Ấn Độ cấm đồ nhựa sử dụng một lần

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Kể từ ngày mai 1.7, Ấn Độ chính thức cấm đồ nhựa sử dụng một lần đối với một loạt sản phẩm.

Thu gom rác thải tại Ấn Độ. Ảnh: NPR
Thu gom rác thải tại Ấn Độ. Ảnh: NPR

Rác nhựa là một trong những mối nguy lớn nhất cho môi trường trong thế kỷ 21.

Theo thống kê, với dân số nhiều thứ hai thế giới (hơn 1,3 tỷ người), Ấn Độ là một trong những quốc gia xả rác nhựa hàng đầu với khoảng 130.000 tấn mỗi năm dù 60% trong số này được thu gom và tái chế.

Bộ Môi trường, rừng và biển Ấn Độ thông báo, Chính phủ sẽ cấm sản xuất, nhập khẩu, dự trữ, phân phối, bán và sử dụng các mặt hàng nhựa sử dụng một lần theo quy định.

Ấn Độ sẽ thành lập các trạm kiểm soát và lực lượng thi hành luật đặc biệt để lệnh cấm trên được thực thi một cách nghiêm túc.

Danh mục nhựa sử dụng bị cấm lần này bao gồm: bông ngoáy tai bằng que nhựa, que nhựa cắm bóng bay, cờ nhựa, đĩa, thìa, dao, ống hút, màn nhựa để gói bánh kẹo, thiệp mời, thuốc lá...

Đến nay, nhiều thành phố trên thế giới áp dụng lệnh cấm sản phẩm nhựa sử dụng một lần bao gồm túi ni lông nhằm góp phần giải quyết thách thức môi trường từ rác nhựa.

TAGS

Campuchia hạn chế rác nhựa dịp tết cổ truyền

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Chính quyền huyện Banteay Srei ở tỉnh Xiêm Riệp, miền Tây Bắc của Campuchia vừa phát động chiến dịch "Nói không với rác nhựa" trong dịp tết cổ truyền của người Khmer, Chol Chnam Thmay.

Sản xuất gạch từ rác nhựa

NAM VIỆT |

(QNO) - Nhà khởi nghiệp Nzambi Matee (30 tuổi) tại Kenya đang góp phần giải quyết tình trạng quá tải rác thải nhựa - một vấn đề của toàn cầu.

Thêm nhiều quốc gia hạn chế rác nhựa

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Ngay từ ngày đầu năm 2022, nhiều quốc gia trên thế giới chính thức áp dụng quy định nghiêm ngặt để hạn chế rác thải nhựa.