Tiêu thụ gần 3 tấn thanh trà giúp đoàn viên thanh niên

VINH ANH - THÀNH ĐẠT |

(QNO) - Chỉ vài ngày, nhờ sự hỗ trợ của cán bộ, đoàn viên thanh niên tại Tiên Phước, TP.Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh… mà gần 3 tấn thanh trà của hộ thanh niên khởi nghiệp Nguyễn Ngọc Huy (SN 1991, xã Tiên Hiệp, Tiên Phước) đã tiêu thụ.

Chị Phan Thị Hoàng Trang, chuyên viên Ban Thanh niên nông thôn, công nhân và đô thị Tỉnh đoàn đăng bán thanh trà giúp anh Nguyễn Ngọc Huy trên trang cá nhân facebook. Ảnh: VINH ANH
Chị Phan Thị Hoàng Trang - chuyên viên Tỉnh đoàn đăng thông tin bán thanh trà giúp anh Nguyễn Ngọc Huy trên trang facebook cá nhân. Ảnh: VINH ANH

Anh Huy cho biết, hộ anh trồng khoảng 500 gốc thanh trà, vụ này hơn 200 gốc cho thu hoạch khoảng 3 tấn quả. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá thanh trà thu mua tại vườn rớt hơn 1 nửa so với mọi năm và sức thu mua của thương lái cũng giảm hẳn.

“Thương lái thỉnh thoảng có đến hỏi nhưng mỗi lần thu mua chỉ chừng 1 - 2 tạ, trong khi cả vườn hơn 3 tấn đến vụ thu hoạch, nếu không bán kịp gặp mưa sẽ rụng hết… Lúc đó gia đình tôi lo lắm, như ngồi trên “đống lửa” vì không biết tiêu thụ sao cho kịp” - anh Huy kể.

Trước tình hình trên, qua lời kêu gọi của Huyện đoàn Tiên Phước, cán bộ, đoàn viên thanh niên tại TP.Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh… đã đứng ra hỗ trợ tiêu thụ thanh trà giúp gia đình anh Huy.

Chị Phan Thị Hoàng Trang - chuyên viên Ban Thanh niên nông thôn, công nhân và đô thị Tỉnh đoàn cho biết, qua nhiều kênh, nhất là từ mạng xã hội facebook, cán bộ đoàn các địa phương đã chung tay giúp anh Nguyễn Ngọc Huy tiêu thụ gần 3 tấn thanh trà với giá khoảng 20 nghìn đồng/kg.

Anh Nguyễn Ngọc Huy cho biết đến nay phần lớn thanh trà đã được tổ chức đoàn các cấp giúp tiêu thụ hết, hiện tại vườn chỉ còn khoảng 2 - 3 tạ. “Nếu không có sự hỗ trợ tiêu thụ từ anh chị, cán bộ, đoàn viên thanh niên các địa phương, gia đình tôi không biết bán cách nào cho hết vụ này. So với thương lái, các tổ chức đoàn đã giúp tôi bán thanh trà với giá cao hơn. Tính ra vụ này cũng đã thu về hơn 40 triệu đồng rồi” - anh Huy chia sẻ.  

Chị Lê Thị Na Vi - Bí thư Huyện đoàn Tiên Phước cho biết qua nắm bắt thông tin, một số sản phẩm nông nghiệp của thanh niên trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn về đầu ra do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Huyện đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện đã đến thăm, động viên và đăng thông tin trên mạng xã hội để kêu gọi, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

“Tuy nhiên, cách làm này chỉ giải quyết khó khăn trước mắt, về lâu dài, sau khi hoàn thiện nhãn hiệu tập thể “Thanh trà Tiên Phước”, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn trẻ liên kết với các siêu thị, chuỗi cửa hàng trái cây sạch trên toàn quốc để có một đầu ra ổn định và giá trị cao hơn cho sản phẩm” - chị Vi nói.

TAGS

Ảnh hưởng Covid-19, hơn 100 tấn thanh trà Tiên Phước tồn đọng

THANH THẮNG |

(QNO) - Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hơn 100 tấn thanh trà đang vụ thu hoạch của người dân Tiên Phước bị tồn đọng. Thanh trà được mùa, mất giá nên người dân rất lo lắng.