Fatima - nữ hướng dẫn viên chuyên nghiệp đầu tiên ở Afghanistan

NAM VIỆT |

(QNO) - Fatima - một cô gái 22 tuổi đã vượt qua rào cản từ định kiến giới tại Afghanistan, tự học hỏi và trở thành nữ hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp đầu tiên tại nước này vào năm ngoái.

Fatima không muốn mình là nữ hướng dẫn viên chuyên nghiệp đầu tiên cũng như là cuối cùng tại Afghanistan. Ảnh: CNN
Hướng dẫn viên Fatima. Ảnh: CNN

Rào cản về định kiến giới, nghèo đói và bất ổn an ninh đến nay khiến nhiều trẻ em gái tại Afghanistan không được đến trường, đối mặt với tình trạng kết hôn sớm, phân biệt đối xử, bị hạn chế tham gia các công việc ngoài xã hội...

Là con út trong gia đình có 8 người con, Fatima là người duy nhất trong số các anh trong gia đình chưa kết hôn. Sinh trưởng ở vùng nông thôn tỉnh Gohr - nơi Fatima nói không có trường học cho trẻ em gái, nhưng cô đã thuyết phục gia đình cho cô đi học ở một ngôi trường khác nếu cô kiếm đủ thu nhập từ việc chăn cừu.

Khi Fatima lên 9 tuổi, gia đình chuyển đến Herat - thành phố lớn thứ ba của Afghanistan. Nhà nghèo, Fatima hằng ngày phụ giúp công việc nhà. Không có đủ tiền mua sách, bút vở, Fatima thường viết chữ trên cát và học tiếng Anh trên đài.

Lớn lên không mơ ước được trở thành hướng dẫn viên du lịch vốn được cho không phải là nghề truyền thống hay phù hợp đối với phụ nữ tại Afghanistan, nhưng Fatima sử dụng mạng xã hội và bắt đầu tham gia các nhóm dành cho những người quan tâm đến lịch sử.

Thay vì nhiều người nhắc đến Afghanistan chỉ là nơi của chiến tranh và xung đột, Fatima đăng tải những bài viết về khám phá giá trị văn hóa, lịch sử, danh thắng của vùng đất này.

Như Herat ở phía tây bắc Afghanistan, không xa biên giới với Iran và Turkmenistan, từng có người sinh sống từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, khiến nơi đây trở thành một địa điểm thú vị cho những người yêu thích khám phá những giá trị lịch sử lâu đời.

Mọi thứ thay đổi. Fatima bắt đầu nhận được phản hồi từ những người bạn trực tuyến, có cả người nước ngoài rằng họ muốn đến tham quan và khám phá những vùng đất qua lời giới thiệu của Fatima. Và nhiều người đã đến thành cổ Herat, bảo tàng quốc gia, những điểm đến khác, kể cả nơi đơn giản như một quán trà truyền thống... với sự hướng dẫn trực tiếp của Fatima.

Cuối cùng, cô đã được sự chú ý của Untamed Borders - công ty du lịch mạo hiểm của Anh, chuyên phục vụ các chuyến đi tới Afghanistan.

James Willcox - người sáng lập Untamed Borders cho biết: “Có một hướng dẫn viên nữ sẽ mang đến cho khách của chúng tôi một góc nhìn hoàn toàn mới. Fatima mang đến cho khách của chúng tôi cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của cô ấy với tư cách là một phụ nữ Afghanistan, kể cả những trải nghiệm đặc biệt và thú vị tại vùng đất này”.  

Tất nhiên, trở thành người tiên phong như Fatima tại Afghanistan là điều không bao giờ dễ dàng. Nhưng Fatima nói những chuyến đi giúp khách du lịch được khám phá quê hương, khám phá mọi thứ xung quanh là động lực để Fatima tiếp tục công việc.

Fatima nói: “Thử thách luôn là một phần trong cuộc sống của tôi. Nếu tôi từ bỏ, thì những người phụ nữ khác sẽ không bao giờ bắt đầu…”.

Hơn nữa, thu nhập từ công việc giúp Fatima trang trải học phí để đang theo học ngành báo chí tại Đại học Herat - nơi cô cũng dạy tiếng Anh miễn phí cho hàng chục nữ sinh là người tị nạn.

TAGS