ASEAN thúc đẩy kết nối thanh toán

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Các thành viên Hiệp hội Các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đẩy mạnh triển khai thanh toán xuyên biên giới khu vực.

 
Thanh toán bằng mã QR tại Singapore. Ảnh: Humanresourcesonline

Kết nối thanh toán bằng mã QR

Một hệ thống thanh toán xuyên biên giới khu vực được các quốc gia ASEAN triển khai gần đây có thể tăng cường hội nhập tài chính giữa các bên tham gia, đưa khối đến gần hơn với mục tiêu gắn kết kinh tế.

Chương trình cho phép người dân thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng nội tệ thông qua quét mã QR hiện hoạt động ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore. Philippines dự kiến sẽ sớm tham gia.

Việc kết nối thanh toán số trong khu vực như vậy nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thanh toán thương mại, đầu tư, chuyển tiền xuyên biên giới và các hoạt động kinh tế khác với mục tiêu thực hiện một hệ sinh thái tài chính toàn diện trên khắp Đông Nam Á. 

Các nhà phân tích cho rằng, các ngành bán lẻ sẽ đặc biệt được hưởng lợi trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến sẽ tăng, từ đó có thể thúc đẩy ngành du lịch.

Nico Han - nhà phân tích Đông Nam Á của tạp chí The Diplomat cho biết: "Hệ thống sẽ bỏ qua đồng USD hoặc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc làm trung gian".

Như vậy, tiền có thể được gửi từ ví kỹ thuật số này sang ví kỹ thuật số khác. Những ví kỹ thuật số này hoạt động hiệu quả như tài khoản ngân hàng nhưng cũng có thể được liên kết với tài khoản tại các tổ chức tài chính chính thức.

Ví như, khách du lịch Malaysia ở Singapore có thể thanh toán bằng tiền ringgit của Malaysia trong ví kỹ thuật số Malaysia của họ khi thực hiện giao dịch. Hoặc, một công nhân Malaysia ở Singapore có thể gửi tiền bằng đô la Singapore trong ví kỹ thuật số của Singapore đến ví của người nhận ở Malaysia...

Phí và tỷ giá hối đoái sẽ được xác định theo thỏa thuận chung giữa các ngân hàng trung ương.

Lợi ích kinh tế

Thanh toán QR không tính phí đối với chủ thẻ và người bán. Họ cũng tự hào về tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn so với tỷ lệ được thiết lập bởi các bộ xử lý thanh toán tư nhân như Visa hoặc American Express.

 
Indonesia và Malaysia bắt đầu liên kết thanh toán bằng mã QR vào tháng 5/2023 trong khi Thái Lan và Campuchia bắt đầu vào tháng 6 vừa qua. Ảnh: Jakartapost

Các chuyên gia cho biết, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa sẽ nổi lên như những người chiến thắng nhờ kết nối thanh toán khu vực. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, các công ty như vậy chiếm hơn 90% doanh nghiệp ở Đông Nam Á.

Nhà phân tich Nico Han lý giải: "Những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có thể tránh được các chi phí liên quan đến việc duy trì hệ thống điểm bán hàng thực tế hoặc trả phí trao đổi cho các công ty thẻ".

Cạnh đó, vì hệ thống thanh toán hoạt động thông qua ví kỹ thuật số và không yêu cầu tài khoản ngân hàng truyền thống nên những người không có tài khoản ngân hàng có thể sử dụng hệ thống thanh toán này.

TAGS

ASEAN hợp tác về an ninh mạng

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Hôm qua 18/7, Hiệp hội Các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) chính thức mở trung tâm ứng phó các vụ tấn công mạng và thông tin sai lệch xuyên quốc gia.

ASEAN thúc đẩy chuyển đổi kinh tế số

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Kênh tin tức kinh doanh CNBC (Mỹ) nhận định nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á có thể đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030; tuy nhiên, rào cản vẫn còn phía trước.