Trắng đêm tiếp sức đồng bào về quê

HOÀNG LIÊN |

Nhiều đêm thấy cảnh bà con từ TP.Hồ Chí Minh về quê mệt mỏi nghỉ ven đường, Đoàn Thanh niên thị trấn Hương An (Quế Sơn) chủ động phối hợp với một số nhà hảo tâm chung tay dựng “Điểm cấp phát miễn phí bánh - nước và sửa xe 0 đồng” hỗ trợ, tiếp sức đồng bào vượt đường trường về quê. 

Lực lượng đoàn viên, thanh niên thị trấn Hương An và mạnh thường quân trắng đêm hỗ trợ đồng bào trở về từ vùng dịch. Ảnh: BÍCH LIÊN
Lực lượng đoàn viên, thanh niên thị trấn Hương An và mạnh thường quân trắng đêm hỗ trợ đồng bào trở về từ vùng dịch. Ảnh: BÍCH LIÊN

Tại “Điểm cấp phát miễn phí bánh - nước và sửa xe 0 đồng” đặt tại cầu Hương An mới (thị trấn Hương An, Quế Sơn), mỗi đêm có hàng chục đoàn viên, thanh niên và nhà hảo tâm túc trực để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào khó khăn trở về từ tâm dịch sau chặng dài cả nghìn cây số.

Những tình nguyện viên đã quyên góp, bỏ tiền túi mua sắm vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết, xăng, nhớt sẵn sàng hỗ trợ đồng bào. Những bình xăng 1 - 2 lít được bơm sẵn để bà con đổ vào bình xăng xe hoặc mang theo phòng khi hết xăng giữa đường hay những bình nhớt được sẵn sàng thay miễn phí bởi các “thợ sửa xe” khoác áo xanh.

Nhiều người còn bị hư xe, hư lốp, hỏng hóc thiết bị, đều được các “thợ sửa xe” xử lý giúp. Những bình bơm hơi di động được đưa tới điểm này, ổ cắm điện và thiết bị sạc điện thoại cũng được để sẵn cho những ai cần.

Có nhiều trường hợp xe hư phải thay thiết bị, có “thợ sửa xe” sẵn lòng mở thiết bị trên xe máy của mình để thay cho bà con kịp hành trình. Thấy việc làm có ích, người dân đã chung tay góp sức, của ít lòng nhiều để điểm cấp phát này không thiếu hụt đồ tiếp tế. 

Anh Nguyễn Văn Khiêm (quê Thanh Hóa) chia sẻ: “Tôi cùng với anh em đồng hương, đi thành tổ hơn 20 người, từ TP.Hồ Chí Minh về Thanh Hóa phải vượt gần 1.500 cây số.

Nhiều tháng qua, tôi không có việc làm, rất khó khăn nên đợt này quyết tâm về quê. Trong gian khổ, chúng tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của bà con suốt chặng đường, cảm thấy ấm lòng và xin tri ân tất cả. Đây là nguồn động lực, sức mạnh tinh thần để chúng tôi tiếp tục hành trình trở về quê nhà”.

Cùng quê Thanh Hóa, anh Lê Thanh Hà (làm việc tại Bình Dương) dừng chân tại điểm Hương An nghỉ ngơi được các tình nguyện viên hỗ trợ thay nhớt, tiếp xăng miễn phí.

Anh Hà tâm sự: “Đợt này về mình sẽ ở lại quê kiếm việc làm. Đây là ký ức không quên. Giữa lúc khó khăn, chúng mình đã gặp rất nhiều người tốt, nhiều tấm lòng, những nụ cười, những cái vẫy tay cũng khiến cả đoàn phấn chấn lên. Nhiều anh cảnh sát giao thông đã vẫy lại tiếp tế thêm nước uống, đồ dùng, rồi các bạn thanh niên, người dân với những tấm lòng thơm thảo giữa mùa dịch đã khiến chúng tôi thêm ấm lòng”. 

Dù đã lớn tuổi,  ông Võ Thanh Tùng (Công ty Vận tải Vân Khanh, huyện Quế Sơn) vẫn hăng hái tham gia cùng tuổi trẻ địa phương. Ông Tùng bảo: “Có bữa đi dọc đường tôi thấy bà con nằm nghỉ quá khổ, lại thiếu thốn đủ thứ, nên bàn với đoàn viên, thanh niên vào cuộc.

Các bạn trẻ rất hăng hái, song gặp khó khăn về kinh phí. Có sự vào cuộc của nhiều nhà hảo tâm, nhiều người dân chở nước lọc, thức ăn đến tiếp tế. Thời điểm nào chúng tôi cũng có xăng xe, nhớt, nhu yếu phẩm, với những trường hợp cần hỗ trợ cấp thiết, trong khả năng, sẵn sàng giúp”.

Anh Nguyễn Cảnh Nghĩa - Bí thư Đoàn thị trấn Hương An cho hay: “Từ sáng 1.8 đến nay, ban ngày chúng tôi đi vận động hỗ trợ, tiếp tế cho các khu cách ly. Buổi chiều và tối, đoàn viên, thanh niên thị trấn và các nhà hảo tâm tiếp thêm nhu yếu phẩm, nhớt, xăng xe... để tiếp sức cho bà con về quê. Đối với những trường hợp xe cộ gặp sự cố, chỉ cần điện thoại, bất kể ở đâu trên địa bàn Quế Sơn hoặc vùng tiệm cận, chúng tôi sẽ cử ngay thanh niên tình nguyện tìm hỗ trợ sửa chữa”.

TAGS