhằm hưởng ứng đề án “Trồng mới một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của của Thủ tướng Chính phủ, được tỉnh phê duyệt trồng tại lâm phận Vườn quốc gia Sông Thanh.

Trách nhiệm của đơn vị, ngoài chủ trì theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch trồng cây, còn tạo điều kiện tốt nhất giúp người dân tham gia trồng, chăm sóc cây rừng gỗ lớn trên diện tích được bàn giao quản lý.

Dự kiến tại khu vực này, địa phương phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trồng mới 30.000 cây xanh, đảm bảo hiệu quả mức độ sinh trưởng, tạo cảnh quan môi trường sinh thái, giúp nâng độ che phủ rừng.

TAGS