Dự báo ngành du lịch châu Á dẫn đầu phục hồi năm 2023

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) vừa cho biết, ngành du lịch châu Á - Thái Bình Dương có thể là ngành duy nhất trên thế giới phục hồi vào năm 2023, tạo thêm gần 90 triệu việc làm mới cho khu vực.

Khách quốc tế trở lại châu Á sau 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Ảnh: Bangkokpost
Khách quốc tế trở lại châu Á sau 2 năm đóng cửa vì COVID-19. Ảnh: Bangkokpost

Theo báo cáo “Tác động kinh tế du lịch và lữ hành năm 2022” - một ấn phẩm thường niên của WTTC có trụ sở tại London (Anh), so với mức trước đại dịch, doanh thu du lịch năm 2020 ở châu Á - Thái Bình Dương giảm nhiều hơn (59%) so với bất cứ nơi nào khác.

Các nỗ lực phục hồi của ngành tại khu vực tiếp tục “đóng băng” vào năm 2021 với hầu hết quốc gia duy trì hạn chế biên giới nghiêm ngặt liên quan đến COVID-19.

Cạnh đó, đóng góp của doanh thu du lịch vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực tăng khoảng 16%, thấp hơn mức 28% ở châu Âu và 23% ở Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, báo cáo mới của WTTC cho thấy, châu Á - Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ thu hẹp khoảng cách trong năm nay với lượng doanh thu du lịch đóng góp vào nền kinh tế chung dự báo tăng trưởng 71%.

Bởi, du lịch ở khu vực này tăng vọt trong năm nay khi các hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19 nới lỏng ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Australia, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Công suất phòng ở các khách sạn châu Á đang phục hồi tốt, ngay cả khi chưa có lượng khách tiềm năng nhất từ Trung Quốc. Tỷ lệ lấp đầy khách sạn giảm mạnh xuống còn 20-40% ngay sau khi đại dịch bùng phát.

Do vậy, WTTC kỳ vọng ngành du lịch châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2023, tiếp theo là một năm tăng trưởng tích cực khác vào năm 2024.

Ước tính đến năm 2025, doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp nhiều hơn 32% vào GDP của khu vực so với trước đại dịch - một con số vượt xa mọi khu vực khác, ngoại trừ Trung Đông (30%).

Ảnh: Alamy
Nhật Bản mở cửa du lịch quốc tế dành cho du khách đi tự túc từ ngày 11/10/2022. Ảnh: Alamy

Cũng theo dự báo của WTTC, nếu tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm của nền kinh tế toàn cầu sẽ là 2,7% từ năm 2022 đến 2032, đóng góp của du lịch vào nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​tăng trưởng trung bình hằng năm là 5,8%, riêng châu Á - Thái Bình Dương với tốc độ 8,5%.

WTTC dự đoán ngành du lịch toàn cầu sẽ có thêm 126 triệu việc làm mới trong thập kỷ tới. Trong số này, khoảng 65% (gần 90 triệu việc làm) sẽ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Dù vậy, WTTC lưu ý rằng khả năng phục hồi hoàn toàn của châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2023 có thể bị đe dọa nếu Trung Quốc tiếp tục hạn chế du lịch quốc tế vì thắt chặt kiểm soát COVID-19.

Từ khi mở cửa hoàn toàn du lịch vào ngày 15/3/2022, du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ. Đặc biệt, lượng khách du lịch nội địa chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2019, mang lại tổng thu hơn 394 nghìn tỷ đồng. Nếu như năm 2019, tổng lượng khách du lịch nội địa của Việt Nam là 85 triệu lượt, đến năm 2020 giảm xuống còn 56 triệu lượt, năm 2021 là 40 triệu lượt.

TAGS

Tây Giang nỗ lực phục hồi du lịch

ĐÌNH HIỆP |

(QNO) - Ngành du lịch ở Tây Giang gần đây bị sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng dịch Covid-19. Hiện địa phương đang triển khai nhiều biện pháp nhằm phục hồi hoạt động này.   

Rục rịch phục hồi du lịch

VĨNH LỘC |

Cùng với việc bình thường trở lại các hoạt động xã hội và tái mở cửa các đường bay quốc tế, lễ 30.4 và 1.5 sắp tới được dự báo là mốc khởi đầu cho du lịch Quảng Nam phục hồi sau hơn hai năm đóng băng vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Kỳ vọng phục hồi du lịch

VĨNH LỘC |

Từ ngày 15.3, hoạt động đón khách du lịch quốc tế sẽ được mở lại toàn bộ. Đây được xem là sự kiện mang tính bước ngoặt và có ý nghĩa sống còn với nhiều doanh nghiệp du lịch, trong đó có các doanh nghiệp du lịch Quảng Nam sau hơn 2 năm lao đao vì Covid-19.