Cuộc chạy đua lên mặt trăng

NAM VIỆT |

(QNO) - Ấn Độ vừa viết nên lịch sử khi trở thành quốc gia đầu tiên đặt chân lên cực Nam của mặt trăng, cũng là quốc gia thứ tư chinh phục mặt trăng. Vậy tại sao các nước đổ xô lên mặt trăng?

Hình ảnh do Cơ quan Nghiên cứu Không gian Ấn Độ phổ biến cho thấy hình ảnh Mặt Trăng do tàu Chandrayaan-3 chụp trước khi đáp xuống ngày 23/08/2023. AP
Cơ quan nghiên cứu không gian Ấn Độ đăng tải hình ảnh mặt trăng do tàu Chandrayaan-3 chụp trước khi đáp xuống ngày 23/8/2023. Ảnh: AP

Tìm hiểu nước trên mặt trăng

Ngay từ những năm 1960, trước chuyến đổ bộ đầu tiên của tàu Apollo (Mỹ), các nhà khoa học suy đoán rằng nước có thể tồn tại trên mặt trăng. Các mẫu phi hành đoàn Apollo quay lại để phân tích vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970 dường như đã khô.

Năm 2008, các nhà nghiên cứu của Đại học Brown (Mỹ) xem xét lại các mẫu mặt trăng đó bằng công nghệ mới và tìm thấy hydro bên trong những hạt nhỏ của thủy tinh núi lửa.

Năm 2009, một thiết bị của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) trên tàu thăm dò Chandrayaan-1 của Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ phát hiện nước trên bề mặt mặt trăng.

Cùng năm đó, một tàu thăm dò khác của NASA tìm thấy băng bên dưới bề mặt mặt trăng. Sứ mệnh trước đó của NASA hay nhà thám hiểm mặt trăng năm 1998 tìm thấy bằng chứng cho thấy nơi tập trung băng cao nhất là ở các miệng hố bị che khuất ở cực Nam.

Nước trên mặt trăng - nguồn tài nguyên quan trọng

Các nhà khoa học quan tâm đến các khối băng cổ xưa vì chúng có thể cung cấp hồ sơ về núi lửa trên mặt trăng, vật chất mà sao chổi và tiểu hành tinh mang đến trái đất cũng như nguồn gốc của các đại dương.

Nếu băng tồn tại với số lượng lớn, nó có thể là nguồn nước uống cho hoạt động thám hiểm mặt trăng và có thể giúp làm mát thiết bị. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra hydro cho nhiên liệu và ô xy để thở, hỗ trợ các sứ mệnh tới sao Hỏa hoặc khai mỏ trên mặt trăng.

Hiệp ước ngoài vũ trụ của Liên hiệp quốc năm 1967 cấm bất kỳ quốc gia nào tuyên bố quyền sở hữu mặt trăng, tuy nhiên không có điều khoản nào cấm các hoạt động thương mại.

Trước khi phi thuyền Chandrayaan-3 của Ấn Độ đáp xuống phần cực Nam của mặt trăng an toàn, tàu vũ trụ Luna-25 của Nga dự kiến hạ cánh ở cực Nam nhưng đã mất kiểm soát và đâm xuống bề mặt mặt trăng ngày 20/8. Cả Mỹ và Trung Quốc đều lên kế hoạch cho các sứ mệnh khám phá cực Nam của mặt trăng.

[VIDEO] - Ấn Độ làm nên lịch sử với tàu Chandrayaan-3 (nguồn YouTube):

Tài nguyên mặt trăng có thể đạt giá trị 1 triệu tỷ USD

Cực Nam của mặt trăng - một khu vực chưa được khám phá gồm các miệng núi lửa băng giá và khoáng sản có tiềm năng trở thành một trong những nguồn tài nguyên giá trị nhất. 

Năm 2015, NASA cho biết mặt trăng chứa "hàng trăm tỷ USD" tài nguyên chưa được khai thác và gọi đây là "cơn sốt vàng mặt trăng". 

Năm 2022, các ước tính được trích dẫn trên tờ Daily Mail (Vương quốc Anh) định giá nước trên mặt trăng ở mức hơn 200 tỷ USD, khí heli của nó có trị giá 1,5 triệu tỷ USD và các kim loại trên mặt trăng có trị giá 2,5 nghìn tỷ USD.

NASA ước tính có ước tính có khoảng 1 triệu tấn heli-3 trên mặt trăng. Heli-3 là một đồng vị nhẹ của nguyên tố heli, thường được sử dụng trong các phản ứng ở nhiệt độ cao và vì nó không phóng xạ nên sẽ không tạo ra chất thải nguy hiểm...

TAGS

Nhật Bản tham gia khám phá mặt trăng

NAM VIỆT |

Ispace - công ty khởi nghiệp của Nhật Bản vừa phóng thành công tàu đổ bộ lên mặt trăng. Đây là sự kiện thể hiện sứ mệnh chinh phục mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản và do một công ty tư nhân nước này thực thi.