Hành trình trở thành Thủ khoa đầu ra Học viện Tòa án của cô sinh viên quê Tam Hải

B.HUÂN - N.QUỲNH - P.HẢI |

(QNO) – Trần Thị Thu Uyên (SN 2000, thôn Tân Lập, xã Tam Hải, huyện Núi Thành) đã trở thành Thủ khoa đầu ra của Học viện Tòa án với nhiều thành tích đáng nể.

Trần Thị Thu Uyên là thủ khoa tốt nghiệp đại học xuất sắc được UBND TP.Hà Nội tuyên dương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Ảnh: NVCC
Trần Thị Thu Uyên là thủ khoa tốt nghiệp đại học xuất sắc được UBND TP.Hà Nội tuyên dương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Ảnh: NVCC

Ước mơ trở thành Thẩm phán

Trong suốt 4 năm theo học ngành Luật của Học viện Toà án, Trần Thị Thu Uyên luôn đạt danh hiện sinh viên giỏi và gặt hái được nhiều giải thưởng xuất sắc như giải Nhì cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Học viện 2 năm liền, tham gia một số cuộc thi như Phiên tòa hình sự...

Đặc biệt, Thu Uyên vinh dự là một trong 98 thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện xuất sắc năm 2022 được UBND TP.Hà Nội tuyên dương vào ngày 18/11/2022 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Thu Uyên trong lễ tốt nghiệp đại học. Ảnh: NVCC
Thu Uyên trong lễ tốt nghiệp đại học. Ảnh: NVCC

Khi biết mình là Thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tòa án khóa 2018 – 2022, Thu Uyên bày tỏ: “Cảm xúc của tôi như vỡ òa vì hạnh phúc, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Phần thưởng này là kết quả cho nỗ lực của bản thân tôi và sự quan tâm, đồng hành của gia đình, thầy cô suốt 4 năm đại học”.

Uyên bén duyên với lĩnh vực pháp lý từ niềm yêu thích xem chương trình Tòa tuyên án từ khi còn nhỏ, hình ảnh người Thẩm phán trong Hội đồng xét xử nghiêm nghị, oai phong đã để lại cho Uyên ấn tượng về người “cầm cân nảy mực”. Và từ đó trong Uyên nhen nhóm ước mơ trở thành Thẩm phán tương lai.

[VIDEO] - Thu Uyên chia sẻ khó khăn khi học đại học xa nhà:

Thu Uyên là cựu học sinh chuyên Sử trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam), với thành tích đạt giải Ba quốc gia môn Lịch sử, Thu Uyên đã được tuyển thẳng vào Học viện Tòa án. Cạnh đó, Thu Uyên vinh dự được kết nạp Đảng, trở thành Đảng viên đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 18 tuổi.

“Học luật không phải học thuộc lòng”

“Từ cấp ba đến đại học, tôi luôn duy trì thói quen “học bài nào xào bài nấy”, nghĩa là ở lớp học xong bài nào, vấn đề nào thì ngay sau buổi học đó tôi sẽ dành thời gian để nghiên cứu lại kỹ hơn. Tôi cũng tập cho mình thói quen ghi chép bài cẩn thận, đó cũng là những tài liệu quan trọng hỗ trợ tôi trong những ngày ôn thi” – Trần Thị Thu Uyên cho hay.

Nỗ lực trong học tập, Uyên đã từng bước chạm đến ước mơ trở thành Thẩm phán từ khi còn nhỏ. Ảnh: H.Q
Nỗ lực trong học tập, Uyên đã từng bước chạm đến ước mơ trở thành Thẩm phán từ khi còn nhỏ. Ảnh: H.Q

Thu Uyên không ngần ngại bật mí cách chinh phục các môn luật, học luật không phải học thuộc lòng mà học cách hiểu điều luật đó như thế nào cho đúng để vận dụng vào thực tiễn cho phù hợp.

Trong các bài thi, phải có cách trình bày phù hợp, logic, rõ ràng, rành mạch. Việc tự học ở sinh viên rất quan trọng nên sau những giờ học trên giảng đường, Uyên thường đến thư viện trường để học.

“Dành thời gian đọc tài liệu qua mạng và mua thêm vài đầu sách bình luận chuyên khảo để đọc và nghiên cứu. Vì luật tồn tại nhiều quan điểm khác nhau, mỗi tác giả sẽ có một cách nhìn khác nhau dù là về cùng một vấn đề, nên Uyên đọc nhiều hơn để tham khảo và lựa chọn quan điểm phù hợp” – Thu Uyên cho biết thêm.

Với Uyên, học luật là học cách hiểu điều luật đó như thế nào cho đúng để vận dụng vào thực tiễn cho phù hợp. Ảnh: NVCC
Với Uyên, học các môn luật là học cách hiểu điều luật đó như thế nào cho đúng để vận dụng vào thực tiễn cho phù hợp. Ảnh: NVCC

Khi mới bước chân vào đại học, Uyên tự nhận mình khá nhút nhát, nên muốn vượt qua giới hạn bản thân. Uyên đã chủ động đăng ký tham gia cuộc thi Phiên tòa Hình sự do CLB của trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức. Nhờ đó, Uyên đã tự tin hùng biện khi đứng trước đám đông và mở rộng thêm được các mối quan hệ với các bạn trường khác.

[VIDEO] - Bí kíp giúp Uyên chinh phục thành công những môn học về luật:

Thu Uyên chia sẻ về dự định sắp tới: “Trước mắt, tôi dự định sẽ thi công chức vào ngành Tòa án và mong muốn trở thành một Thẩm phán Tòa với đủ các đức tính cần có, luôn giữ trong mình ngọn lửa đam mê với nghề, một cái đầu lạnh và một trái tim nóng để thực thi công lý, giữ vững tinh thần thượng tôn pháp luật”.

TAGS