Du lịch y tế châu Á phục hồi

QUỐC HƯNG |

Trong chiến lược phục hồi lĩnh vực du lịch góp phần tăng trưởng kinh tế, nhiều quốc gia châu Á có tiềm năng chú trọng đẩy nhanh hồi sinh du lịch y tế (medical tourism).

Khách du lịch y tế tại một bệnh viện ở Ấn Độ. Ảnh: AFP
Khách du lịch y tế tại một bệnh viện ở Ấn Độ. Ảnh: AFP

Ngành du lịch y tế sinh lợi của Ấn Độ vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nay phục hồi nhanh khi chính phủ nước này dỡ bỏ các hạn chế đối với du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Trước đại dịch, mỗi năm Ấn Độ đón khoảng 700 nghìn khách du lịch chữa bệnh - chiếm gần 7% tổng số khách du lịch quốc tế đến thăm Ấn Độ. Du lịch y tế Ấn Độ được định giá khoảng 9 tỷ USD vào năm 2020.

Du lịch y tế là một trong những lĩnh vực phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19. Theo trang web medicaltourism, thị trường này trên toàn cầu tạo ra hơn 58,6 tỷ USD trong năm 2018, dự báo tăng mạnh, đạt 142,2 tỷ USD vào năm 2026.

Pratap Kumar - bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Ấn Độ cho biết: “Với việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại vì đại dịch, du lịch y tế Ấn Độ đang tái xuất ấn tượng, đặc biệt trong cấy ghép nội tạng, phẫu thuật thần kinh, chỉnh hình, mổ tim...

Nhờ lòng hiếu khách và nền văn hóa phong phú, kết hợp liệu pháp y học hiện đại cũng như truyền thống, du lịch y tế đất nước chúng tôi sẽ phục hồi sau một vài tháng tới”.

Guru Prasad, người đứng đầu lĩnh vực marketing tại Narayana Health Group cho biết, bệnh viện này tiếp nhận tới 6.500 bệnh nhân trong 6 tháng qua. “Tôi rất vui vì mình bắt đầu có thể điều trị bệnh tại Ấn Độ. Trước đó là một năm nhiều khó khăn khi muốn đi lại” - bệnh nhân Mubashir Ahmad đến từ Dhaka (Bangladesh) nói.

Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho biết Ấn Độ là điểm đến hàng đầu của khách du lịch y tế, ngay cả nhiều công dân châu Âu cũng thấy hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Ấn Độ nhờ mức giá rẻ hơn với thủ tục nhanh gọn và hiệu quả.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha cho biết Thái Lan nhắm vào quảng bá du lịch y tế, chăm sóc sức khỏe nhằm thu hút du khách nước ngoài.

Chính phủ và ngành y tế Thái Lan hiện tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ này trong kế hoạch hồi sinh ngành du lịch, đồng thời hy vọng vào các khoản đầu tư lớn vào công nghệ và công nghệ số của các nhà đầu tư lớn ở nước ngoài.

Thái Lan dự kiến đón khách du lịch tăng gấp 3 lần lên gần 1 triệu lượt mỗi tháng kể từ tháng 10.2022 khi dỡ bỏ hầu hết hạn chế đi lại trong thời đại dịch.

Người đứng đầu Chính phủ Thái Lan cho rằng, ngành du lịch chữa bệnh cung cấp cho khách du lịch các dịch vụ y tế chất lượng, đồng thời có thể giúp thu hút những người nước ngoài đến khám phá Thái Lan. Đó cũng là một trong những lý do ra đời của các bệnh viện thông minh với ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, tối ưu hóa khả năng cung cấp dịch vụ và phục hồi.

Theo Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới (WTTC), trước khi tạm ngưng hoạt động vì đại dịch, khách du lịch y tế chi 600 triệu USD vào Thái Lan mỗi năm để nước này trở thành thị trường du lịch y tế nổi bật của thế giới.

Hàn Quốc là một trong những điểm đến du lịch chữa bệnh phổ biến nhất trên thế giới, thu hút bệnh nhân quốc tế bằng công nghệ và dịch vụ y tế tiên tiến trong suốt thập kỷ qua.

Từ tháng 6 đến tháng 9.2022, khoảng 800 khách du lịch y tế và chăm sóc sức khỏe đến thăm Hàn Quốc theo nhóm. Đây là đoàn khách du lịch chữa bệnh đến Hàn Quốc với số lượng lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2022, là dấu hiệu phục hồi cho ngành du lịch địa phương bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

TAGS