Tuổi trẻ Đại Lộc nơi tuyến đầu chống dịch

TRIÊU NHAN - NHẬT DUY |

Trong những ngày toàn huyện Đại Lộc căng sức chống dịch Covid-19, tại các “vùng đỏ” lẫn “vùng xanh”, các điểm chốt chặn vùng giáp ranh Đà Nẵng, Điện Bàn hay các chợ, khu vực cách ly y tế, đâu đâu cũng có sự hiện diện của lực lượng “áo xanh” trên tuyến đầu chống dịch.

Tuổi trẻ Đại Lộc tình nguyện xông pha trên tuyến đầu chống dịch. Ảnh: T.N
Tuổi trẻ Đại Lộc tình nguyện xông pha trên tuyến đầu chống dịch. Ảnh: T.N

Tại xã Đại Nghĩa, Đoàn Thanh niên địa phương lập các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ nhân dân khai báo y tế. Các đội được tập huấn kỹ càng về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và được chia thành nhiều tổ, mỗi tổ có từ 2 - 5 người, tùy theo địa bàn để tham gia hỗ trợ phòng chống dịch. Đoàn viên thanh niên tình nguyện chia nhau vào từng quán ăn, tạp hóa, điểm chợ… hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Chị Mai Thị Mỹ Nhung - Bí thư Đoàn xã Đại Nghĩa chia sẻ: “Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng chống dịch được đoàn xã triển khai, thực hiện xuyên suốt. Chúng tôi tuyên truyền người dân tránh tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, yêu cầu người dân thực hiện 5K, khai báo y tế, hạn chế tụ tập đông người, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết.

Đoàn xã cấp phát hơn 500 tờ rơi, 2.000 khẩu trang y tế, 200 chai nước rửa tay sát khuẩn cho người dân. Vận động hỗ trợ các suất ăn nghĩa tình đến các khu cách ly trên địa bàn”.

 Mô hình “Tiếng loa di động vì cộng đồng” của Đoàn Thanh niên thị trấn Ái Nghĩa, xã Đại Thắng cũng đem lại hiệu quả. Theo đó, những “chiến sĩ áo xanh” sử dụng xe máy chở loa di động đi tới từng tổ dân phố, khu dân cư tuyên truyền đến người dân về việc chấp hành nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, tuyên truyền về nguyên tắc 5K, về việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Nhiều ngày qua, tiếng loa thanh niên đã trở nên quen thuộc với người dân trong vùng giãn cách xã hội. Bà Nguyễn Thị Hồng (trú khu Phước Mỹ, Ái Nghĩa) chia sẻ: “Nhờ đoàn viên, thanh niên thường xuyên tuyên truyền bằng loa di động nên chúng tôi biết nhiều thông tin về dịch bệnh và không đi ra đường khi chưa thật sự cần thiết. Mong các em có nhiều sức khỏe để tiếp tục góp sức phòng chống dịch hiệu quả”.

Dưới cái nắng nóng gay gắt, những chiến sĩ áo anh của xã Đại Đồng đã không ngại khó chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Xã Đại Đồng có 2 khu cách ly là Trường Tiểu học Đại Đồng và cụm cách ly Trường Mầm non Vĩnh Phước với gần 400 người và hơn 700 người được cách ly, theo dõi tại nhà.

Anh Trương Minh Quốc - Bí thư Đoàn xã Đại Đồng chia sẻ: “Song song với công tác tuyên truyền phòng chống dịch, lực lượng thanh niên xác định, việc hỗ trợ lực lượng công an, quân sự, y tế trên tuyến đầu chống dịch thời điểm này hết sức quan trọng bởi công cuộc chống dịch còn dài. Tại mỗi chốt có 6 - 12 đoàn viên, chia 3 ca để đảm bảo trực cả ngày lẫn đêm”.

Đoàn Thanh niên nhiều địa phương ở Đại Lộc còn có những cách làm hay, ý nghĩa như tham gia cùng lực lượng vũ trang, y tế túc trực tại các chốt chống dịch, các khu vực giáp ranh; tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng, hỗ trợ lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch...

TAGS