Ấn Độ trên đà trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

NAM VIỆT |

(QNO) - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, Ấn Độ đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2030.

/indianexpress.com
Ấn Độ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Indianexpress.com

Theo phân tích của các công ty tài chính S&P Global và Morgan Stanley (Mỹ), Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật Bản và Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2030.

Dự báo của S&P Global dựa trên dự đoán rằng, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa hằng năm của Ấn Độ sẽ ở mức trung bình 6,3% cho đến năm 2030.

Tương tự, Morgan Stanley ước tính GDP của Ấn Độ có thể tăng hơn gấp đôi so với mức hiện tại vào năm 2031.

Các nhà phân tích hàng đầu của Morgan Stanley bao gồm Ridham Desai và Girish Acchipalia cho biết, Ấn Độ có các điều kiện sẵn sàng cho sự bùng nổ kinh tế, được thúc đẩy bởi hoạt động thuê ngoài, đầu tư vào sản xuất, quá trình chuyển đổi năng lượng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến.

Mới đây, Ấn Độ công bố mức tăng trưởng hằng năm đạt 6,3% trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, trong khi quý từ tháng 4 đến tháng 6 được đánh dấu bằng mức tăng trưởng mạnh 13,5% so với một năm trước.

Ấn Độ từng đạt mức tăng trưởng hằng năm ở mức kỷ lục với 20,1% được báo cáo trong 3 tháng tính đến tháng 6/2021.

Ông Dhiraj Nim - nhà kinh tế học của Nhóm nghiên cứu Ngân hàng Australia và New Zealand nói: "Đây là một kỳ vọng hợp lý từ Ấn Độ - quốc gia có nhiều thứ để bắt kịp về tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người".

Ấn Độ được dự báo trở thành quốc gia đông dân nhất hành tinh vào năm 2023. Ảnh: TPI
Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất hành tinh vào năm 2023. Ảnh: TPI

Chính phủ Ấn Độ đặt trọng tâm trở thành một trung tâm cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như một cường quốc sản xuất.

Ấn Độ thông qua chương trình khuyến khích liên kết để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, cung cấp các ưu đãi cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước dưới hình thức giảm thuế và cấp giấy phép...

Dự báo, tỷ trọng GDP của ngành sản xuất Ấn Độ sẽ tăng từ 15,6% GDP hiện tại lên 21% vào năm 2031, doanh doanh thu sản xuất có thể tăng gấp 3 lần từ mức 447 tỷ USD hiện tại lên khoảng 1.490 tỷ USD.

Bà Sumedha Dasgupta - nhà phân tích cao cấp của Economist Intelligence Unit nhận định: "Những lợi thế của Ấn Độ bao gồm lao động giá rẻ dồi dào, chi phí sản xuất thấp, cởi mở với đầu tư, các chính sách thân thiện với doanh nghiệp và dân số trẻ với xu hướng tiêu dùng mạnh mẽ".

[VIDEO] - Ấn Độ - điểm sáng kinh tế thế giới (Nguồn: morganstanley.com):

Theo dự báo, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới vào năm 2023. Nước này được dự báo sẽ có dân số 1,668 tỷ người vào năm 2050. Ấn Độ hiện vượt Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới (xếp sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức).

TAGS

Ấn Độ tạo nên “kỳ tích” khi phóng thành công tên lửa tư nhân đầu tiên

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Trong lần chạy thử nghiệm ngày 18.11, tên lửa tư nhân đầu tiên của Ấn Độ được phóng thành công, vượt qua rìa không gian trước khi bay ngược trở lại Vịnh Bengal.

Ngôi làng điện mặt trời đầu tiên tại Ấn Độ

NAM VIỆT |

(QNO) - Modhera là ngôi làng đầu tiên tại Ấn Độ sử dụng điện mặt trời, góp phần giảm khí thải nhà kính và tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

Ấn Độ ra mắt dịch vụ 5G

NAM VIỆT |

(QNO) - Hôm qua 1.10, Ấn Độ chính thức ra mắt dịch vụ 5G và được kỳ vọng thay đổi cuộc sống người dân, mang lại lợi ích kinh tế cho quốc gia khu vực Nam Á này.