Bão Molave càn quét Philippines

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Trước khi tiến vào Biển Đông, cơn bão quốc tế có tên Molave (bão số 9) bắt đầu đổ bộ và càn quét Philippines vào tối 25.10.2020 (giờ địa phương) gây ra nhiều thiệt hại.

 
Bão Molave gây mưa to và gió lớn ở Mindoro Oriental, vùng Mimaropa ở Luzon. Ảnh: Reuters

Theo Văn phòng bảo vệ dân sự (OCD) của Philippines, bão Molave (Philippines gọi là Quinta) đã ảnh hưởng hơn 900 nghìn người ở Philippines, trong đó ít nhất 25 nghìn người phải sơ tán đến các điểm trú ẩn như trường học và các tòa nhà chính phủ. Một số người đã trở về nhà tại những khu vực có thời tiết khá hơn.

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy và ngập chìm trong nước. Ảnh: Getyimage
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy và ngập chìm trong nước. Ảnh: Getyimage

Bão Molave đã đổ bộ tỉnh Albay, các tỉnh ở phía nam của đảo Luzon và khu vực cực Bắc của quần đảo Visayas ở miền Trung Philippines, kéo theo mưa lớn làm ngập các ngôi làng và vùng đất nông nghiệp ở vùng trũng thấp, làm sập đường dây điện và phá hủy hàng trăm ngôi nhà. Hàng nghìn người vẫn trú ẩn tại các trung tâm sơ tán.

Một gia đình thẫn thờ trước sức tàn phá của bão Molave. Ảnh: Gettyiamge
Một gia đình thẫn thờ trước sức tàn phá của bão Molave tại thị trấn Pola hôm 26.10. Ảnh: Gettyiamge

Theo tờ Bangkok Post (Thái Lan), bão Molave khiến ít nhất 9 người chết và nhiều người còn mất tích tại Philippnes.

Một ngư dân ở thị trấn  Pola bên cạnh chiếc thuyền đánh cá của ông đã bị bão phá hủy. Ảnh: gettyimage
Một ngư dân ở thị trấn Pola bên cạnh chiếc thuyền đánh cá của ông đã bị bão phá hủy. Ảnh: gettyimage

Hội đồng Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) cảnh báo con số thương vong có thể tăng cao khi chính quyền khu vực đang tiến hành đánh giá thiệt hại trong khu vực của họ.

Một ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn do bão. Ảnh: gettyimage
Một ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn do bão. Ảnh: gettyimage

Người phát ngôn của NDRRMC - Mark Timbal, cho biết ít nhất ba trong số các trường hợp tử vong là do đuối nước. Trong số đó có một phụ nữ bị dòng nước dâng cuốn trôi khi cố băng qua một con sông. Trong khi đó, 12 người, chủ yếu là ngư dân, đã được thông báo mất tích sau khi bị đánh bắt trong vùng biển động.

Nhiều khu vực bị ngập lụt do bão. Ảnh: AP
Nhiều khu vực bị ngập lụt do bão. Ảnh: AP
Mưa lớn khiến đất đá từ núi cao sạt lở phá hủy một số nhà cửa. Ảnh: Untvweb
Mưa lớn khiến đất đá từ núi cao sạt lở phá hủy một số nhà cửa. Ảnh: Untvweb

Philippines, bao gồm hơn 1.700 hòn đảo lớn nhỏ, phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão ở cường độ khác nhau mỗi năm. Khốc liệt nhất tới nay là trận bão Haiyan hồi tháng 11.2013 làm hơn 7.300 người thiệt mạng. Các nhà khoa học cho rằng, Philippines ngày càng phải đối mặt với nhiều cơn bão lớn do biến đổi khí hậu gây nên. 

Thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó bão số 9

MỸ LINH |

(QNO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó bão số 9 tại TP.Đà Nẵng.

Tam Kỳ bố trí 8 điểm tiếp nhận người dân đến tránh bão

H.PHÚC |

(QNO) - Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, để sơ tán dân đến địa điểm an toàn, thành phố đã bố trí 8 trụ sở cơ quan, đơn vị gồm: Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, Ban Chỉ huy Quân sự TP.Tam Kỳ, Trường Đại học Quảng Nam, Trường THPT Duy Tân, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, 2 điểm trường học ở xã Tam Thăng và 1 điểm ở xã Tam Thanh.

[ẢNH] - 6.000 người dân Tam Thanh đi tránh bão

HỒ QUÂN |

(QNO) - Như đã Báo Quảng Nam online thông tin, bắt đầu từ 13h chiều nay 27.10, khoảng 1.200 hộ dân với khoảng 6.000 nhân khẩu ở xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) đã di chuyển đến nơi trú bão an toàn. Hiện công tác phòng tránh bão được chính quyền địa phương khẩn trương hoàn tất trước khi trời tối.

[Cập nhật] - Tin bão lúc 14 giờ 30 ngày 27.10: Tâm bão cách Quảng Nam 550km

M.L |

(QNO) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13 giờ chiều nay 27.10, vị trí tâm bão số 9 cách Đà Nẵng khoảng 660km, Quảng Nam 550km, Quảng Ngãi 500km, Phú Yên 450km.